Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cách làm ếch xào măng tươi

Cách làm ếch xào măng tươi giòn ngon, hấp dẫn, cực dễ làm

Thịt ếch rất tốt cho sức khỏe, mang lại giá trị dinh dưỡng cao, nên rất nhiều gia đình lựa chọn làm món chính cho các bữa ăn. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp từ HAY ĂN sẽ mách bạn 2 công thức làm món ếch xào măng tươi và ếch xào măng tươi lá lốt, cùng nhau thực hiện món xào này nhé!

1. Ếch xào măng

Ếch xào măng
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ếch xào măng

Ếch (4 - 5 con) Măng tươi Hành tím (băm nhỏ) Tỏi (băm nhỏ) Hành lá Rau mùi Nước màu (nước hàng) Nước mắm Gia vị thông dụng (hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu/ muối/ đường) Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm ếch xào măng

Cách chế biến Ếch xào măng

  • Sơ chế và ướp ếch

    Ếch mua về rửa sạch với muối rồi chặt cắt khúc. Ướp ếch với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê nước màu (nước hàng), 1/2 muỗng canh nước mắm, trộn đều và ướp trong vòng 20 phút.

  • Sơ chế và luộc măng

    Măng mua về cắt sợi, rửa sạch với nước muối pha loãng.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước để luộc măng. Để măng không bị đắng thì bạn cho vào nồi 1 muỗng canh đường, đợi khi nước sôi thì cho măng vào luộc khoảng 20 phút cho đến khi măng chín mềm.

  • Xào ếch với măng

    Bắt chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu và phi tỏi, hành tím cho vàng. Kế đến, cho ếch vào xào khoảng 3 phút cho săn lại rồi cho 1/2 chén nước lọc vào và tiếp tục xào khoảng 7 phút nữa.

    Đến khi nước cạn thì bạn cho măng vào xào khoảng 10 phút để cho thấm đều gia vị. Măng vừa khô thì bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi cho hành lá băm nhỏ vào, cho ra dĩa thêm ít tiêu ngò cho thơm.

  • Thành phẩm

    Món ăn trông vô cùng bắt mắt và hấp dẫn. Thịt ếch ngon ngọt kết hợp với vị giòn thơm của măng quả là hết sẩy. Món này mà dùng cùng một chén cơm nóng thì còn gì bằng!

2. Ếch xào măng với lá lốt

Ếch xào măng với lá lốt
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ếch xào măng với lá lốt

Thịt ếch Măng tươi Hành lá Ngò tàu Lá lốt Nước nghệ Nước mắm Gừng Ớt Tỏi băm nhỏ Gia vị thông dụng ( hạt nêm/ bột ngọt/ đường/ tiêu xay) Dầu ăn Rượu

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món ếch xào măng với lá lốt

Cách chế biến Ếch xào măng với lá lốt

  • Sơ chế ếch

    Trước tiên, bạn loại bỏ các phần như đầu, da, nội tạng, đường gân của ếch.

    Để loại bỏ mùi tanh, vi khuẩn và các vết máu của ếch, bạn pha dung dịch rượugừng để rửa ếch. Sau đó, bạn rửa lại với nước lạnh, cho ra rổ để ráo rồi cắt khúc vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bạn rửa sạch lá lốt, ngò tàu, hành lá sau đó bạn cắt nhỏ, ớt bạn cắt nhỏ.

    Măng mua về bạn bóc bỏ bẹ, cắt mỏng, rửa sạch với nước.

    Để khử độc và làm mềm măng bạn luộc măng vài lần với nước, khoảng 30 - 40 phút. Để măng có màu vàng đẹp bạn cho 100ml nước nghệ tươi vào nồi nước luộc măng, măng mềm bạn vớt măng ra và để ráo.

  • Chiên sơ ếch

    Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó cho ếch vào chiên sơ, thịt ếch hơi vàng và săn lại khoảng 7 - 10 phút, sau đó bạn vớt ếch ra dĩa.

  • Xào măng với ếch và lá lốt

    Cho 1 muỗng canh tỏi băm vào chảo dầu đã chiên ếch, phi thơm tỏi, tiếp theo bạn cho măng vào xào khoảng 2 - 3 phút.

    Bạn cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối vào xào đều măng khoảng 2 phút

    Bạn tiếp tục cho ếch đã chiên sơ và cho 1 trái ớt cắt nhỏ vào, xào thêm 3 phút, cho gia vị thấm đều.

    Cuối cùng bạn cho các loại rau ngò tàu, lá lốt, hành lá cắt nhỏ vào xào thêm 2 phút cho rau chín, thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay vào, bạn nêm nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho ếch xào măng ra dĩa, cùng thưởng thức nào, ếch xào thơm mùi rau ngò, lá lốt, hành lá, cắn miếng thịt ếch dai ngon, thấm đều gia vị, măng tươi giòn ngon, đây sẽ là món ăn làm cả nhà mình suýt xoa khen ngon đó.

Cách chọn mua ếch tươi ngon

  • Chọn ếch có kích thước to, đều, da có màu nâu vàng, có độ đàn hồi tốt, săn chắc.
  • Bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau để lựa chọn ếch ngon: đầu thon, mắt sáng, gân guốc, da bông vàng sáng hoặc bông đen, bụng trắng hoặc ửng vàng,...
  • Bạn nên chọn mua những con ếch còn sống thì thịt sẽ ngọt và chắc hơn, đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Cách chọn mua măng tươi giòn ngon

  • Bạn nên chọn măng có hình dạng hơi thô, dáng thẳng, không cong, còn tươi, vỏ mỏng, không bị héo và có mùi thơm đặc trưng.
  • Bạn không nên chọn măng có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm, lá vàng và nát vì chúng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Cách sơ chế ếch sạch, đúng cách, không tanh:

  • Bạn nên cắt bỏ đầu, da, nội tạng, xương sống, các đường gân, mạch máu trên đùi ếch.
  • Bạn có thể khử mùi tanh của ếch bằng pha dung dịch giấm và muối sau đó rửa ếch khoảng 5 phút rồi xả lại nước sạch.
  • Cách khác là bạn có thể chần thịt ếch qua hỗn hợp nước rượu, gừng trong khoảng 2 phút rồi vớt ra, rửa lại nước.

Cách luộc măng khử độc nhanh, không bị đắng

  • Khi mua về bạn nên bóc vỏ bẹ, luộc nhiều lần và xả với nước lạnh.
  • Bạn có thể luộc 2 - 3 lần sau đó ngâm vào nước vo gạo khoảng 2 ngày. Bạn nên thay nước vo gạo nhiều lần để tránh măng bị hỏng.
  • Khi mua măng về bạn có thể để nguyên vỏ, luộc măng cùng với nước vo gạo cộng thêm vài lát ớt không hạt khoảng 2 - 3 lần.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm ếch xào măng tươi và ếch xào măng với lá lốt giòn ngon, hấp dẫn, cực dễ làm. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Cách làm ếch xào măng tươi,cách làm ếch xào măng,ếch xào măng,ếch xào măng lá lốt,măng xào ếch,lá lốt xào,cách làm ếch xào măng,ếch xào măng,ếch xào măng lá lốt,măng xào ếch,lá lốt xào,cách làm ếch xào măng,ếch xào măng,ếch xào măng lá lốt,măng xào ếch,lá lốt xào,