Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm gà nấu tỏi lạ miệng thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà
Chế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Gà nấu tỏi
Gà Nấm hương khô Cà rốt Hành tây Hành tím Tỏi Hành lá Hành ngò Bột bắp Bột tỏi Dừa (lấy nước) Dầu ăn Tiêu Gia vị thông dụng (hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua gà tươi ngon
- Bạn nên chọn những con gà có da vàng nhạt, mỏng, mịn và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng đó mới là gà ta ngon.
- Gà ngon có thịt trông phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
- Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm là gà bị tiêm thuốc nước.
Cách chọn mua nấm hương khô ngon
- Bạn nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng.
- Cần tìm hiểu kỹ các địa chỉ, cơ sở uy tín nhất để lựa chọn mua nấm khô.
Cách chọn mua cà rốt ngon
- Bạn nên chọn những củ có hình dáng thẳng, trơn láng ở vỏ bên ngoài, màu cà rốt sáng, cầm trên tay thấy chắc, cứng, nặng.
- Cà rốt có phần lõi ở giữa càng nhỏ thì củ sẽ càng ngọt.
- Không mua những củ cà rốt mềm, bị bầm dập, hình dạng méo mó, bị héo.
Cách chế biến Gà nấu tỏi
-
Sơ chế và ướp thịt gà
Thịt gà mua về bạn rửa sạch, hòa tan muối cùng 1 ít giấm rồi chà xát thật kỹ bên trong và ngoài của con gà. Sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh, để ráo và cắt thành các khúc vừa ăn cỡ 3 đốt ngón tay.
Bạn ướp gà với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu, 1 thìa cà phê bột tỏi và 1 thìa canh đường. Sau đó trộn đều và ướp trong vòng 30 phứt.
Cách sơ chế thịt gà không bị hôi
- Sử dụng giấm: Khi gà đã sơ chế sạch sẽ, bạn hòa ít giấm và muối với nhau một lượng vừa đủ. Sau đó, chà xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài gà nhiều lần.
- Sử dụng chanh: Bạn chà sát vài lát chanh lên thịt gà với 1 ít muối, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm hương khô bạn ngâm trong vòng 30 phút rồi cắt bỏ cuống. Tiếp theo bạn rửa sạch và để ráo.
Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt khoanh tròn cỡ 1/2 đốt ngón tay.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Tỏi bóc vỏ và rửa sạch.
Cách ngâm nấm đông cô đúng cách
- Bạn cần ngâm nấm trong 30 phút đến vài tiếng để nấm mềm.
- Để nấm nhanh mềm, bạn nên ngâm nguyên cây nấm, không thái lát, cắt nhỏ trước khi ngâm.
-
Xào gà
Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu sôi, bạn cho tỏi đã rửa sạch vào xào đến khi tỏi vàng và có mùi thơm thì vớt tỏi ra.
Tiếp tục cho hành tím đã cắt vào phi thơm. Sau đó bạn cho gà vào xào đến khi gà săn lại, rồi cho nấm hương vào đảo khoảng 5 phút.
Mách nhỏ:
- Xào gà bằng dầu chiên tỏi gà sẽ thơm hơn nhé.
- Xào trước gà sẽ giúp gà săn lại và thấm gia vị hơn.
-
Nấu món ăn
Sau 5 phút bạn đổ nước dừa vào nồi gà và nấu trong vòng 15 phút.
Tiếp theo, bạn tiến hành vớt bọt và cho cà rốt vào nấu chung.
Bạn nêm vào nồi gà 1 thìa canh nước mắm và nấu thêm 10 phút nữa.
Hòa tan 2 thìa canh bột bắp với 1/2 chén nước. Sau đó, đổ từ từ nước bột bắp vào, vừa đổ vừa khuấy đều.
Khi nồi nước bắt đầu sôi thì cho hành tây đã thái múi cau vào và tỏi đã phi vàng rồi đảo khoảng 1 phút và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành rồi! Gà thơm, mềm, thấm gia vị cùng nước dùng ngọt, thanh thật tuyệt vời. Dọn ngay bàn và thưởng thức cùng với bánh mì hoặc bún tùy sở thích của bạn nhé!
Món gà nấu tỏi thật lạ miệng nhưng cũng vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng đúng không nào! Chần chờ gì mà không nhanh tay vào bếp và trổ tài ngay nhé!
*Nguồn hình ảnh và công thức được chia sẻ từ kênh YouTube Bếp Của Vợ
Từ khóa: Gà nấu tỏi,cách làm gà nấu tỏi,cách nấu canh gà,gà nấu tỏi,canh gà,món canh,cách làm gà nấu tỏi,cách nấu canh gà,gà nấu tỏi,canh gà,món canh,cách làm gà nấu tỏi,cách nấu canh gà,gà nấu tỏi,canh gà,món canh,