Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gà kho lá chanh

Cách làm gà kho lá chanh đậm đà thơm nức mũi cực hao cơm

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bữa cơm gia đình của người Việt Nam không thể thiếu những món kho thơm lừng đậm đà, các bạn hãy vào bếp cùng HAY ĂN làm món gà kho lá chanh, công thức được chia sẻ từ chị Thanh Trinh nếu chưa biết nấu gì hôm nay nhé!

Nguyên liệu làm Gà kho lá chanh

(khoảng 250gr thịt gà) Chanh Lá chanh Ớt Tỏi Hành tím Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

Khi mua gà sống:

  • Khi mua gà sống bạn nhấc hai con gà kích thước tương tự nhau, thấy con nào nặng hơn thì thịt sẽ săn chắc hơn.
  • Quan sát thấy mỏ gà sáng bóng, sắc nhọn, không bị chảy nhớt. Chân gà thẳng, bóng, không bị sần sùi là gà khỏe mạnh. Lông gà mướt, không có mùi hôi, gà nhanh nhẹn không đứng ủ rũ.
  • Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.

Khi mua gà làm sẵn:

  • Quan sát gà làm sẵn thấy có da mỏng, mịn, màu sắc tươi mới, nhấn vào gà có độ đàn hồi là gà tươi.
  • Thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
  • Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.

Lá chanh mua ở đâu

Khi mua lá chanh bạn chọn những lá không quá già cũng không quá non, màu xanh tươi sáng, không bị héo úa, biến dạng. Bạn có thể mua lá chanh tươi ở chợ, siêu thị, các cửa hàng bán rau củ tươi,...

Một số nguyên liệu làm gà kho lá chanh

Cách chế biến Gà kho lá chanh

  • Sơ chế nguyên liệu

    Để làm sạch và khử mùi hôi từ thịt gà bạn mua về rửa sạch rồi lấy chanh và ít muối chà xát kỹ lên miếng gà sau đó rửa sạch lại, chặt gà thành miếng vừa ăn.

    Lá chanh rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Hành và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt cắt lát.

    Cách sơ chế gà sạch, không hôi:

    • Hòa hỗn hợp giấm và muối theo tỉ lệ 2 muối : 1 giấm rồi chà xát nhiều lần thịt gà sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch.
    • Đập dập 1 củ gừng và một ít rượu trắng, xoa bóp lên thịt gà và để nguyên trong vòng 30 phút trước khi nấu.
    • Chà xát vài lát chanh cùng một ít muối lên thịt gà sau đó rửa lại với nước là có thể khử mùi hôi của gà.
  • Ướp thịt gà

    Trộn đều thịt gà với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, hành tỏi băm nhuyễn. Ướp khoảng 15 phút để gà ngấm gia vị.

  • Kho thịt gà với lá chanh

    Đặt nồi lên bếp, bật lửa vừa rồi cho vào 1/2 muỗng canh đường, khuấy đều tay đến khi đường chuyển màu nâu cánh gián, lúc này bạn cho ngay thịt gà vào đảo đều.

    Tiếp đến cho vào lá chanh cắt sợi, ớt cắt lát và 50ml nước lọc, đảo đều. Khi nước sôi lại bạn hạ lửa nhỏ, nấu khoảng 7 phút bạn cho vào 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều, nấu thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món gà kho thơm thoang thoảng mùi lá chanh, thịt gà dai, mềm, thấm vị đậm đà. Gắp một miếng gà kho ăn cùng với cơm nóng sẽ khiến bạn vấn vương mãi với hương vị của món ăn.

Trên đây HAY ĂN hướng dẫn các bạn làm món gà kho lá chanh thật đơn giản mà đậm đà thấm vị, cho bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng. Chúc bạn thành công!

*Nguồn công thức và hình ảnh món ăn được chia sẻ từ Facebook: Thanh Trinh

Từ khóa: Gà kho lá chanh,cách làm gà kho lá chanh,gà kho lá chanh,cách làm gà kho,gà kho,kho lá chanh,cách làm gà kho lá chanh,gà kho lá chanh,cách làm gà kho,gà kho,kho lá chanh,cách làm gà kho lá chanh,gà kho lá chanh,cách làm gà kho,gà kho,kho lá chanh,