Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm gà hấp mía vàng ngon, đơn giản, chín mềm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Thịt gà là thực phẩm vô cùng quen thuộc đối với bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình trên đất nước Việt Nam với thớ thịt mềm ngọt, thơm ngon. Thịt gà hấp với mía đường là một sự kết hợp hương vị vô cùng đặc sắc. Vào bếp cùng HAY ĂN và thực hiện món hấp tuy mộc mạc nhưng không kém phần hấp dẫn này ngay nào!
Nguyên liệu làm Gà hấp mía
Gà (khoảng 1.5kg) Mía Ớt sừng Muối hột Đường/ bột ngọtCách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Đối với gà làm sẵn, bạn nên mua những con gà có kích thước và cân nặng vừa phải. Tùy vào từng giống gà khác nhau mà bạn có thể cân nhắc các chỉ số kích cỡ và cân nặng sao cho phù hợp để lựa chọn.
- Thịt gà ngon sẽ có phần da mỏng, vàng óng, sờ vào không quá gồ ghề, có độ đàn hồi tốt; phần thịt trong đỏ hồng tự nhiên, không bị bầm và có máu tụ.
- Không nên chọn gà với phần thịt nhợt nhạt, thậm chí có màu xám tối, vì khả năng cao đây là những con gà bị bệnh hoặc đã chết trước khi mổ.
Dụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, dĩa, chén, dao, đũa,...
Cách chế biến Gà hấp mía
-
Sơ chế thịt gà và nguyên liệu phụ
Gà sau khi cắt tiết và vặt lông thì mổ bụng, lấy hết phần ruột ra và rửa sạch. Bạn có thể thoa hỗn hợp giấm hòa với muối lên các bộ phận của gà rồi rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ mùi hôi của gà.
Rửa sạch và cắt mía thành 3 - 4 đoạn bằng nhau, dùng chày để đập dập rồi bổ đôi từng đoạn mía.
Cách sơ chế thịt gà sạch và không hôi
- Bạn có thể trụng sơ gà đã cắt tiết trong nước sôi nấu với lá khế khoảng 3 - 5 phút. Chờ gà hơi nguội thì tiến hành vặt lông gà.
- Để nhổ hết cả lông tơ của gà, bạn cần nhổ thật mạnh tay và dứt khoát. Rửa lại gà với nước sạch thường xuyên để da gà săn lại. Tiếp tục dùng nhíp hoặc dao nhỏ để nhổ phần lông còn lại.
- Để loại bỏ mùi hôi, cắt bỏ tuyến dầu trên phần đuôi gà hoặc cả phần chóp đuôi của gà.
- Dùng giấm hòa với muối rồi thoa đều lên mình gà hoặc ngâm gà vào hỗn hợp đó khoảng 3 - 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần. Bạn có thể dùng nước cốt chanh pha với một ít muối thay cho hỗn hợp dấm muối bên trên.
-
Ướp thịt gà
Cho 3 muỗng cà phê muối và 1 trái ớt sừng vào chén, dùng chày để đâm nhuyễn.
Xát đều một nửa hỗn hợp muối ớt lên gà cả trong và ngoài, mát xa gà để gia vị thấm vào thịt gà tốt hơn.
-
Hấp gà
Xếp mía ở dưới đáy nồi, sau đó đổ 2 chén nước và cho gà vào nồi, rồi đậy nắp lại.
Bắc nồi lên bếp hấp từ 40 - 50 phút tùy vào kích cỡ của gà. Nếu gà có trọng lượng từ 1kg đến dưới 2kg thì hấp tầm 40 phút.
Lưu ý để lửa lớn vào 5 phút đầu tiên, lửa vừa hoặc trung bình từ 10 đến 20 phút tiếp theo và lửa liu riu trở về sau để đảm bảo phần thịt gà chín đều cả trong lẫn ngoài.
Mách nhỏ: Bạn có thể kiểm tra gà đã chín chưa bằng cách dùng đũa châm vào thịt gà, nếu ko có nước đỏ chảy ra thì gà đã chín.
-
Làm muối ớt chấm gà
Trong khi đợi gà chín, thêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào phần muối ớt còn dư trong chén, rồi trộn đều.
-
Hoàn thành
Sau khi hấp 40 phút và mở nắp nồi, bạn có thể cảm nhận ngay hương thơm của mía và ớt hòa quyện cùng nhau. Thịt gà chín rất đều, mềm ngọt từ trong ra ngoài. Vớt gà ra dĩa và công đoạn làm món ăn đến đây đã hoàn thành.
-
Thành phẩm
Lớp da gà vàng óng, giòn giòn kết hợp với phần thịt gà mọng nước, thơm ngon khi hấp cùng mía ngọt thanh. Tất cả thấm đều gia vị vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể thêm một ít nước cốt chanh vào chén muối ớt và ăn kèm thịt gà với rau răm để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Mong rằng với công thức nấu món gà hấp mía vàng óng thơm ngon mà HAY ĂN chia sẻ với bạn sẽ giúp cho bữa cơm gia đình của bạn thêm đặc sắc và hấp dẫn. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món ăn đơn giản, thơm ngon này để chiêu đãi người thân và bạn bè ngay nhé!
Từ khóa: Gà hấp mía,cách làm gà hấp,gà hấp,mía,thịt gà,món hấp,cách làm gà hấp,gà hấp,mía,thịt gà,món hấp,cách làm gà hấp,gà hấp,mía,thịt gà,món hấp,