Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm gà ác hầm sâm hấp dẫn giúp bồi bổ cơ thể tại nhà
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà ác hầm sâm
Gà ác (khoảng 500 gr) Củ sâm nhỏ Củ sen Hạt sen Gạo lứt rang Trứng cút Cà rốt Gừng Hành tím Dầu hào Nước tương Rượu Gia vị thông dụng (hạt nêm/ muối/ tiêu/ đường)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua gà ác tươi ngon
- Gà ác ngon sẽ có thân nhỏ gọn, săn chắc và ức nhỏ, da gà có màu đen óng.
- Thịt gà tươi không có mùi ôi, mùi hôi.
- Dùng tay nhấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt săn chắc, đàn hồi là gà ngon. Trường hợp, nếu thịt bị nhão, trơn, biến dạng hoặc bị lõm thì không nên mua để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách chọn mua củ sen tươi ngon
- Bạn nên chọn củ sen có những đốt vừa to, vừa ngắn, khoảng cách giữa các đốt dài đó là củ sen vừa chín tới sẽ có hương vị thơm ngon.
- Củ sen ngon sẽ đầy đặn, không có vết lồi lõm trên bề mặt, thường có màu vàng và không có mùi lạ.
- Không mua củ sen có vỏ quá trắng, vì đã được ngâm hóa chất.
Cách chọn mua củ sâm tươi ngon
- Bạn có thể dùng sâm 2 - 3 tuổi để hầm gà ác là được thay vì cần những loại nhân sâm hiếm hay đắt tiền.
- Để chọn mua sâm ngon bạn chọn mua những củ có màu vàng nhạt và sáng, da củ sâm căng, thân củ dày và thon dài đều.
- Phần rễ sâm dài được tạo hình giống như đôi chân, có nhiều rễ phụ mọc xung quanh.
- Tránh chọn mua những củ sâm ngả màu nâu, da củ nhăn heo, rễ bị đứt gãy nhiều.
Cách chế biến Gà ác hầm sâm
-
Sơ chế và ướp gà ác
Gà ác bạn nhổ sạch hết lông tơ còn sót lại rồi rửa sạch qua nước muối loãng để làm sạch. Tiếp đến cắt bỏ phao câu gà và cắt chân gà.
Sau đó bạn bỏ vỏ gừng, hành tím, đập dập rồi cho vào thau đựng gà cùng 2 muỗng canh rượu và dùng tay chà xát hết phần da bên ngoài, phần bên trong bụng gà để làm sạch gà hoàn toàn cũng như khử mùi hôi.
Khử mùi xong bạn xả qua nước lạnh cho sạch hết mùi rượu là xong.
Gà ác đã làm sạch bạn đem ướp với 1 củ hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê nước tương.
Bạn nhớ xoa đều các nguyên liệu vào gà để gà thấm gia vị. Sau đó, để yên và ướp trong vòng 20 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Trứng cút đem luộc chín rồi bóc vỏ.
Cà rốt, củ sen gọt sạch vỏ rồi xắt thành lát mỏng vừa ăn.
Hạt sen rửa sạch với nước, rút tim sen nếu cần để tránh bị đắng.
Củ sâm cắt bỏ phần rễ con và rễ đen rồi kì sạch hết đất cát bám ngoài vỏ trong chậu nước muối loãng.
-
Hầm gà ác
Trước tiên bạn cho củ sen vào nồi nước nấu 10 phút trên lửa vừa rồi tiếp tục cho củ sâm và hạt sen vào nấu thêm 20 phút.
Khi các loại củ và hạt sen bắt đầu mềm thì bạn cho gà đã ướp vào cùng trứng cút, gạo lứt rang vào nồi đang nấu, đậy nắp hầm trong 10 phút.
Sau đó, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho cà rốt vào xong đậy nắp hầm thêm từ 10 - 15 phút nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Gà ác hầm củ sâm cùng hạt sen, củ sen, cà rốt tạo một món ăn đầy đặn với nhiều màu sắc. Gà ác được hầm mềm, thịt gà ngọt ngon, củ sâm giòn giòn có vị thanh, ấm nhẹ, hạt sen cùng củ sen thơm phức, bùi bùi hấp dẫn.
Sự bổ dưỡng cùng mùi vị thơm ngon của các nguyên liệu hòa quyện vào nhau làm món ăn trở nên rất đặc sắc và đáng để thử ngay! Bạn chuẩn bị thêm muối tiêu chanh để chấm thịt gà nữa thì ngon tuyệt đỉnh luôn đấy!
Gà ác hầm sâm món ăn nhiều dinh dưỡng bạn nên chọn để bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình. Thử làm món ăn thơm ngon, hấp dẫn này ngay hôm nay. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công.
*Tham khảo công thức và hình ảnh tham khảo tại kênh YouTube: Cười Khúc Khích
Từ khóa: Gà ác hầm sâm,cách làm gà ác hầm sâm,cách nấu gà ác hầm sâm,gà ác hầm sâm,gà hầm sâm,gà ác hầm,cách làm gà ác hầm sâm,cách nấu gà ác hầm sâm,gà ác hầm sâm,gà hầm sâm,gà ác hầm,cách làm gà ác hầm sâm,cách nấu gà ác hầm sâm,gà ác hầm sâm,gà hầm sâm,gà ác hầm,