Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gà nướng lu

Cách làm gà nướng lu thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị ngoài hàng

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Các món ăn từ gà vốn đã vô cùng hấp dẫn đối với mọi nhà. Hôm nay HAY ĂN sẽ giới thiệu với bạn món gà nướng lu với cách làm đơn giản mà lại có món ăn thơm ngon như ở ngoài hàng. Cùng vào bếp thực hiện món nướng này ngay nhé!

Nguyên liệu làm Gà nướng lu

(khoảng 1.5kg) Bột ớt Bột nghệ Tỏi Ớt hiểm Chanh Nước tương Chao Dầu sa tế Hạt nêm Rượu trắng Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua gà tươi ngon

  • Chọn mua gà có màu đỏ hồng, trên da không có tụ máu hay bị bầm tím. Tránh mua những con có da màu đen sạm vì đó la gà đã chết trước khi làm thịt.
  • Khi chọn mua gà ta nên chọn những con có thân hình thon gọn, da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
  • Dùng tay ấn vào vị trí (đùi, lườn) để xem gà có bị bơm nước hay không. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
  • Khi mua gà đông lạnh cần chọn mua tại những siêu thị hay cửa hàng có uy tín để đảm bảo an toàn.

Cách chọn mua chao ngon

  • Bạn chọn chao không bị mốc, hư, hộp được đậy kín, không móp méo, bể vỡ; kiểm tra hạn sử dụng, nơi sản xuất để đảm bảo chất lượng. Bạn có thể mua chao ở các cửa hàng thực phẩm uy tín hoặc Bách hóa XANH.
  • Ngoài ra, bạn có thể tự làm ở nhà để đảm bảo an toàn cũng như chất lượng vệ sinh.

Nguyên liệu làm món gà nướng lu

Cách chế biến Gà nướng lu

  • Sơ chế gà

    Mua gà đã làm sẵn ngoài chợ về. Để khử mùi hôi của gà, bạn dùng 1 ít muối và rượu trắng chà xát lên thân gà khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước nhiều lần.

    Cắt đôi trái chanh rồi chà xát lên thân gà. Trộn đều hỗn hợp 2 muỗng canh bột nghệ và 2 muỗng canh bột ớt, thoa đều khắp thân gà.

    Cách khử mùi hôi thịt gà

    • Bạn cắt bỏ tuyến nhờn và phần mỡ, máu tụ còn lại bên trong thân gà.
    • Dùng gừng đập dập chà xát lên thân gà khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước nhiều lần.
  • Pha sốt ướp gà

    Đâm nhuyễn 4 tép tỏi và 2 trái ớt hiểm, cho 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh chao vào cùng, khuấy đều.

    Tiếp đó cho thêm 2 muỗng canh dầu sa tế vào rồi đảo đều hỗn hợp.

  • Nướng gà

    Chuẩn bị 1 cái lu nhỏ rồi treo gà vào. Đốt lửa xung quanh, khi lửa tàn thì lấy than đỏ cho vào lu sao cho gà không chạm với than.

    Nướng được khoảng 30 phút thì bạn lấy gà ra, quét đều nước sốt đã làm lên khắp thân gà rồi đổ phần nước sốt còn lại vào trong thân gà.

    Tiếp tục đốt lửa để thêm than vào lu rồi cho gà vào nướng thêm khoảng 1 tiếng nữa là hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Món gà nướng lu có mùi thơm nức mũi cùng với màu vàng đẹp mắt. Bên ngoài là da gà vàng giòn với vị cay cay mặn mặn, bên trong là thịt gà ngon ngọt tự nhiên, thịt không bị khô. Gà nướng sẽ đậm vị hơn nếu chấm kèm với chén muối ớt chanh đấy!

Mẹo thực hiện thành công

  • Không nên cho hết tro và than vào lu, tro sẽ làm giảm nhiệt độ than tỏa ra.
  • Bạn không nên treo gà quá cao so với mặt than, cũng không nên quá thấp. Có thể giữ khoảng cách giữa gà và than với chiều dài khoảng 3 bàn tay là được.

Với cách làm món gà nướng lu đơn giản mà lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn thì còn ngại gì mà không vào bếp cùng HAY ĂN ngay nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube CÔ BA MIỀN TÂY.

Từ khóa: Gà nướng lu,cách làm gà nướng lu,cách làm gà nướng,gà nướng lu,gà nướng,cách nướng gà,cách làm gà nướng lu,cách làm gà nướng,gà nướng lu,gà nướng,cách nướng gà,cách làm gà nướng lu,cách làm gà nướng,gà nướng lu,gà nướng,cách nướng gà,