Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gà nướng lá sen

Cách làm gà nướng lá sen thơm lừng hấp dẫn đậm đà hướng vị tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Các món nướng luôn là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình nhờ hương vị đặc sắc, đậm đà, thơm lừng vô cùng hấp dẫn. Hôm nay, hãy cùng vào bếp thử ngay món gà nướng lá sen đơn giản tại nhà nhé!

Nguyên liệu làm Gà nướng lá sen

Lá sen Hành tím (nhỏ) Gừng Dây lá chuối Lá dứa Lá quế Dầu ăn Nước mắm Giấm ăn Gia vị thông dụng (đường/ tiêu/ bột ngọt/ hạt nêm/ muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Đối với chọn mua gà đã chế biến sẵn, kích thước gà là yếu tố quan trọng. Tùy theo từng giống gà, bạn nên chọn những con có kích thước và cân nặng vừa phải. Không chọn những con quá to vì có thể bị bơm nước hoặc những con quá nhỏ vì có thể chưa trưởng thành, khi nấu thịt sẽ dai.
  • Nên chọn mua những con gà đã chế biến sẵn có lớp da màu vàng óng, độ đàn hồi tốt, không có những vết bầm tím hay máu tụ.
  • Khi chọn mua gà còn sống, bạn cần chú ý đến di chuyển của con gà. Một con gà khỏe mạnh sẽ di chuyển linh hoạt, lông của chúng sẽ suôn mượt và có độ bóng nhất định.
  • Không nên mua những con gà sống có mắt lờ đờ, thở khò khè, chân có những vết bầm hay mào gà sẫm màu hoặc đen lại vì đây là dấu hiệu của gà bệnh.

Cách chọn mua, nơi mua lá sen

  • Đối với món ăn này, bạn cần sử dụng lá sen tươi. Bạn nên chọn những lá còn nguyên vẹn, bản rộng, không bị sâu hay có vết úa vàng.
  • Nên dùng những lá sen non hoặc lá bánh tẻ, không nên mua những lá bị sâu hoặc bị già.
  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua lá sen ở chợ, siêu thị lớn hoặc các cửa hàng chuyên về sen.

Nguyên liệu làm gà nướng lá sen

Dụng cụ thực hiện

Vỉ nướng, nồi, chảo, dao, thớt, muỗng, giấy bạc,...

Cách chế biến Gà nướng lá sen

  • Sơ chế nguyên liệu

    Nếu bạn mua gà sống, bạn cần sơ chế gà. Bắc một nồi nước, cho vào nồi một ít lá quế và đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn bỏ gà đã cắt tiết vào và trụng sơ với nước từ 3 - 5 phút để nước thấm vào lông gà.

    Lấy gà ra chờ nguội bớt và tiến hành nhổ lông. Bạn có thể dùng dao hoặc nhíp để nhổ những phần lông còn sót lại trên thân gà.

    Rửa sạch gà với nước để trôi hết phần lông còn dính trên thân gà. Cho vào một ít giấm ăn (nước cốt chanh/ nước muối loãng) để khử mùi tanh của gà. Bạn rửa thêm 2 - 3 lần nữa là gà đã sẵn sàng chế biến.

    Cách sơ chế thịt gà sạch và không hôi

    • Bên cạnh cách sơ chế trên, bạn còn có thể ngâm gà với nước muối trong 10 phút sau đó rửa lại với nước sạch và tiến hành nhổ lông gà.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng giấm hoặc rượu để đổ vào lông gà trước khi trụng nước sôi, giúp gà dễ nhổ hơn.
    • Bạn có thể pha giấm với muối theo tỉ lệ 2 muối, 1 giấm rồi thoa khắp và chà xát nhiều lần thịt gà, sau đó rửa kỹ bằng nước lạnh.

    Về phần gia vị, bạn đập dập hành tím và gừng để làm dậy mùi hương rồi thái mỏng, sau đó tiếp tục thái mỏng 2 lá dứa.

  • Xào gia vị

    Cho 1 ít dầu ăn lên chảo, mở lửa vừa và tiến hành phi thơm hành tím, gừng và lá dứa cắt mỏng.

    Khi hành tím, gừng và lá dứa bắt đầu vàng, bạn cho vào 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng cà phê hạt nêm và đảo đều. Bạn lưu ý không mở lửa quá to vì sẽ làm cháy gia vị.

    Khi các gia vị đã hòa quyện với nhau và vàng đều, bạn tắt bếp, cho gia vị ra chén và chờ nguội bớt.

  • Ướp và gói gà

    Khi gia vị đã nguội, bạn tiến hành ướp gà. Bạn ướp gà từ bên trong trước, thoa đều gia vị bên trong gà sau đó tiếp tục thoa lên phần da bên ngoài gà.

    Thêm 1 lá dứa vào bên trong con gà để giúp thịt gà có thêm mùi thơm của dứa. Ướp gà từ 15 - 20 phút để ngấm gia vị.

    Sau khi ướp, bạn để thịt gà vào giữa lá sen và tiến hành gói. Ở đây mình dùng 2 lá sen để gói, gói thật kín và dùng dây lá chuối phơi khô để cột lại thật chắc chắn.

    Tiếp tục bọc gà đã gói lá sen bằng giấy bạc. Bạn nên bọc từ 2 - 3 lớp giấy bạc để đảm bảo gà không bị cháy khi nướng nhé!

  • Nướng gà

    Đặt vỉ lên bếp than và bắt đầu nướng gà. Bạn nướng trong vòng 40 - 45 phút.

    Với cách nướng bằng vỉ này, bạn cần xoay gà mỗi 5 phút để gà được chín đều. Hãy sử dụng khăn ướt khi xoay gà vì sẽ rất nóng đấy!

    Ngoài ra, bạn có thể nướng bằng cách lấp gà bằng than, với cách này gà sẽ chín đều và bạn không cần xoay gà. Tuy nhiên, nướng bằng vỉ sẽ cho thịt gà mềm và mọng nước hơn.

    Nướng xong, bạn lấy gà xuống, mở giấy bạc và lá sen ra. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món gà nướng lá sen thơm ngon hấp dẫn rồi.

  • Thành phẩm

    Gà nướng lá sen sẽ có màu vàng óng rất bắt mắt, mùi thơm của sen hòa quyện cùng lá dứa, hành tím và gừng tạo nên hương vị đặc sắc, đậm chất đồng quê giản dị.

    Miếng thịt gà ngậy mềm, mọng nước, ngấm đều gia vị. Bạn có thể thưởng thức món gà cùng với muối tiêu chanh cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn, ngon cơm.

Bài viết này đã hướng dẫn bạn cách làm gà nướng lá sen thơm ngon hấp dẫn cực đơn giản tại nhà. Mong rằng bạn có thể đem món ngon này cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Gà nướng lá sen,cách làm gà nướng lá sen,gà nướng lá sen,cách làm gà nướng,gà nướng,thịt gà nướng,cách làm gà nướng lá sen,gà nướng lá sen,cách làm gà nướng,gà nướng,thịt gà nướng,cách làm gà nướng lá sen,gà nướng lá sen,cách làm gà nướng,gà nướng,thịt gà nướng,