Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm gà kho tàu chay thơm ngon đậm đà cực bắt cơm
Chuẩn bị
1 giờ 30 phútChế biến
2 giờ 55 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà kho tàu chay
Đùi gà chay Đậu xanh không vỏ Bột rau cau giòn Ớt Hành tím Dầu điều Nước dừa tươi Nước lã (dùng làm trứng) Nước tương Nước mắm chay Hạt nêm chay ĐườngCách chế biến Gà kho tàu chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Phần đậu xanh, bạn rửa sơ, ngâm nước khoảng 1 tiếng, rồi hấp chín và tán nhuyễn đậu xanh. Còn hành tím thì lột vỏ và giã nát cùng với ớt.
Mách nhỏ: Phần đậu xanh tán nhuyễn nên khô, tránh quá ẩm ướt để làm phần lòng đỏ trứng ngon hơn. -
Làm trứng gà chay
Cho hết phần đậu xanh tán nhuyễn vào một cái bát cùng với 1 muỗng cà phê dầu điều, ít đường và hạt nêm chay, trộn đều. Sau đó, vo thành viên tròn nhỏ với khối lượng như vậy bạn làm được khoảng 6 lòng đỏ trứng.
Tiếp đó, bạn nấu 1.5 muỗng canh bột rau cau giòn và 250ml nước lã, để làm lòng trắng trứng.
Cuối cùng là đổ vào khuôn để tạo hình cho trái trứng.
-
Ướp thịt gà
Cho hết phần thịt gà vào một cái bát, rồi ướp gia vị: tỏi hành tím băm, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, trộn đều cho thấm gia vị khoảng 15 phút.
-
Xào thịt gà
Đầu tiên, đặt chảo với 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho thêm 1 muỗng canh đường để thắng.
Sau đó, bạn cho hết phần thịt gà đã ướp, xào đều tay khoảng 3 phút.
-
Ướp trứng
Lấy hết phần nước gà xào cho vào một cái bát, rồi bạn khuấy thêm 1 muỗng canh nước tương. Cuối cùng, bạn đem ngâm phần trứng (đã làm) vào nước sốt, cho ngấm đều gia vị khoảng 30 phút.
Mách nhỏ:
- Vì phần trắng trứng làm bằng rau cau, nên bạn không thể cho trứng vào nước xào gà đang nóng, dễ làm tan, nát trứng.
- Khi phần nước kho gà đã gần xong, bạn mới cho trứng vào để trứng được ngon và đẹp.
-
Kho gà thịt tàu chay
Đặt nồi có chứa 4 muỗng canh nước mắm chay và 200ml nước dừa tươi, lên bếp với ngọn lửa nhỏ. Nấu cho đến khi hỗn hợp nước ấm thì bạn mới cho thêm 1 muỗng canh đường, khuấy đều.
Tiếp đó, bạn cho phần gà (đã được vớt khỏi nước xào gà) cho vào nồi nước mắm đang nấu, với lửa nhỏ.
Sau khi phần nước sệt, bạn cho hết phần trứng gà (đã được ướp), kho thêm một chút rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Thịt gà kho tàu chay có nước màu caramen rất đẹp, thớ thịt gà nhìn săn chắc trông giống như đồ mặn. Lòng trắng trứng giòn, cùng với vị béo đậu xanh của lòng đỏ bên trong, rồi lại được kết hợp với vị mặn gọt của thịt gà thơm mùi sả, ăn cùng cơm nóng thì còn gì bằng.
Món thịt gà kho tàu chay này không nên bỏ qua bạn nhé!
Như vậy, HAY ĂN đã bật mí xong cho bạn cách làm gà kho tàu chay thơm ngon, đậm đà, ăn cực ngon cho bữa ăn chay thêm phong phú. Chúc bạn thành công với nhiều món chay thêm nữa cùng chuyên mục Vào bếp của HAY ĂN.
*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn YouTube như Bà mẹ quê.
Từ khóa: Gà kho tàu chay,cách làm gà kho chay,gà kho tàu chay,gà kho chay,trứng gà kho chay,món chay,cách làm gà kho chay,gà kho tàu chay,gà kho chay,trứng gà kho chay,món chay,cách làm gà kho chay,gà kho tàu chay,gà kho chay,trứng gà kho chay,món chay,