Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm gà nướng mắc khén kiểu Tây Bắc

Cách làm gà nướng mắc khén chuẩn vị Tây Bắc thơm ngon, dễ làm

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Gà nướng là món nướng quen thuộc của gia đình Việt, nhưng gà nướng mắc khén đặc sản Tây Bắc có lẽ ít gia đình mình thực hiện, vì rất khó mang được đúng mùi vị đặc trưng. Nào hãy cùng HAY ĂN vào bếp để thực hiện món gà hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Cách làm gà nướng mắc khén kiểu Tây Bắc

Gà ta Hành tím băm Tỏi băm Hạt mắc khén Tiêu xanh Nghệ tươi Dầu ăn Mật ong Rượu trắng Sốt ướp thịt nướng Nước mắm Tương ớt Nước cốt chanh Muối hạt Đường Giấm Rau thơm (húng lủi/ rau răm) Ngò Hành lá

Hạt mắc khén là gì?

  • Hạt mắc khén còn được gọi là hoàng mộc hôi, sẻn hôi, cóc hôi, vàng me. Hạt mắc khén có vị cay và thơm là một loại gia vị đặc trưng được dùng phổ biến của vùng Tây Bắc. Đây là loại gia vị quen thuộc được dùng trong bữa cơm và các món ăn ngon của người dân tộc thiểu số.
  • Hạt mắc khén thường được bán ở những siêu thị, các cửa hàng thực phẩm hoặc các trang thương mại điện tử.

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Chọn gà có thịt màu đỏ hồng, không có mùi hôi hay mùi lạ, trên da gà không bị tụ máu hay bầm tím, không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
  • Dùng tay ấn vào vị trí (đùi, lườn), kiểm tra gà có bị bơm nước không, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
  • Màu da gà vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì chắc chắn rằng gà đã được nhuộm màu không nên mua.
  • Muốn chọn gà ta ngon, chọn những miếng thịt có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng, thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
  • Đối với những loại thịt gà đông lạnh trong siêu thị, cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ uy tín, thời hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo chất lượng.

Nguyên liệu làm món gà nướng mắc khén

Dụng cụ thực hiện:

Lò nướng, chảo chống dính, chén bát,...

Cách chế biến Cách làm gà nướng mắc khén kiểu Tây Bắc

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gà mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối có pha giấm khoảng 10 phút rồi rửa lại với vài lần nước để khử mùi hôi, sau đó để ráo nước.

    Mẹo khử mùi hôi gà hiệu quả:

    • Cắt bỏ tuyến dầu trên phần đuôi gà, hoặc cắt luôn cả phần chóp đuôi gà để không bị ảnh hưởng đến mùi vị món ăn.
    • Làm hỗn hợp giấm và muối thoa đều lên gà hoặc ngâm trực tiếp 3 - 5 phút, sau đó rửa sạch với nước.
    • Sử dụng nước cốt chanh pha muối chà xát lên gà, sau đó rửa sạch lại với nước.

    Các loại rau thơm (rau răm, húng lủi) rửa sạch để ráo, ngắt lấy lá tươi ngon, riêng ngò rí giữ lại phần gốc, hành lá cắt khúc đoạn 2 - 3cm.

    Mắc khén rang 40 giây trên lửa vừa, sau đó giã nhỏ, tiêu xanh giã nhỏ, nghệ tươi băm nhỏ.

    Muối hạt rang thơm trên lửa vừa.

  • Làm sốt ướp gà

    Cho vào chảo 15gr hành tím băm, 5gr tỏi băm, 2 muỗng canh dầu ăn, 5gr nghệ tươi băm nhỏ xào trên lửa nhỏ cho thơm khoảng 3 - 4 phút.

    Cho hỗn hợp đã xào ra tô, cho thêm 15gr mắc khén đã giã, 15gr tiêu xanh giã nhỏ, phần húng lủi, rau răm, hành lá, ngò rí, 1.5 muỗng canh sốt ướp thịt nướng, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1.5 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mật ong, trộn đều.

