Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gà nấu tiêu đen

Cách làm gà nấu tiêu đen ngon miệng hấp dẫn cho bữa cơm nhà thêm phong phú

  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    1 giờ 10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Có thể nói, đi đến bất kì đâu bạn đều có thể thấy các món ngon từ gà luôn xuất hiện ở khắp mọi nơi. Từ gà chiên, gà kho,... đều khiến mọi người phải đứng ngồi không yên. Nhân đây, HAY ĂN cũng muốn mách nhỏ cho bạn món gà nấu tiêu đen mới lạ nhưng cũng hấp dẫn vô cùng! Nào cùng vào bếp thôi nhé!

Nguyên liệu làm Gà nấu tiêu đen

Thịt gà (1 con) Cà rốt Nấm hương khô Nước dừa tươi Hành tây Hành tím Ngò rí Tỏi phi Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ muối/ đường/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Thịt gà tươi ngon thông thường sẽ có lớp da bên ngoài màu vàng óng, trông căng bóng, đặc biệt không bị thâm đen hay bầm tím lạ thường.
  • Phần thịt thì có màu hồng tươi sáng, ấn vào cảm nhận được độ mềm, đàn hồi rõ rệt, không quá mềm nhũn.
  • Nên hạn chế mua thịt gà có thịt đã bị chảy nhớt, ngửi được mùi hôi tanh nồng nặc, hoặc kích thước lớn nhưng trọng lượng lại quá nhẹ bởi đó là gã đã được bơm nước để trở nên mập mạp hơn.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi ngon là những củ có lớp vỏ màu cam tươi sáng, trông trơn láng, không quá sần sùi hay xuất hiện các đốm đen li ti lạ thường nào.
  • Nên chọn cà rốt có kích thước vừa phải, không quá lớn, dùng tay ấn vào thấy cà rốt có độ mềm vừa phải, không quá mềm nhũn.
  • Nên hạn chế mua cà rốt có cuống dập úng, không còn dính chặt vào thân, đặc biệt thân còn chảy nhớt bởi đó là cà rốt đã hỏng, không nên ăn nữa.

Cách chọn nấm hương (nấm đông cô) tươi ngon

  • Nấm hương (nấm đông cô) tươi ngon là cây nấm có phần mũ màu nâu tươi sáng, đặc biệt không xuất hiện dấu vết bị ẩm mốc.
  • Dùng tay sờ vào cảm nhận nấm không dễ vỡ nát, phần mũ cúp chặt vào thân, không quá xòe ra.
  • Hạn chế mua nấm hương khi ngửi được mùi ẩm mốc lạ thường bởi đó là nấm hương đã để quá lâu, không ăn được nữa.

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Hành tây tươi ngon là củ có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu với nhau và đặc biệt có dáng tròn, không quá méo mó.
  • Dùng tay sờ vào thấy hành tây khô ráo, có độ mềm vừa phải, đồng thời quan sát thấy phần rễ vẫn còn nhiều.
  • Nên hạn chế mua hành tây có dáng quá méo mó, thậm chí còn bị mọc mầm, thân mềm nhũn bởi đó là hành tây đã để quá lâu.

Nguyên liệu làm món gà nấu tiêu đen

Cách chế biến Gà nấu tiêu đen

  • Sơ chế thịt gà

    Đầu tiên, thịt gà mua về bạn lấy ít muối chà xát lên bề mặt thịt 3 - 5 phút, đồng thời loại bỏ phần máu dơ còn sót lại, rồi rửa vài lần với nước cho sạch, để ráo.

    Kế đến, bạn dùng dao cắt gà thành từng khúc nhỏ vừa ăn là được.

    Mẹo sơ chế gà không hôi

    • Cách 1: Bạn có thể dùng nước cốt chanh pha loãng cùng muối, rồi tiến hành chà xát lên toàn bộ phần thịt gà.
    • Cách 2: Ngoài ra, bạn có thể sử dụng giấm pha lẫn chút muối và thực hiện cách thức giống như trên nhé!
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt mua về bạn lấy dao bào bào vỏ, rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch, để ráo, cắt khoanh vừa ăn. Hành tây bạn lột vỏ, rồi cắt múi cau.

    Kế đến, bạn lấy chén rồi cho toàn bộ phần nấm hương khô vào, ngâm khoảng 30 - 40 phút, đến khi nấm mềm bạn rửa lại vài lần với nước, đồng thời dùng tay vắt mạnh cho nấm hương được sạch, để ráo, dùng dao cắt bỏ chân.

    Ngò rí bạn bỏ rễ, rửa 1 - 2 lần với nước sạch, để ráo, dùng dao cắt nhuyễn.

    Hành tây bạn lột vỏ rồi cắt múi cau.

    Cuối cùng, hành tím bạn lột vỏ, rồi băm nhuyễn.

  • Ướp gà

    Bạn lấy rồi cho toàn bộ phần thịt gà đã ráo vào, tiến hành ướp cùng 2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh tỏi phi, 100gr dầu hào, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm và 2 muỗng canh đường.

    Dùng đũa trộn đều tất cả lên với nhau và để cho thịt gà được thấm gia vị trong vòng 15 - 30 phút.

  • Nấu gà với các nguyên liệu

    Bạn bắc nồi lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi bạn cho số hành tím băm nhuyễn vào phi thơm.

    Kế đến, bạn cho phần thịt gà vừa ướp vào, đồng thời tăng lên lửa lớn, dùng đũa xào đều khoảng 3 phút, rồi bạn thêm nốt số nấm hương đã mềm vào, tiếp tục xào trong vòng 3 phút.

    Thấy thịt gà đã săn lại, thì bạn cho 1/2 số nước dừa tươi vào, nấu khoảng 7 - 10 phút. Khi nước sôi bạn vớt bọt, giảm xuống lửa vừa, nấu thêm 20 phút.

    Sau đó, bạn thêm toàn bộ phần cà rốt và số nước dừa tươi còn lại vào, nấu khoảng 25 - 30 phút, tiếp tục nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, dùng đảo đều.

    Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi thêm 1 củ hành tây đã cắt vào, nấu khoảng 3 - 5 phút nữa, đến khi tất cả nguyên liệu chín mềm, thì bạn tắt bếp, cho ra tô cùng ít ngò rí là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Gà nấu tiêu đen với màu sắc bắt mắt, cùng hương thơm từ tiêu xay thoang thoảng khắp mọi ngóc ngách quả là tuyệt vời.

    Ăn đến đâu bạn sẽ cảm nhận ngay từng thớ thịt gà săn chắc, mềm mềm vẹn nguyên như ban đầu quyện cùng nấm hương, cà rốt, hành tây giúp giảm ngấy lắm đấy!

    Ngoài ra, bạn có thể dùng món gà hấp dẫn này cùng bún tươi hoặc bánh mì cũng đều "hết sảy" cả nhé!

Với cách làm gà nấu tiêu đen đơn giản nhưng lại đầy hấp dẫn khiến ai cũng mê mẩn trên đây thì bạn đã có thể cùng gia đình nhâm nhi 1 món ăn đổi vị mới lạ siêu hấp dẫn rồi nhé! Chúc bạn thành công.

Từ khóa: Gà nấu tiêu đen,cách làm gà nấu tiêu đen,gà nấu tiêu đen,gà nấu tiêu,cách làm gà nấu tiêu đen,gà nấu tiêu đen,gà nấu tiêu,