Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gà hấp rau răm

Cách làm gà hấp rau răm cay nồng mới lạ hấp dẫn đổi vị cho bữa cơm

  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Cuối tuần rồi, các thành viên cũng tề tựu đông đủ. Còn gì tuyệt hơn khi đãi các món từ gà đầy đủ hương vị, thơm ngon hấp dẫn cho bữa tụ họp phải không? Cùng vào bếp thực hiện công thức gà hấp rau răm mới lạ thơm ngon cùng HAY ĂN nhé!

Nguyên liệu làm Gà hấp rau răm

(1.5kg) Nấm mèo khô Rau Răm Tỏi băm Gừng Hành tím Hành tây Giấm Dầu hào Dầu mè Gia vị thông dụng (muối/ tiêu xay/ bột ngọt/ hạt nêm/ đường) Dầu ăn

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Chọn mua gà có màu đỏ hồng, trên da không tụ máu hay bầm tím. Tránh mua những con gà có da đen sạm vì đó là gà đã bị chết trước khi làm thịt.
  • Khi mua gà ta, nên chọn những con có thân hình thon gọn, da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
  • Dùng tay ấn vào đùi, lườn để kiểm tra gà có bị bơm nước hay không. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
  • Khi mua gà đông lạnh cần chọn mua tại các siêu thị, cửa hàng có uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Cách chọn mua rau răm tươi ngon

  • Nên chọn những cọng rau răm có lá nhỏ, mùi thơm đặc trưng, không bị dập nát, héo úa và không có mùi lạ.
  • Không nên chọn mua rau răm lá to, bóng vì ít thơm và không được ngon bằng rau răm lá nhỏ.

Cách chọn mua nấm mèo khô ngon

  • Bạn ưu tiên chọn cánh nấm có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Màu sắc nấm ngon có màu hổ phách sậm, mặt nấm phía trên hơi bóng và mặt nấm ở phía dưới có màu cà phê sữa.
  • Hạn chế chọn nấm mèo nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Nguyên liệu làm gà hấp rau răm

Dụng cụ cần có

Máy xay, dĩa, dao, thớt, chén,...

Cách chế biến Gà hấp rau răm

  • Sơ chế gà

    Gà mua về rửa sạch và khử mùi bằng cách trộn giấm và muối theo tỷ lệ thích hợp rồi xoa đều khắp thân gà trong vòng 10 - 15 phút, không quên dùng dao cạo đi lớp lông bên ngoài. Như vậy gà sẽ sạch lông còn sót lại và khử được mùi khó chịu.

    Sau đó, rửa lại thật sạch bằng nước rồi để gà ráo từ trong ra ngoài.

    Cách khử mùi hôi thịt gà: Bạn có thể khử mùi của gà bằng các cách sau:

    • Cách 1: Dùng giấm. Bạn hoà giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp mình gà vịt, chà sát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch.
    • Cách 2: Dùng chanh. Bạn chỉ cần chà sát vài lát chanh lên thịt gà vịt với 1 ít muối, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.
    • Cách 3: Dùng gừng. Bạn có thể đập dập 1 củ gừng với một ít rượu trắng và xoa bóp lên thịt gà vịt và để yên trong khoảng 30 phút trước khi nấu sẽ giúp át đi mùi hôi khó chịu.

    Xem thêm: Cách khử mùi hôi thịt gà.

  • Xay và phi thơm hành tỏi

    Hành tím và tỏi lột vỏ, xay nhỏ bằng máy xay.

    Bắc 1 cái chảo lên bếp rồi đun nóng 8 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm trước.

    Khi hành tím đã bắt đầu tỏa mùi thơm, cho tỏi vào phi trong vòng 2 - 3 phút cho đến khi phần tỏi - hành chuyển màu vàng đẹp mắt rồi tắt bếp.

  • Ướp gà

    Đầu tiên, trộn đều hỗn hợp gia vị ướp với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Ướp gia vị ướp cả bên trong và ngoài con gà.

    Để gà thấm đều gia vị hơn, khứa nhẹ thân gà rồi chà xát gia vị vào chỗ khứa đấy.

    Tiếp theo, trộn hỗn hợp ướp với 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh hành - tỏi phi. Ướp phần gia vị này trong và ngoài con gà.

    Mách nhỏ:

    • Để món gà được ngon hơn, phần gia vị ướp ban đầu này nên ướp ở bên ngoài nhiều hơn.
    • Bạn có thể dùng tăm hoặc que nhọn chọc thêm lỗ lên phần da gà để giúp gia vị thấm vào gà hơn.
  • Làm nhân nhồi gà

    Rau răm cắt khúc nhỏ. Gừng cắt sợi. Hành tây cắt sợi. Nấm mèo sau khi ngâm nở ra thì rửa sạch, cắt chân, cắt sợi.

    Lấy 1 nửa số rau răm, 1 nửa hành tây cắt sợi, toàn bộ nấm mèo và toàn bộ gừng cắt sợi, trộn đều với số hành - tỏi phi còn lại, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê bột nêm và 1 muỗng cà phê dầu hào. Trộn đều hỗn hợp.

  • Nhồi nhân và hấp gà

    Cho tất cả phần nhân vào bên trong bụng con gà. Để gà 30 phút cho gà thấm đều gia vị.

    Để gà lên 1 cái dĩa to rồi cho vào nồi hấp, bật lửa vừa để hấp trong vòng 1 tiếng để gà chín.

    Cách để nhận biết gà chín: Dùng đũa xiên vào phần gà dày nhất, nếu không có máu chảy ra, gà mềm và dễ xiên được đũa thì gà đã chín rồi.

    Trong khi chờ gà chín, chúng ta hãy làm rau ăm kèm gà. Dùng 1 nửa số hành tây còn lại ngâm vào nửa tô nước lạnh, cho vào 1 muỗng canh đường và 1.5 muỗng canh giấm ăn, trộn đều và để hành tây khoảng 40 phút để hành tây bớt vị hăng và có vị chua.

    Sau đó trộn hành tây với nửa số rau răm còn lại, chúng ta đã có phần rau ăn kèm gà thơm ngon rồi.

  • Thành phẩm

    Gà hấp thơm ngon đậm vị khiến tất cả các thành viên trong gia đình đều cảm thấy ngon "ngất ngây".

    Gà hấp rau răm ăn kèm cơm nóng thì không còn gì tuyệt hơn!

Vậy là bạn đã học được công thức làm gà hấp rau răm cực kì thơm ngon và dễ làm rồi đấy! HAY ĂN hy vọng rằng với công thức này, cả nhà bạn sẽ có 1 bữa cơm đầm ấm bên nhau.

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Vành Khuyên Lê.

Từ khóa: Gà hấp rau răm,cách làm gà hấp rau răm,gà hấp rau răm,gà hấp,cách làm gà hấp,món từ gà,cách làm gà hấp rau răm,gà hấp rau răm,gà hấp,cách làm gà hấp,món từ gà,cách làm gà hấp rau răm,gà hấp rau răm,gà hấp,cách làm gà hấp,món từ gà,