Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gà hầm đậu đỏ

Cách làm gà hầm đậu đỏ ngon miệng dễ làm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Gà hầm đậu đỏ là một món từ gà mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Đây cũng là một món ăn có cách làm vô cùng đơn giản, dễ làm mà lại cực kì bổ dưỡng cho sức khỏe. Vào bếp thực hiện cùng HAY ĂN nhé!

Nguyên liệu làm Gà hầm đậu đỏ

(1.5 - 1.7 kg) Đậu đỏ Cà rốt Nấm đông cô khô (nấm hương khô) Hành tím Gừng (cắt lát) Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Chọn mua những phần thịt gà có lớp da bên ngoài mỏng, màu vàng óng đặc trưng, sờ vào cảm thấy mịn tay.
  • Nên lựa những con gà có phần thịt bên trong màu đỏ hồng tự nhiên, có độ săn chắc và độ đàn hồi tốt.
  • Tránh chọn phần thịt gà có mùi hôi bất thường, xuất hiện những có vết bầm hay vết máu tụ, phần thịt có màu nhợt nhạt hoặc chuyển sang màu xám tối hơn.

Cách chọn mua đậu đỏ ngon

  • Chọn mua những hạt đậu có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt hay có mùi hôi khó chịu.
  • Nên lựa những hạt có kích thước vừa phải không quá to hay quá nhỏ vì những hạt quá to sẽ có vị chát nhẹ khi ăn và ít chất dinh dưỡng hơn.
  • Tránh chọn phải hạt đậu đỏ đã để lâu ngày hay những hạt có dấu hiệu bị ẩm mốc.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn mua những củ cà rốt có kích thước vừa phải, màu cam đậm, lớp vỏ trơn láng, khi cầm cảm thấy nặng và chắc tay.
  • Chọn củ còn giữ nguyên phần cuống, cuống lá tươi xanh chứ không bị héo và dính chặt vào thân củ.
  • Không nên mua những củ cà rốt bị héo mềm, phần thân bị dập, xuất hiện những vết thâm đen ở bên ngoài lớp vỏ.

Cách chọn mua nấm đông cô (nấm hương) ngon

  • Đối với nấm đông cô khô: Chọn nấm không bị đứt gãy, phần mũ có màu nâu sáng, không bị ẩm mốc hay có mùi lạ.
  • Đối với nấm đông cô tươi: Chọn nấm có kích thước vừa phải không quá nhỏ hay quá to, chân nấm ngắn, phần mũ có màu hơi vàng nâu và có mùi thơm đặc trưng, tự nhiên của nấm.
  • Để mua được nấm có chất lượng tốt nhất, bạn nên mua tại hệ thống các cửa hàng chuyên bán nấm, các siêu thị, chợ lớn uy tín. Khi mua cần chú ý xem xét kỹ nguồn gốc xuất xứ, bao bì nhãn mác có còn nguyên vẹn hay không.

Nguyên liệu làm món gà hầm đậu đỏ

Cách chế biến Gà hầm đậu đỏ

  • Sơ chế và ướp gà

    Gà mua về loại bỏ hết phần ruột gà và phao câu rồi chặt thành khúc vừa ăn. Tiếp đó, rửa gà cho thật sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

    Cách sơ chế và khử mùi hôi thịt gà: Dùng giấm hòa với muối rồi thoa đều lên mình gà hoặc ngâm gà vào hỗn hợp đó từ 3 - 5 phút. Sau đó, rửa sạch, để ráo rồi chặt thành khúc vừa ăn. Ngoài ra, bạn có thể thay thế bằng giấm bằng nước cốt chanh nhé.

    Bắc nồi lên bếp, vặn lửa to, cho vào nồi một lượng nước gần bằng 2/3 nồi và gừng cắt lát rồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho gà vào trụng sơ khoảng 2 - 4 phút rồi vớt ra để nguội.

    Cho gà vào một cái lớn ướp cùng 1/2 phần hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều tay. Sau đó để nguyên và ướp khoảng 30 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đậu đỏ đem đi rửa sạch với nước rồi ngâm trong nước khoảng 6 - 8 tiếng. Kế tiếp, vớt ra để ráo.

    Bắc nồi lên bếp, cho đậu đỏ vào nồi cùng 1 lít nước rồi tiến hành ninh từ 30 - 45 phút cho đậu chín mềm.

    Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt hình hoa. Hành tím bóc bỏ vỏ, cắt lát mỏng rồi băm nhỏ.

    Nấm đông cô mua về rửa sơ qua rồi đem đi ngâm trong nước từ 1 - 2 tiếng cho nấm nở mềm. Sau đó, vớt ra, để ráo nước.

    Cách ngâm nấm đông cô (nấm hương) khô mau mềm

    • Cách 1: Đem nấm đi ngâm trong nước từ 1 - 2 tiếng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Để nấm nhanh nở hơn, bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm 60 - 80 độ C thì sau 7 - 10 phút nấm sẽ nở mềm.
    • Cách 2: Nấm bạn rửa thật sạch rồi đem luộc trong nồi nước sôi từ 3 - 5 phút. Sau đó, vớt ra, để nguội.
  • Hầm gà

    Bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 4 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho phần hành tím băm nhỏ còn lại vào phi thơm.

    Tiếp theo, cho gà vào xào sơ đến khi thịt gà săn lại thì cho đậu đỏ, nấm đông cô, một ít nước lọc sao cho vừa ngập hết phần nấm rồi đậy nắp nồi lại và hầm khoảng 30 phút.

    Sau đó, giở nắp ra, cho cà rốt vào và hầm thêm khoảng 10 phút nữa cho cà rốt chín mềm. Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa ăn và rắc thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay vào nồi rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Gà hầm đậu đỏ đã hoàn thành xong. Gà được hầm chín mềm, ngọt nước. Nấm đông cô dai dai, cà rốt thì mềm và ngọt, đậu đỏ bùi bùi, ăn cực thích.

    Món này mà ăn kèm với cơm nóng nữa là ôi thôi chẳng còn gì bằng. Thưởng thức thành quả của mình đi nào!

Chỉ vài bước đơn giản mà bạn đã hoàn thành xong món gà hầm đậu đỏ đầy thơm ngon bổ dưỡng rồi. Nhanh tay ghi liền công thức vào sổ tay nấu ăn của mình nào. Chúc bạn thực hiện thành công và có một bữa ăn trọn vị với món từ gà này nhé!

Từ khóa: Gà hầm đậu đỏ,cách làm gà hầm,gà hầm,hầm đậu,hầm đậu đỏ,đậu đỏ,cách làm gà hầm,gà hầm,hầm đậu,hầm đậu đỏ,đậu đỏ,cách làm gà hầm,gà hầm,hầm đậu,hầm đậu đỏ,đậu đỏ,