Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gà nhồi thịt hấp

Cách làm gà nhồi thịt hấp thơm ngon độc đáo cho ngày cuối tuần

  • Chuẩn bị

    1 giờ 30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Gà nhồi thịt hấp là một món ăn độc đáo, thơm ngon với cách chế biến đơn giản nhưng đầy khéo léo, tỉ mỉ. Hôm nay HAY ĂN sẽ giới thiệu chi tiết cách làm món hấp này để chiêu đãi gia đình nhé. Cùng vào bếp ngay thôi!

Nguyên liệu làm Gà nhồi thịt hấp

Thịt giò heo rút xương Da heo Gà lóc da Giấm Tỏi băm Tiêu xay Rượu vodka Tiêu hạt Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua gà tươi ngon

  • Nên chọn những con gà có kích thước và cân nặng vừa phải. Phần da gà có màu vàng óng đặc trưng, lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay và có độ đàn hồi tốt.
  • Phần thịt bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không có những vết bầm hay máu tụ.
  • Không nên chọn những con gà có phần thịt màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối vì đó là những con gà đã bị chết trước khi làm thịt.

Cách chọn mua thịt tươi ngon

  • Chọn khối thịt chân giò rắn chắc, màu hồng tươi, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo, ấn tay vào thấy độ đàn hồi cao.
  • Không nên chọn thịt có mùi hôi, tanh, có các hạt lạ trên bề mặt thịt.
  • Với món ăn này nên chọn thịt chân giò sau sẽ có nhiều thịt nạc và mỡ nấu sẽ ngon hơn.

Nguyên liệu làm thịt gà nhồi thịt hấp

Dụng cụ nấu ăn

Nồi xửng hấp, , muỗng, cối giã, kim chỉ, khăn xô, màng bọc thực phẩm,...

Cách chế biến Gà nhồi thịt hấp

  • Sơ chế nguyên liệu

    Da heo mua về bạn cạo lại cho sạch, sau đó rửa lại với 1 muỗng cà phê muối rồi để ráo nước.

    Cho vào nồi nước sôi 1/2 muỗng canh muối và 1 muỗng canh giấm sau đó cho da heo vào luộc tới khi chín mềm. Bạn nhớ hớt bọt khi luộc nhé. Tiếp theo vớt ra rửa sơ rồi để ráo và lạng thành những miếng nhỏ mỏng.

    Thịt giò heo bạn rửa sạch với nước muối loãng rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

    Tiêu hạt bạn cho vào cối giã vỡ nhỏ ra.

    Cách khử mùi thịt heo

    • Chần thịt qua nước sôi trong 2 - 3 phút rồi vớt thịt ra và rửa sạch với nước
    • Khi luộc thịt có thể cho thêm vài lát gừng, hành khô hoặc 1 ít rượu trắng sẽ giúp khử mùi hôi thịt.
    • Bạn cũng có thể thả 3 - 5 cọng rơm vào nồi nước sôi khi chần thịt sẽ giúp loại bỏ mùi tanh hôi.
  • Ướp thịt heo

    Cho thịt giò heo và da heo vừa thái vào thau, thêm 30gr tỏi băm nhuyễn, 2 muống canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh rượu vodka, 1 muỗng canh tiêu xay và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

    Sau đó bóp đều cho nguyên liệu ngấm gia vị. Cuối cùng bọc màng co lại, dùng tăm chọc vài lỗ nhỏ trên bề mặt và để vào ngăn mát tủ lạnh từ 8 - 24 tiếng.

  • Sơ chế thịt gà

    Gà mua về bạn rửa sạch và khéo léo lóc riêng phần thịt bên trong để da không bị rách. Nếu không biết làm bạn có thể nhờ người bán lóc cho nhé.

    Sau khi đã có gà lóc da, bạn dùng kim và sợi cotton khâu kín da gà lại ở phần diều mổ bị hở, chỉ chừa lại 1 đoạn gần phao câu để dồn thịt. Bạn nên gài tăm cố định ở 1 đầu chỗ nhồi, tránh bị rách da khi nhồi thịt.

    Cách sơ chế thịt gà không bị hôi

    • Bạn cắt bỏ tuyến dầu trên phần đuôi của con gà, có thể cắt bỏ luôn cả phần chóp đuôi của gà.
    • Dùng giấm hòa với muối thoa đều lên mình gà hoặc ngâm gà vào hỗn hợp đó 3 -5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần.
    • Bạn cũng có thể thay bằng nước cốt chanh pha với muối để thoa lên gà sẽ giúp khử mùi hôi.
  • Nhồi thịt

    Lấy thau thịt đã ướp trong tủ lạnh ra và cho hạt tiêu đã giã vào trộn đều.

    Tiếp đến, khéo léo nhồi hỗn hợp thịt và da heo vào trong con gà cho căng. Sau đó may kín phần miệng lại. Bóp nhẹ con gà cho phần thịt được đều.

  • Bó thịt

    Tiếp đến bạn bọc gà trong khăn vải xô, khâu dính chặt khăn lại cho sát chặt với thân gà nhưng không khâu phạm vào da gà.

    Bạn khâu khăn kín hết con gà luôn nhé.

  • Hấp gà

    Cho gà vào nồi xửng hấp, bật lửa lớn vừa trong 60 - 70 phút. Thời gian hấp có thể thay đổi tùy thuộc vào loại thịt và số lượng thịt nhồi vào bụng gà, và gà có được bó chặt hay không.

    Sau 30 phút trở mình gà, có thể dùng kim xăm vài cái lên mình gà. Gà đã chín thì bạn lấy ra khỏi nồi, tháo khăn khi gà còn nóng rồi cho gà ra đĩa.

  • Xào mỡ gà với dầu điều

    Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh mỡ gà trong chảo rồi cho vài hạt điều màu vào xào tới khi tiết ra màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp.

  • Quét mỡ lên gà

    Bạn dùng chổi cọ quét đều mỡ gà điều vừa xào lên toàn thân con gà.

  • Hoàn thành

    Cho gà vào tô lớn, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Để gà thật nguội rồi cho vào tủ lạnh ít nhất 12 tiếng là có thể lấy gà ra cắt được rồi.

  • Thành phẩm

    Khi ăn bạn mang gà ra cắt thành từng miếng và thưởng thức. Miếng gà nhồi thịt sau khi hấp chắc lại giống miếng giò, bạn có thể cảm nhận miếng bì heo mềm dẻo lẫn trong thịt chân giò mềm thơm đậm vị, mùi thơm của tiêu, của mỡ gà cực cuốn hút.

    Món gà nhồi thịt hấp này rất phù hợp cho những ngày kỉ niệm đặc biệt đấy.

Còn chần chờ gì mà không nhanh tay trổ tài thực hiện món gà nhồi thịt hấp thơm ngon, hấp dẫn lại cực đơn giản này. HAY ĂN chúc bạn thành công và có bữa cơm ngon miệng nhé!

Từ khóa: Gà nhồi thịt hấp,cách làm gà hấp, làm gà hấp, nhồi thịt, thịt gà, món hấp,cách làm gà hấp, làm gà hấp, nhồi thịt, thịt gà, món hấp,cách làm gà hấp, làm gà hấp, nhồi thịt, thịt gà, món hấp,