Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gà chiên cốm

Cách làm gà chiên cốm giòn rụm thơm lừng ngon miệng dễ làm cho bé

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Thịt gà là thực phẩm được yêu thích của nhiều gia đình và được chế biến nhiều cách như món chiên, món nướng. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp để thực hiện món gà chiên cốm mới lạ, thơm ngon và rất dễ làm nhé!

Nguyên liệu làm Gà chiên cốm

Đùi gà Cốm dẹp Bột chiên giòn Tỏi (băm nhuyễn) Hành tím (băm nhuyễn) Chanh Ớt bột Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột nêm /tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đùi gà tươi ngon

  • Chọn đùi gà có da màu vàng nhạt, thịt săn, mịn, cầm chắc tay. Ấn nhẹ vào thịt cảm nhận được độ đàn hồi.
  • Chọn thịt đùi gà có màu sắc đỏ hồng, không có mùi hôi hay chảy nhớt.
  • Không nên chọn đùi gà có da và thịt lỏng lẻo, có màu sẫm, bầm tím hay tụ máu.

Cách chọn mua cốm dẹp ngon

  • Chọn cốm có màu xanh nhạt, hơi ngả vàng, hạt mỏng, có mùi thơm của lúa non.
  • Không nên chọn cốm có màu xanh, xanh quá đậm vì đó là cốm nhuộm.
  • Tránh mua cốm vào buổi chiều vì đó là cốm cũ, dễ bị cứng.

Nguyên liệu làm gà chiên cốm

Cách chế biến Gà chiên cốm

  • Sơ chế gà

    Rửa đùi gà với hỗn hợp nước, nước cốt chanh và muối ăn khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Cách sơ chế và khử mùi hôi thịt gà:

    • Cách 1: Chà xát thịt gà với hỗn hợp muối và giấm theo tỉ lệ 2:1 khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại vài lần với nước sạch.
    • Cách 2: Ngâm thịt gà với hỗn hợp rượu trắng và gừng (đã đập dập) trong vòng 30 phút trước khi chế biến.
  • Ướp gà

    Trước khi ướp, bạn dùng đầu kéo đâm vào thịt gà để tạo thành những lỗ nhỏ, giúp gia vị thấm sâu vào thịt gà hơn.

    Cho lần lượt 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột nêm, một ít tiêu và ớt bột vào thịt gà. Tiếp theo, cho 2 muỗng canh dầu hào, một ít nước cùng tỏi và hành tím đã băm nhuyễn vào.

    Trộn đều thịt gà với gia vị, ướp từ 20 - 30 phút.

  • Hấp gà

    Bắc một nồi nước lên bếp. Khi nước sôi, cho gà đã ướp vào hấp cách thủy, đập nắp lại và chờ từ 7 - 10 phút.

    Sau đó vớt thịt gà cho ra dĩa.

  • Nhúng gà qua bột và cốm

    Pha 100gr bột chiên giòn với một ít nước, điều chỉnh sao cho bột có độ đặc và dẻo nhất định để bám được vào thịt gà.

    Nhúng gà đã hấp vào bột chiên giòn, phủ đều bột lên thịt gà. Sau đó, cho gà vào lăn với cốm dẹp cho đến khi cốm bao phủ đều đùi gà.

  • Chiên gà

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 200ml dầu ăn. Khi dầu sôi, cho gà đã nhúng bột và cốm vào chảo.

    Chiên cho đến khi gà chín vàng, giòn, các hạt cốm nở ra, ngả vàng sậm và bám chặt vào thịt gà thì vớt ra, để ráo dầu.

    Mách nhỏ:

    • Khi chiên gà, bạn có thể sử dụng dầu đậu phộng hoặc mỡ lợn thay cho dầu ăn thông thường để gà giòn lâu và có màu vàng đẹp.
    • Trong quá trình chiên, bạn nên để lửa vừa để thịt gà đảm bảo độ dai ngon, giòn rụm.
  • Thành phẩm

    Đùi gà chiên cốm sau khi hoàn thành sẽ giòn rụm bên ngoài, bên trong thịt gà vẫn giữ được độ ẩm, không bị khô vô cùng thơm ngon, đậm đà hương vị.

    Bạn có thể ăn kèm món này với tương ớt để ngon miệng hơn nhé!

Trên đây là công thức để hướng dẫn cách làm gà chiên cốm giòn rụm, thơm lừng và cực kì dễ làm. Chúc các bạn thành công với món ăn ngon miệng, khoái khẩu cho bé và cả gia đình nhé!

Từ khóa: Gà chiên cốm,cách làm gà chiên,gà chiên,thịt gà chiên,,chiên giòn,cách làm gà chiên,gà chiên,thịt gà chiên,,chiên giòn,cách làm gà chiên,gà chiên,thịt gà chiên,,chiên giòn,