Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm ếch xào lá lốt đậm đà, thơm ngon khó cưỡng
Chuẩn bị
40 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ếch xào lá lốt
Ếch Lá lốt Hành tím Bột nghệ Nước mắm Dầu ăn Muối/ tiêu xayCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ếch chắc thịt, tươi ngon
- Đầu tiên, để chọn ếch tươi ngon đúng chuẩn thì bạn nên chọn con còn sống, bởi sẽ dễ dàng kiểm tra được chất lượng hơn loại đông lạnh hoặc đã được sơ chế sẵn.
- Ngoài ra, nên chọn ếch có kích thước lớn, lớp da bên ngoài thì màu nâu vàng, vẫn còn di chuyển nhanh nhẹn, linh hoạt.
- Nên hạn chế mua ếch khi dùng tay ấn vào thấy thịt quá mềm nhũn, thậm chí bị nhão, đặc biệt phần thịt sau khi sơ chế thì thâm tím lạ thường bởi đó là ếch đã để quá lâu, không nên ăn nữa.
Cách chọn mua lá lốt đúng chuẩn
- Lá lốt đúng chuẩn là những lá có màu xanh sậm, đặc biệt kích thước to và trông đồng đều với nhau, không có sự khác biệt quá lớn.
- Ngoài ra, nên chọn lá còn nguyên vẹn, không quá rách nát hay xuất hiện các đốm li ti do bị sâu đục.
- Nên tránh mua lá lốt có màu xanh quá đậm, dùng tay sờ vào thấy khô, cứng vì đó là lá lốt đã già, ăn sẽ không ngon.
Dụng cụ thực hiện
Nồi chiên không dầu, chảo, bếp ga, đũa, tô,...
Cách chế biến Ếch xào lá lốt
-
Sơ chế các nguyên liệu
Trước hết, với 500gr ếch mua về bạn tiến hành lột da, đồng thời loại bỏ nốt phần máu dơ và ruột còn sót lại.
Kế đến, lấy ít muối chà xát lên toàn bộ thịt ếch 3 - 5 phút, rồi đem rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo, dùng kéo cắt thành các khúc vừa ăn.
Mẹo sơ chế ếch sạch và không bị tanh
- Cách 1: Đơn giản nhất, bạn có thể tiến hành rửa ếch cùng muối vài phút.
- Cách 2: Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp rượu và gừng để rửa với ếch khoảng 3 - 5 phút.
- Cách 3: Ngoài ra, bạn có thể sơ chế ếch sạch sẽ, rồi đem chần sơ cùng rượu, gừng và bột nghệ từ 3 - 5 phút nhé!
Lá lốt bạn bỏ bớt những lá dập úng, héo úa đi rồi đem rửa 1 - 2 lần với nước cho sạch, để ráo, dùng dao cắt thành sợi mỏng vừa ăn.
Cuối cùng, hành tím bạn lột vỏ rồi chỉ cần băm nhuyễn là được.
-
Chiên ếch
Trước tiên, bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút.
Sau đó, bạn đặt vào nồi tấm giấy bạc, đồng thời lần lượt cho phần ếch vừa ướp vào, đóng nắp rồi chiên ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 10 phút.
Kế đến, bạn dùng đũa trở đều ếch qua mặt còn lại, tiếp tục chiên ở nhiệt độ 200 độ C thêm 5 phút nữa. Cuối cùng, khi ếch đã chín vàng đều 2 mặt thì bạn tắt nồi, cho ếch ra dĩa.
Mách nhỏ:
- Để tránh ếch bị cháy cũng như không vàng đều thì bạn nên chiên với lửa nhỏ và trở đều ếch thường xuyên.
- Nếu không có nồi chiên không dầu bạn có thể thay thế sử dụng chảo chống dính để chiên ếch nhé!
-
Xào ếch với lá lốt
Chiên ếch xong, bạn bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi bạn cho số hành tím còn lại vào phi thơm.
Sau đó, bạn cho toàn bộ phần ếch vừa chiên vào, tiến hành xào khoảng 3 - 5 phút. Kế đến, bạn tiếp tục thêm 100gr lá lốt đã cắt, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào xào trong vòng 1 - 2 phút.
Thấy các nguyên liệu đã chín mềm thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi tắt bếp cho ra dĩa thưởng thức thôi nhé!
-
Thành phẩm
Món ếch xào lá lốt tỏa ra hương thơm nồng nàn đến nức mũi đúng là đánh thức hết mọi giác quan đã ngủ quên bấy lâu nay.
Từng thớ thịt ếch được khoác lên mình màu vàng hấp dẫn từ bột nghệ, đã thế còn rất đậm đà, tuy được chiên vàng giòn nhưng bên trong thì vẫn mềm ngon vẹn nguyên như ban đầu, kết hợp cùng lá lốt tươi xanh nữa thì đúng là ngon "hết sẩy".
Hy vọng với cách làm ếch xào lá lốt đơn giản vừa được HAY ĂN hướng dẫn trên đây sẽ giúp cho bữa cơm của bạn có thể hấp dẫn, đầy đủ các cung bậc cảm xúc hơn cùng món xào tuyệt vời này nha!
Từ khóa: Ếch xào lá lốt,cách làm ếch xào lá lốt,làm ếch xào lá lốt,ếch xào lá lốt,ếch xào,cách làm ếch xào lá lốt,làm ếch xào lá lốt,ếch xào lá lốt,ếch xào,