Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm gà nấu trái vải ngọt thanh, thơm ngon cho bữa cơm ngày hè
Chuẩn bị
20 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà nấu trái vải
Gà Vải thiều (đóng lon) Khoai tây Cà rốt Dừa lớn (để lấy nước) Bột màu hạt điều Hành tím băm Tỏi băm Dầu ăn Muối hạt Gia vị thông dụng (muối/đường/hạt nêm)Cách chọn mua gà ngon
Đối với gà sống:
- Bạn có thể cầm 2 con gà cùng cỡ, nếu cảm giác con nào nặng tay thì thịt của nó sẽ săn chắc hơn.
- Chọn gà có phần mỏ màu sáng bóng, sắc nhọn và không bị chảy nhớt.
- Ưu tiên chọn gà có chân thon nhỏ, thẳng đều, không bị trầy xước và gãy móng hoặc không bị nổi các nốt màu đỏ, nốt lạ ở chân.
- Chọn gà có lớp da mềm mỏng, khi bóp nhẹ vào nhân cảm thấy săn chắc, không nhão. Ngoài ra, bạn sẽ thấy có một số vệt vàng ở dưới phần ức và cánh, thấy được phần thịt ở dưới nách và cánh gà.
- Gà khỏe mạnh là khi diều gà không bị căng cứng.
Đối với gà làm sẵn:
- Gà ngon sẽ có thân gà nhỏ gọn, săn chắc và ức nhỏ.
- Da gà có màu vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng và không bị thâm tím hoặc xuất hiện các đốm đen.
- Nếu da gà bị dai, vàng óng đều mà mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc.
- Thịt gà không có mùi ôi, mùi hôi.
- Dùng tay nhấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon. Trường hợp, nếu thịt bị nhão, trơn, biếm dạng hoặc bị lõm thì không nên mua để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Mua vải ngâm ở đâu?
Bạn tìm mua vải ngâm ở các siêu thị, các cửa hàng bán đồ nhập khẩu hay mua trên các trang thương mại điện tử đều có nhé! Ngoài ra, bạn có thể mua vải tươi để nấu cho món ăn thêm phần tươi mát và thơm ngon hơn.
Cách chế biến Gà nấu trái vải
-
Sơ chế và ướp gà
Rửa sạch gà, sau đó bạn dùng muối hạt chà xát khắp thân gà rồi xả lại với nước lần nữa rồi chặt thành nhiều khúc nhỏ vừa ăn.
Tiếp theo, cho vào tô phần gà đã sơ chế, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột màu hạt điều, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm.
Trộn đều cho thịt gà thấm đều gia vị và ướp 30 phút.
Mẹo sơ chế gà sạch:
- Để khử bỏ mùi hôi của gà, bạn pha loãng nước cùng giấm và muối sau đó ngâm gà khoảng 3 - 5 phút.
- Dùng tay chà sát hỗn hợp lên thân gà rồi rửa lại bằng nước sạch là hoàn tất.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bào vỏ khoai tây và cà rốt, sau đó rửa sạch. Kế đến, dùng dao cắt 2 nguyên liệu này thành miếng nhỏ vừa ăn.
-
Xào săn thịt gà
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun cho dầu sôi rồi đổ phần gà đã ướp rồi đảo đều trên lửa vừa khoảng 10 phút đến khi thịt gà săn lại.
-
Hầm thịt gà với củ quả
Khi thịt gà săn, bạn cho vào thêm nước của 1 quả dừa tươi tươi, 1 ít nước sôi sao cho vừa đủ ngập mặt thịt. Kế đến, nấu hỗn hợp trên lửa vừa đến khi sôi.
Trong lúc đun bạn nhớ hớt bọt trên mặt nước để nước dùng được ngon hơn. Sau khi nước trong nồi gà sôi thì bạn cho vào cà rốt, khoai tây và nấu trên lửa nhỏ khoảng 35 - 40 phút đến khi khoai tây và cà rốt chín mềm.
Khi khoai tây và cà rốt đã chín, bạn cho vào phần vải tươi kèm nước vải ngâm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường. Tiếp tục nấu trên lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Gà nấu trái vải có mùi thơm hấp dẫn, nước dùng thì đậm đà ngọt thanh từ vải và nước dừa, thịt gà dai mềm cùng với rau củ quả mềm ngọt, đây quả là sự kết hợp hoàn hảo trong một món ăn.
Món này khi ăn bạn nhớ chấm kèm cùng bánh mì ngon nhé, ngon tuyệt đỉnh luôn đấy!
Với chia sẻ chi tiết món gà nấu trái vải ngọt thanh, lạ miệng, HAY ĂN hi vọng có thể giúp bạn thực hiện thành công món ăn này để mời cả nhà cùng thưởng thức!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Trang Nguyễn - Cuộc Sống Sài Gòn
Từ khóa: Gà nấu trái vải,cách làm gà nấu trái vải,gà nấu trái vải,món gà nấu trái vải,gà nấu vải,cách làm gà nấu vải,cách làm gà nấu trái vải,gà nấu trái vải,món gà nấu trái vải,gà nấu vải,cách làm gà nấu vải,cách làm gà nấu trái vải,gà nấu trái vải,món gà nấu trái vải,gà nấu vải,cách làm gà nấu vải,