Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm gà nướng Giáng sinh từ gà ta bằng lò nướng thơm ngon, mềm ngọt
Chuẩn bị
40 phútChế biến
1 giờ 30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà nướng Giáng sinh
Gà (khoảng 1.7 - 2kg) Bơ lạt Đậu cô ve (đậu que) Khoai tây (khoảng 3 củ) Cà rốt (khoảng 2 củ) Rau mùi tây (Parsley) Hành tây Hành tím Tỏi Mật ong Nước cốt chanh Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ muối/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Thịt gà tươi ngon là những con có lớp da bên ngoài màu hồng tươi sáng, không bị thâm đen, bầm tím cũng như xuất hiện các đốm li ti lạ thường nào.
- Dùng tay ấn vào thấy gà có độ đàn hồi, săn chắc tốt, thịt không quá mềm nhũn cũng như bị chảy nhớt.
- Bạn nên tránh mua gà có mùi hôi tanh quá nồng nặc vì đấy đa phần là gà đã hỏng do để lâu ngày, không nên sử dụng nữa.
Cách chọn mua khoai tây ngon, chất lượng
- Khoai tây ngon là những củ có lớp vỏ màu nâu tươi sáng, không bị ngả sang các màu sắc lạ thường nào khác và đặc biệt cũng không xuất hiện các đốm thâm đen li ti.
- Cầm lên thấy khoai tây có độ nặng tay, dùng tay ấn vào thì cảm nhận khoai có độ mềm vừa phải, không quá cứng, hơn hết cũng không bị sâu đục hay chảy dịch lạ thường ra bên ngoài.
- Bạn nên hạn chế mua khoai tây có lớp vỏ quá nhăn nhúm, thịt thì mềm nhũn, dập úng vì đó là khoai tây đã hỏng, ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe.
- Một điều lưu ý nữa chính là bạn nên tuyệt đối tránh mua khoai tây có lớp vỏ chuyển sang xanh hoặc đã bị mọc mầm bởi đó là khoai độc.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt tươi ngon thông thường là củ có màu cam tươi sáng, lớp da bên ngoài trơn láng, không sần sùi cũng như xuất hiện các đốm thâm đen.
- Dùng tay ấn vào thấy cà rốt có độ cứng cáp, không quá mềm cũng như bị dập úng. Đặc biệt, quan sát phần cuống thấy vẫn tươi xanh, dính chặt vào thân, không tách rời.
- Bạn tránh mua cà rốt có cuống đã gãy rụng, thân thì chảy nhớt, hơn hết còn tỏa ra mùi hôi tanh lạ thường bởi đó là cà rốt đã bị phun quá nhiều thuốc để sinh trưởng.
Cách chọn mua đậu cô ve giòn ngon
- Đậu cô ve giòn ngon phổ biến sẽ có màu xanh tươi sáng, trông còn tươi xanh, cũng không xuất hiện các đốm thâm đen hoặc xảy ra tình trạng không đều màu.
- Quan sát cuống thấy không quá héo úa, đậu có dáng thon dài, hơn hết trên bề mặt còn có lông tơ, mập mạp, không quá ốm.
- Ngoài ra, bạn nên hạn chế mua đậu có nhiều vết u nổi lên một cách rõ rệt vì đấy là đậu đã già, có hạt đậu bên trong to, khi chế biến sẽ không ngon.
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng thùng, dao, thau, muỗng, cọ chuyên dụng,...
Cách chế biến Gà nướng Giáng sinh
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, với 1 con gà đã làm sẵn, sau khi mua về bạn lấy ít muối chà xát lên toàn bộ phần thịt gà, rồi đem rửa lại 1 - 2 lần với nước sạch, để ráo.
Cách làm sạch gà không tanh
Khoai tây, cà rốt bạn dùng dao bào bào vỏ, đem rửa với nước cho sạch, lấy dao cắt khúc vừa ăn, đồng thời đem cả 2 ngâm cùng nước muối pha loãng từ 3 - 5 phút, rồi đem rửa lại lần nữa cho sạch, để ráo.
Đậu cô ve bạn bỏ đầu, rồi loại bỏ sợi xơ ở 2 cạnh bên của đậu, đem rửa với nước sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
Với rau mùi tây bạn bỏ rễ, rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn là được. Hành tây bạn lột vỏ rồi cắt múi cau. Cuối cùng, hành tím, tỏi bạn lột vỏ rồi dùng dao băm nhuyễn.
-
Ướp gà và làm nước sốt quét gà
Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn cho con gà vừa sơ chế ra thau tiến hành ướp cùng toàn bộ phần tỏi, hành tím băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 300gr rau mùi tây băm nhuyễn vào.
Sau đó, dùng tay nhẹ nhàng thoa đều toàn bộ nguyên liệu lên bề mặt thịt rồi để cho gà được thấm đều gia vị khoảng 1 đêm.
Đồng thời, bạn tiến hành làm nước sốt quét gà bằng cách lấy chén rồi cho các nguyên liệu gồm 1 muỗng canh bơ lạt đun chảy, 3 muỗng canh mật ong và 3 muỗng canh nước cốt chanh vào, dùng muỗng trộn đều.
-
Nướng thịt gà
Khi gà đã thấm đều gia vị thì bạn hãy làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút. Kế đến, bạn đặt gà vào vỉ nướng, rồi tiến hành nướng lần 1 ở nhiệt độ 150 - 160 độ C khoảng 45 phút.
Sau đó, bạn mở nắp lò, cẩn thận lấy gà ra, dùng cọ chuyên dụng phết đều 1/2 chén nước sốt mật ong lên toàn bộ phần thịt gà, tiếp tục nướng lần 2 ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút.
Bạn từ từ lấy gà ra rồi lại dùng cọ phết đều chén nước sốt còn lại lên thịt gà, nướng thêm ở nhiệt độ 180 độ C từ 10 - 25 phút, đến khi thấy da gà chuyển màu vàng ươm thì bạn tắt lò, cho gà ra dĩa.
-
Nướng rau củ
Khi đã lấy gà ra, bạn cho toàn bộ phần khoai tây, cà rốt, đậu cô ve, hành tây, 1 muỗng canh bơ lạt và rưới đều 1 muỗng canh dầu ăn vào tô thủy tinh.
Sau đó, đặt tô rau củ vào lò nướng, tiến hành nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 7 - 10 phút, đến khi tất cả nguyên liệu chín mềm thì bạn tắt lò, cẩn thận lấy ra rồi thưởng thức cùng con gà vừa nướng nhé!
-
Thành phẩm
Gà nướng Giáng sinh với hương thơm nồng nàn từ bơ lạt, đặc biệt là được khoác lên mình lớp da vàng ươm trông kích thích đến ngỡ ngàng.
Tuy bên ngoài giòn rụm thế nhưng phần thịt bên trong lại săn chắc, đậm vị rất khó khước từ. Hơn hết, còn được giải ngấy khi có các loại rau củ ăn cùng. Ngày lễ Giáng sinh đúng là sẽ trở nên thú vị lắm đây!
Còn gì bằng khi vào Noel mà được nhâm nhi món nướng tuyệt vời đến thế. Đừng chần chừ nữa mà hãy cho ngay cách làm gà nướng Giáng sinh vào danh sách thực đơn của mình đi nha!
Từ khóa: Gà nướng Giáng sinh,gà nướng giáng sinh,gà quay giáng sinh,cách làm gà nướng,gà nướng nguyên con,gà ta nướng,gà nướng giáng sinh,gà quay giáng sinh,cách làm gà nướng,gà nướng nguyên con,gà ta nướng,