Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gà kho rau củ

Cách làm gà kho rau củ đậm đà, thơm ngon đầy đủ dinh dưỡng cho bữa cơm

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Gà kho rau củ là món kho vừa thơm ngon, hấp dẫn và lại rất tốt cho sức khẻ mà bạn nên ưu tiên lựa chọn vào thực đơn các bữa cơm gia đình nhé! Hãy tham khảo ngay công thức chế biến từ chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN để cùng thực hiện món ngon này.

Nguyên liệu làm Gà kho rau củ

Thịt má đùi gà Nấm đông cô (khô) Măng luộc Củ sen Cà rốt Hành tây Nước dừa tươi Ớt Sả Hành lá Tỏi băm Hành tím băm Ớt bột Dầu điều Dầu mè Nước tương Rượu trắng Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Thịt gà ngon sẽ có màu vàng tươi, da mỏng, sờ vào có cảm giác mịn và có độ đàn hồi nhất định. Phần thịt gà bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, đặc biệt phần thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ.
  • Không nên chọn mua thịt gà có màu sắc nhợt nhạt, da trắng tái, ghồ ghề, có mùi hôi tanh. Vì có thể thịt gà này đã để lâu hoặc gà đã chết trước khi làm thịt.
  • Với món ăn này mình nên chọn phần má đùi gà khi thực hiện sẽ ngon chuẩn vị hơn.

Cách chọn mua măng luộc ngon

  • Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non.
  • Không nên chọn những củ măng quá to, có màu nâu đậm, có vết thâm và mùi hôi khó chịu. Vì có thể nó đã hỏng hoặc để quá lâu.
  • Bạn có thể mua măng luộc có bán sẵn ở các chợ hoặc mua về nhà tự sơ chế và luộc măng nhé.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn những củ có kích thước thon dài vừa phải, màu cam đậm tươi, vỏ mịn, căng bóng, ngọn và lá xanh, không bị dập nát và phần củ ấn vào còn cứng.
  • Không nên chọn những củ quá to, màu sắc nhợt nhạt, héo úa, vỏ nhăn và có vết nứt, khi ấn vào mềm. Vì những củ này đã để lâu và không còn độ tươi ngon.

Cách chọn mua nấm đông cô khô ngon

  • Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín để lựa chọn mua nấm khô để đảm bảo an toàn.
  • Không nên chọn mua nấm đông cô khô không rõ nguồn gốc và có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua củ sen tươi ngon

  • Bạn nên kiểm tra và lựa chọn củ sen nguyên vẹn, màu vàng nhạt, có lỗ khí càng to thì chứa nhiều nước, mùi vị sẽ ngon hơn.
  • Không nên chọn những củ quá to, bề mặt ghồ ghề, màu sắc quá trắng. Vì có thể chúng đã bị ngâm hóa chất hoặc củ đã già, không ngon nữa.

Nguyên liệu làm món gà kho rau củ

Cách chế biến Gà kho rau củ

  • Sơ chế thịt gà

    Thịt gà mua về, chà xát với muối rồi rửa sạch lại với nước, chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    Cách sơ chế thịt gà sạch, không hôi

    • Gà mua về rửa sạch, chà xát thịt gà với gừng và muối hoặc dùng chanh để khử mùi hôi.
    • Tiếp theo dùng rượu trắng hoặc rượu nấu ăn để rửa gà, khử mùi của gà 1 lần nữa và rửa lại với nước sạch.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Măng ngâm mua về rửa sạch, cắt theo chiều dọc thành các miếng dài mỏng hình tam giác, có độ dày 1/3 lóng tay.

    Cà rốt, hành tây gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó cà rốt cắt tương tự như măng, hành tây cắt hình múi cau.

    Củ sen rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc, sau đó cắt ngang thành các miếng có độ dày 1/2 lóng tay và đem ngâm với nước lạnh.

    Nấm đông cô rửa sạch, cắt bỏ bớt phần chân, tiếp theo luộc nấm với 1 ít hạt nêm. Sau đó vớt ra và cắt đôi.

    Sả và ớt rửa sạch, đập dập. Sau đó cắt sả làm đôi.

    Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc khoảng 1 lóng tay.

    Cách sơ chế nấm đông cô nhanh chóng, đúng chuẩn

    • Ngâm nấm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo trước khi chế biến. Để nấm nở nhanh hơn bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm 60 - 80 độ C thì sau 7 - 10 phút nấm sẽ nở đều.
    • Hoặc bạn có thể rửa sơ nấm qua nước sạch, rồi đem luộc trong nồi nước sôi khoảng 3 - 5 phút, để ráo là có thể chế biến.
  • Ướp thịt gà

    Ướp thịt gà với 1 muỗng cà phê ớt bột, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hành tím băm, tỏi băm và 3 muỗng canh nước tương, đảo đều cho thịt gà thấm gia vị.

    Mách nhỏ: Ướp gà bằng nước tương để gà có màu đẹp và thơm hơn.

  • Kho thịt gà

    Cho 2 muỗng cà phê dầu diều vào chảo nóng trên bếp, cho sả đập dập vào phi thơm, tiếp theo cho phần gà đã ướp vào đảo nhẹ cho thịt gà thơm. Khi thịt gà thơm và săn lại thì cho củ sen, cà rốt và măng vào xào, đảo đều.

    Sau đó cho nước dừa tươi vào vừa đủ ngập thịt gà và rau củ, kho với lửa vừa nhỏ đến khi sôi, thịt gà mềm thì cho nấm đông cô và ớt vào kho trong 3 phút.

    Khi nước sệt lại, nấm chín mềm thì cho hành tây và hành lá vào và đảo nhẹ, tiếp theo cho 1 muỗng cà phê dầu mè vào và tắt bếp cho ra đĩa.

    Mách nhỏ:

    • Xào thịt gà thật săn để ngấm gia vị và không bị bở.
    • Cho nấm đông cô kho trong thời gian ngắn để nấm không bị mặn.
  • Thành phẩm

    Đã hoàn thành món gà kho rau củ với màu sắc bắt mắt của củ sen, hành, măng và màu nâu vàng của thịt gà, mùi hương cay nòng của ớt quyện với mùi hăng nhẹ của hành.

    Thịt gà khi ăn vào mềm, không bị dai, hành tây giòn, cùng với vị đậm đà của nấm hương, vị bùi của củ sen. Khi ăn kèm cơm trắng thì rất tuyệt vời.

Bài viết trên giới thiệu đến bạn cách làm món gà kho rau củ thơm ngon và bổ dưỡng đơn giản ngay tại nhà. Chúc bạn tham khảo và chế biến thành công món ngon này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay

Từ khóa: Gà kho rau củ,cách làm gà kho rau củ ngon,cách làm gà kho rau củ,gà kho rau củ,cách làm gà kho,gà kho,cách làm gà kho rau củ ngon,cách làm gà kho rau củ,gà kho rau củ,cách làm gà kho,gà kho,cách làm gà kho rau củ ngon,cách làm gà kho rau củ,gà kho rau củ,cách làm gà kho,gà kho,