Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gà hấp chao

Cách làm gà hấp chao lạ miệng, thơm lừng, thịt mềm ngọt hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chao là một nguyên liệu thơm ngon đặc sắc của nền ẩm thực Việt Nam và được chế biến thành các món nướng, món hấp vô cùng nổi tiếng. Cùng vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay món gà hấp chao thơm ngon, hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Gà hấp chao

Thịt gà (1 con gà) Cải xanh Ớt nhỏ Tỏi Giấm ăn Chao Đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua gà tươi ngon

Đối với gà còn sống:

  • Bạn nên chọn mua gà còn khỏe mạnh, di chuyển linh hoạt, lông gà suôn mượt, có độ bóng nhất định, phần mắt và mũi không bị chảy dịch.
  • Tránh mua những con gà có dáng vẻ ủ rủ, phần đuôi hơi cụp xuống và di chuyển chậm chập, lông thân bị xù, lông đầu dựng lên, hơi ẩm ướt. Vì đây là những con gà đã bị nhiễm bệnh.

Đối với gà làm sẵn

  • Bạn nên chọn mua gà có phần da màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào thấy mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
  • Phần thịt gà bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ. Những phần thịt có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn thì đó là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt.
  • Khi mua nên quan sát kĩ hạn sử dụng và ngày đóng gói, nên mua thịt gà có ngày sản xuất gần ngày mua nhất. Ngoài ra, kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.
  • Để an tâm khi mua và chế biến bạn nên chọn mua ở các cơ sở uy tín như siêu thị, Bách hóa Xanh hoặc những gian hàng bán thịt gà uy tín ở chợ.

Cách chọn mua cải xanh tươi ngon

  • Nên chọn những cây cải có màu xanh tươi, lá mượt, trơn láng, không có vết thâm đen, hư thối, lá không rũ, héo hay ngả màu vàng.
  • Khi cầm cải lên thấy nặng tay, trọng lượng cây cải tương xứng với kích cỡ. Phần cuống của cải phải có màu trắng xanh, không bị thối rữa, không có màu vàng đen.
  • Không nên chọn mua những cây cải có kích cỡ lớn mà trọng lượng nhẹ, những cây cải đó thường là cải cũ, để lâu ngày.

Cách chọn mua chao thơm béo

  • Nên chọn mua chao được đựng trong hũ sành hay hũ thủy tinh, không chọn chao được dựng vào hũ inox hoặc nhựa vì quá trình lên men chao sẽ xuất hiện axit không tốt.
  • Khi mua bạn nên quan sát thật kỹ hạn sử dụng và thông tin nhà sản xuất được in trên hũ để tránh mua nhầm chao đã hết hạn sử dụng và chao có những chất không tốt cho sức khỏe nhé!
  • Bạn có thể mua chao ngon ở các cửa hàng thực phẩm chay uy tín hoặc siêu thị, Bách hóa XANH. Ngoài ra bạn có thể tự làm chao ở nhà để đảm bảo an toàn và vệ sinh.

nguyên liệu làm gà hấp chao

Cách chế biến Gà hấp chao

  • Sơ chế thịt gà và cải

    Thịt gà mua về để khử đi mùi hôi bạn dùng hỗn hợp muối và 3 muỗng canh giấm ăn chà xát, thoa đều xung quanh thân gà đến khi thịt gà sạch, hết hôi thì bạn rửa lại bằng nước sạch rồi vớt ra để ráo

    Cải mua về bạn nhặt sạch hết lá úa rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 3 phút sau đó vớt ra để ráo. Tỏi lột vỏ.

    Cách sơ chế thịt gà sạch, không hôi

    • Cách 1: Bóp gà với chút muối, tiêu, gừng đập dập cùng ít rượu trắng khoảng 30 phút rồi rửa lại sạch.
    • Cách 2: Chần sơ gà cùng với một vài miếng gừng đập dập vào nồi.
    • Cách 3: Chà sát vài lát chanh lên thịt gà với 1 ít muối, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.

  • Ướp thịt gà

    Cho 2 tép tỏi đã lột, 2 trái ớt cùng 2 muỗng canh đường vào chén, giã nhuyễn rồi cho 4 muỗng canh chao vào. Trộn và tán đều cho chao mịn và hòa đều gia vị.

    Tiếp theo bạn cho chao đã được tán mịn vào chậu chứa gà. Đeo bao tay, trộn, thoa đều chao lên thịt gà cả bên trong và ngoài, ướp khoảng 30 phút cho thịt gà thấm đều chao.

  • Hấp gà

    Bạn lót một lớp cải ở dưới đáy nồi rồi đặt gà lên. Cho 200ml nước vào chậu ướp chao, tráng đều và cho vào nồi, đậy nắp lại.

    Nấu với lửa lớn khoảng 2 phút đến khi nước sôi thì bạn hạ lửa xuống trung bình và hấp khoảng 15 phút rồi thêm 1 lớp cải còn lại lên trên và hấp tiếp khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp. Xếp cải và gà lên dĩa và thưởng thức thôi!

    Mách nhỏ:

    • Để gà được chín đều, khi hấp bạn không nên mở nắp nồi quá nhiều lần nha.
    • Để gà được hấp ngon và thuận tiện hơn bạn nên dùng nồi hấp để hấp gà.
    • Bạn có thể dùng dao cắt thử phần thịt dày nhất để kiểm tra độ chín, nếu thịt còn hồng hoặc còn máu chảy ra bạn có thể hấp thêm 10 phút nữa.

  • Thành phẩm

    Gà hấp chao sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của chao. Khi ăn thịt gà mềm, thơm, vừa ăn hòa cùng vị béo đặt trưng của chao và tỏi. Đây là một món ăn ngon, để thưởng thức cùng với gia đình và bạn bè vào dịp cuối tuần đó!

Cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong món gà hấp chao thơm ngon hấp dẫn cho bữa ăn hằng ngày. HAY ĂN chúc bạn thành công với công thức này nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Bếp Của Vợ

Từ khóa: Gà hấp chao,cách làm gà hấp chao,gà hấp chao,món gà hấp chao,công thức nấu gà hấp chao,gà hấp,cách làm gà hấp chao,gà hấp chao,món gà hấp chao,công thức nấu gà hấp chao,gà hấp,cách làm gà hấp chao,gà hấp chao,món gà hấp chao,công thức nấu gà hấp chao,gà hấp,