Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm ếch xào sả ớt đơn giản cay ngon đậm đà cho bữa cơm tròn vị
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ếch xào sả ớt
Thịt ếch Sả (băm nhuyễn) Ớt (băm nhuyễn) Hành tím băm Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt ếch thơm ngon
- Bạn nên mua ếch sống thay vì ếch đông lạnh hay là ếch chế biến sẵn để món ăn giữ trọn hương vị đặc trưng và hàm lượng dinh dưỡng gốc.
- Nên chọn con ếch có đầu thon, mắt sáng, đùi to, da có màu nâu vàng để đảm bảo độ tươi ngon của thịt ếch sau khi chế biến.
- Tránh mua những con ếch di chuyển chậm chạp, bụng phình to vì đây thường là ếch được nuôi, khi chế biến thịt sẽ không săn chắc, chất lượng như ếch đồng.
Cách chọn mua sả ngon, đúng chuẩn
- Bạn nên chọn mua sả có thân cây to tròn, không bị khô héo, khi dùng tay sờ vào thấy cứng cáp và không bị dập.
- Chọn sả có phần đầu trắng không bị xỉn màu và có hương thơm nhè nhẹ dễ chịu.
- Không nên chọn những cây sả có ruột bên trong bị đốm, lá sả trắng nhợt nhạt hoặc đã bị khô và héo. Vì có thể chúng đã bị để quá lâu, không còn tươi ngon.
Cách chọn mua ớt cay nồng, chất lượng
- Bạn nên chọn mua những trái ớt có dáng thẳng hoặc hơi cong, lớp vỏ căng bóng, phần cuống còn xanh tươi dính chặt vào đầu quả ớt.
- Khi cầm ớt trong tay cảm giác chắc và có độ cứng nhất định, mùi ớt đặc trưng thoang thoảng nơi đầu mũi và tay.
- Không nên mua hoặc chọn những trái ớt đã bị héo hoặc xuất hiện các đốm đen, có dấu hiệu hư thối và chảy nhớt.
Cách chế biến Ếch xào sả ớt
-
Sơ chế và ướp thịt ếch
Để làm sạch thịt ếch thì sau khi mua về bạn chà xát thịt ếch với 1 muỗng canh muối khoảng 3 - 5 phút rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó cắt ếch thành các miếng nhỏ vừa ăn (có thể để nguyên tùy theo sở thích).
Mẹo sơ chế ếch sạch sẽBước 1: Cắt bỏ đầu, da, nội tạng, xương sống, các đường gân, mạch máu trên đùi ếch.
Bước 2: Rửa sạch ếch với hai cách:
- Cách 1: Để diệt khuẩn và khử mùi tanh của ếch, bạn có thể dùng rượu và gừng để rửa ếch.
- Cách 2: Bạn cũng có thể dùng giấm và muối để rửa ếch, có tác dụng tương tự như cách 1 nhưng lại ít hiệu quả hơn.
Bước 3: Chần thịt ếch qua hỗn hợp nước rượu, gừng và bột nghệ.
Ướp 400gr thịt ếch khoảng 10 phút với 1 muỗng canh hành tím băm, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều lên cho thấm gia vị.
-
Làm ếch xào sả ớt
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm 1 muỗng canh hành tím băm, sau đó cho hết sả và ớt băm nhuyễn vào, xào khoảng 3 phút đến khi sả ớt hơi vàng thì cho hết số ếch đã ướp vào xào chung.
Xào khoảng 3 phút trên lửa vừa cho ếch săn thịt lại thì nêm nếm với 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 4 muỗng canh nước, đảo đều cho gia vị thấm.
Khi thấy thịt ếch dần chuyển màu cánh gián thì nêm nếm lại, xào tiếp đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Ếch xào sả ớt thơm lừng, đậm đà, sả và ớt thơm nồng giúp cho món ăn dậy mùi hấp dẫn, khi ăn kèm với cơm nóng là ngon hết bài.
Những ngày trời trở lạnh cùng cả nhà quây quần bên mâm cơm với món ếch xào sả ớt nóng hổi thì còn gì bằng.
Xem thêm gợi ý khác đến từ HAY ĂN về cách chế biến món ăn này. Click xem ngay bài viết để bỏ túi cho mình các công thức món ngon khác nhau nhé!
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành món ếch xào sả ớt thơm ngon, đậm đà cực hấp dẫn để chiêu đãi gia đình rồi. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công món ăn và có phút giây thưởng thức trọn vẹn cùng gia đình nhé!
Từ khóa: Ếch xào sả ớt,cách làm ếch xào sả ớt,món ếch xào sả ớt,ếch xào sả ếch,cách làm ếch xào,ếch xào,cách làm ếch xào sả ớt,món ếch xào sả ớt,ếch xào sả ếch,cách làm ếch xào,ếch xào,