  • Ướp gà và nướng

    Cho gà lên giấy bạc đã trải sẵn, dùng bao tay xoa hết hỗn hợp ướp lớp ngoài và lớp trong của gà.

    Ướp 5 phút, để gia vị thấm đều.

    Mách nhỏ:

    • Trước khi ướp gà, bạn nên cắt sơ trên bề mặt gà như phần cánh, phần đùi để gia vị thấm đều vào thịt hơn.
    • Bạn có thể thay thế giấy bạc bằng lá chuối hoặc lá dong.

    Gà ướp đã thấm gia vị, tiến hành cho gà lên bếp than nóng nướng khoảng 30 - 40 phút.

    Sau đó lấy gà ra ngoài giấy bạc nướng lại trực tiếp với lửa than, quét thêm một ít dầu ăn pha nghệ tươi, thì da gà sẽ vàng óng hơn. Nhìn phần da gà cháy xém vàng là đã hoàn thành.

    Mách nhỏ:

    • Nếu gia đình bạn không thể nướng bằng bếp than thì mình có thể chọn nướng bằng lò nướng nhé.
    • Bạn cho gà vào lò nướng, điều chỉnh nhiệt độ 200 độ C nướng 30 - 40 phút. Kiểm tra gà chín chưa bằng cách dùng tăm xiên vào trực tiếp gà, hoặc dùng dao cắt nhẹ phần thịt dày nhất của gà, nếu chưa chín bạn nướng thêm 10 - 15 phút tùy vào gà lớn hay nhỏ mà mình đều chỉnh thời gian cho phù hợp nhất.
  • Làm nước chấm

    Cho 80gr muối hạt, 3gr mắc khén rang thơm sau đó cho vào cối cho thêm 3gr đường, 1 ít rễ ngò rí và các loại rau thơm, 3gr tiêu xanh vào giã nhỏ, sau đó đó 1 muỗng canh nước cốt chanh, trộn đều hỗn hợp.

    Mách nhỏ: Bạn nên thử lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình nhé.

  • Thành phẩm

    Trình bày ra dĩa, bạn nên để nguyên con, khi ăn xé ra mới ngon, da gà vàng óng, thơm mùi mắc khén hòa cùng mùi thơm của rau thơm và tiêu xanh.

    Ăn kèm với xôi chiên, cơm lam, hoặc cơm nóng, thêm một ít rau xà lách, rau thơm, chấm cùng với nước chấm, sẽ cảm nhận được thịt gà dai, ngọt, da gà giòn béo nhưng không ngấy, khi cắn vào hạt mắc khén vỡ ra tạo nên mùi thơm cực kỳ đặc trưng, như gia đình mình đang đi du lịch Tây Bắc.

Mẹo thực hiện món ăn

  • Khi nướng, phải chú ý không để lửa quá to sẽ làm gà bị cháy, canh và đảo thịt gà liên tục.
  • Gà ta nên chọn con vừa phải tầm 1.2 - 1.5kg sẽ khiến món ăn thơm ngon.
  • Rau thơm bạn có thể sử dụng những loại tùy thích như: húng lủi, húng quế, rau răm, tía tô,... ăn kèm thêm dưa leo hoặc xà lách cho bớt ngấy.

Với những chia sẻ trên, HAY ĂN hy vọng đã giúp bạn biết thêm công thức của món gà nướng mắc khén để chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Khám Phá Bếp Việt.

Từ khóa: Cách làm gà nướng mắc khén kiểu Tây Bắc,Cách làm gà nướng,gà nướng mắc khén,gà nướng,gà nướng tây bắc ngon,món nướng,Cách làm gà nướng,gà nướng mắc khén,gà nướng,gà nướng tây bắc ngon,món nướng,Cách làm gà nướng,gà nướng mắc khén,gà nướng,gà nướng tây bắc ngon,món nướng,