Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm gà nấu cháo cối nóng hổi, thơm ngon hấp dẫn cho ngày mưa
Chuẩn bị
40 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà nấu cháo cối
Gạo tẻ Đậu xanh Gà (3 - 3.5kg) Nấm rơm Hành lá Ngò rí Tần ô Xà lách xoong Tỏi băm Dầu ăn Muối hạt Đường/ bột ngọtCháo cối là gì?
- Cháo cối là cháo nấu với đậu xanh, gà (vịt) được ướp gia vị (thường là sả) đậm đà trước sau đó xào cho săn lại rồi mới đem nấu cho nên hương vị cháo này sẽ rất đậm đà, thịt sẽ dai ngon hơn cháo gà (vịt) thông thường.
- Cháo cối thường không ăn kèm gỏi mà dùng chung với rau sống hay rau nhúng lẩu.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua gà tươi ngon
- Ưu tiên chọn những con gà có kích cỡ và cân nặng vừa phải, không quá to hay quá nhỏ. Vì gà quá nhỏ thì có thể là gà chưa trưởng thành còn nếu quá to thì có thể nó bị bơm nước.
- Nên chọn mua gà có phần thịt màu đỏ hồng tự nhiên, lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
- Tránh chọn mua gà có thịt bị mềm nhũn, khi sờ vào cảm thấy nhớt hoặc xuất hiện nhiều vết bầm và vết máu tụ.
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Chọn nấm còn búp, chưa nở, tươi, có hình dạng hơi tròn hoặc hình trụ và có mùi thơm tự nhiên đặc trưng của nấm, khi sờ và bóp nhẹ cảm thấy nấm hơi cứng.
- Để món ăn được ngon và nhìn đẹp mắt hơn thì bạn nên chọn mua nấm có kích thước vừa phải và đồng đều nhau.
- Nên chọn loại nấm rơm có màu đen hoặc màu xám ăn sẽ ngon hơn loại màu trắng.
Cách chế biến Gà nấu cháo cối
-
Sơ chế gà
Gà mua về, bạn đem đi rửa sạch với nước. Sau đó, tiến hành kiểm tra xem gà có còn lông hay không. Nếu còn thì bạn nhổ cho sạch rồi rửa lại với nước thêm 2 - 3 lần nữa và để ráo nước.
Cách sơ chế gà không bị hôi lông:
- Cách 1: Hoà giấm và muối theo tỉ lệ 2 : 1 rồi thoa khắp mình gà, chà sát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch.
- Cách 2: Chà sát vài lát chanh lên thịt gà với 1 ít muối, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh là đã có thể đánh tan đi mùi hôi của gà vịt rồi.
- Cách 3: Đập dập 1 củ gừng với một ít rượu trắng và xoa bóp lên thịt gà và để yên trong khoảng 30 phút trước khi nấu sẽ giúp át đi mùi hôi khó chịu.
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Nấm rơm bạn dùng dao cắt bỏ phần gốc nấm rồi rửa sạch lại với nước và để ráo. Sau đó, cắt nấm làm đôi.
Hành lá và ngò rí cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi để ráo nước. Tần ô bạn cắt bỏ rễ, xà lách xoong ngắt lấy những ngọn non rồi đem tất cả đi rửa với nước cho sạch.
-
Nấu cháo đậu xanh
Đậu xanh ngâm nước từ 45 - 60 phút để đậu mềm hơn và dễ nấu chín hơn. Sau khi ngâm xong đãi sạch đậu rồi để cho ráo nước.
Gạo bạn đem đi vo sạch.
Bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào nồi khoảng 3.5 lít nước, gạo đã vo, đậu xanh đã ngâm rồi tiến hành nấu cho đến khi gạo và đậu xanh chín nhừ.
-
Ướp gà
Gà sau khi làm sạch, bạn chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho tất cả vào tô.
Sau đó, cho vào tô đựng gà 2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh muối hạt, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều tay và ướp khoảng 10 phút cho gà thấm gia vị.
-
Xào gà
Bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào nồi 4 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho 2 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.
Sau đó, cho gà đã ướp vào xào sơ cho đến khi thịt gà săn lại thì tắt bếp.
-
Nấu cháo gà
Đem gà vừa mới xào xong cho vào nồi cháo và nấu cho cháo sôi trở lại. Tiếp đến bạn cho nấm rơm vào và nấu thêm khoảng 15 phút cho thịt gà, cháo chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa ăn.
-
Thành phẩm
Vậy là món gà nấu cháo cối đã hoàn thành. Thịt gà được nấu chín mềm, thơm ngon và ngọt nước. Đậu xanh nở đều, mềm và béo béo.
Khi ăn, bạn nhúng hành lá, ngò rí, xà lách xoong và tần ô vào để ăn kèm nhé. Ngon hết sẩy đấy. Thử liền cho nóng nào!
Vậy là giờ đây bạn đã có thêm một món gà nấu cháo cối nằm trong thực đơn ngày mưa của mình rồi phải không nào? Hy vọng với công thức được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được món cháo này. Chúc bạn thành công nhé!
Từ khóa: Gà nấu cháo cối,gà nấu cháo cối,cách làm gà nấu cháo cối,cách nấu cháo gà,cháo gà,cháo cối,gà nấu cháo cối,cách làm gà nấu cháo cối,cách nấu cháo gà,cháo gà,cháo cối,