Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm gà nấu măng tươi hấp dẫn thơm ngon quên lối về đơn giản tại nhà
1. Gà nấu măng tươi
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà nấu măng tươi
Gà vườn (khoảng 700gr) Măng tươi Tỏi Hành lá Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Gà nấu măng tươi
-
Sơ chế thịt gà
Gà mua về bạn rửa qua với nước muối loãng sau đó rửa lại vài lần với nước cho thật sạch.
Cách sơ chế gà không hôi
- Để khử mùi hôi của gà hiệu quả, bạn đem gà đã làm sạch đi ngâm trong hỗn hợp gồm muối và giấm từ 3 - 5 phút.
- Sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần là có thể chế biến được ngay rồi.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh thay cho giấm rồi thực hiện tương tự các bước như trên.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Măng tươi bạn bóc bỏ phần vỏ ngoài, sau đó cắt lát mỏng rồi cho vào thau nước muối loãng ngâm khoảng 4 - 5 phút.
Tiếp theo, bạn bắc 1 nồi nước lên bếp nấu sôi thì cho măng tươi vào luộc trên lửa vừa khoảng 3 phút, thì vớt măng ra xả vài lần với nước cho thật sạch, vắt khô rồi để ráo.
Hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 lóng tay, tỏi lột bỏ vỏ băm nhỏ.
-
Hầm gà
Bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho khoảng 1.5 lít nước vào, nấu sôi thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, đậy nắp nấu khoảng 5 phút.
Tiếp theo, bạn cho gà vào nồi nước, dùng vá rưới nước lên đều mình gà, sau đó cho măng đã luộc vào, đậy nắp lại tiếp tục hầm trên vừa khoảng 20 phút cho gà chín nha.
Cuối cùng bạn nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình, rồi cho hành lá vào tắt bếp nhé.
-
Thành phẩm
Gà nấu măng tươi có màu vàng đẹp mắt và mùi thơm đến nức mũi. Nước hầm gà thanh mát vừa ăn, thịt gà vừa chín tới thấm đậm gia vị, ăn kèm măng tươi giòn ngon.
Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn nóng, cuối tuần quây quần bên gia đình món gà này sẽ rất ngon nhé.
2. Gà nấu măng tươi (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà nấu măng tươi (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Thịt gà Măng tươi Hành lá Ngò gai Ớt bột Giấm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ muối/ bột ngọt)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Gà nấu măng tươi (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, với 200gr thịt gà mua về bạn lấy ít muối chà xát lên toàn bộ bề mặt thịt, rồi đem rửa lại 1 - 2 lần với nước cho sạch, để ráo, dùng dao cắt thành các khúc vừa ăn.
Măng tươi bạn rửa với nước sạch 3 - 4 lần, để ráo. Đồng thời, bạn bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước đun với lửa lớn. Nước sôi bạn cho phần măng đã ráo vào chần sơ khoảng 3 - 4 phút.
Kế đến, bạn tắt bếp, vớt măng ra rồi đem rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.
Hành lá, ngò gai bạn bỏ rễ, rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, rồi dùng dao cắt nhuyễn.
-
Nấu gà với măng tươi
Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc nồi mới lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi bạn cho toàn bộ phần thịt gà đã ráo vào, dùng đũa xào đều khoảng 2 phút.
Thấy thịt gà hơi săn lại thì bạn thêm nốt số măng tươi vào, tiếp tục đảo đều trong vòng 2 - 3 phút, rồi bạn từ từ cho 500ml nước vào, đồng thời tăng lên lửa lớn nấu từ 3 - 5 phút.
Sau đó, bạn tiến hành nêm hỗn hợp gia vị gồm: 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1/4 muỗng cà phê ớt bột vào, dùng vá đảo đều.
Kế đến, bạn hạ xuống lửa nhỏ nấu khoảng 10 - 15 phút, đến khi tất cả nguyên liệu chín mềm thì bạn thêm 1 muỗng cà phê giấm vào, đảo đều lần nữa rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cuối cùng, bạn cho nốt số hành lá, ngò rí cắt nhuyễn vào, dùng vá nhấn nhẹ nhàng để phần rau nêm được ngập trong nước, rồi tắt bếp múc ra tô thưởng thức thôi nhé.
-
Thành phẩm
Gà nấu măng tươi quả thật là món ăn đầy hấp dẫn với hương thơm nồng nàn cùng màu sắc bắt mắt đã làm mọi người không thể làm ngơ trước món ăn tuyệt vời này.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận ngay phần nước dùng đậm vị, ngon ngọt tự nhiên do được nấu cùng từng thớ thịt gà săn chắc, mềm mềm quyện với măng tươi giòn giòn.
Để món gà nấu măng tươi được trọn vẹn hơn, bạn có thể nhâm nhi cùng chén cơm trắng nóng hổi hoặc bún tươi, rau sống đều hoàn hảo cả nhé.
Cách chọn mua gà tươi ngon
- Khi mua gà bạn nên chọn những con có kích cỡ và trọng lượng vừa phải, lớp da bên ngoài mỏng và có màu vàng óng đặc trưng.
- Chọn mua gà có phần thịt bên trong màu đỏ hồng, khi sờ vào cảm nhận được độ săn chắc và độ đàn hồi tốt.
- Tránh chọn mua gà có thịt mềm nhũn, xuất hiện nhiều vết bầm hay vết máu tụ và có mùi hôi khó chịu.
Cách chọn mua măng tươi an toàn
- Đối với măng chưa lột bẹ bạn nên chọn những búp măng to, tròn đều, có bẹ măng bên ngoài màu đen, nhiều lông cứng bên ngoài.
- Đối với măng đã được lột bẹ sẵn bạn nên chọn những củ măng có hình thô, các đốt măng cách đều nhau.
- Quan sát bằng mắt thường nếu thấy măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước thì nên chọn mua, vì khi nấu măng này sẽ có mùi thơm chua nhẹ đặc trưng.
- Không nên chọn mua măng có màu sắc quá trắng hoặc vàng nâu, ngửi thấy có mùi khó chịu hay bị mềm nhũn.
Nhanh tay bỏ túi ngay 2 cách làm gà nấu măng tươi đậm vị, siêu thơm ngon khiến ai ăn rồi cũng đều phải vấn vương không ngừng. Đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết hấp dẫn khác của HAY ĂN nhé.
Từ khóa: Gà nấu măng tươi,gà nấu măng tươi,cách làm gà nấu măng tươi,gà nấu măng,gà nấu măng tươi,cách làm gà nấu măng tươi,làm gà nấu măng tươi,gà nấu măng,cách làm gà nấu măng,