Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Ếch chiên nước mắm

Cách làm ếch chiên nước mắm ngon đậm đà cực hao cơm đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn đã chán ếch xào, ếch nướng,... vậy hãy thử vào bếp làm món ếch chiên nước mắm theo hướng dẫn của HAY ĂN. Món chiên này vừa có thể dùng ăn cơm, hay làm món nhậu lai rai cùng bạn bè nhé!

Nguyên liệu làm Ếch chiên nước mắm

Ếch Hành lá Tỏi Chanh Nước mắm Tương ớt Tương đen Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua ếch tươi ngon

  • Ếch ngon là ếch đồng, có kích thước to, da màu nâu vàng, bóp vào đùi ếch cảm giác được độ săn chắc. Nên mua ếch sống và chế biến ngay sau khi sơ chế để đảm bảo độ tươi ngon nhất.
  • Ếch có màu đen, nhìn mập mạp, đầu to, cử động chậm chạp là ếch nuôi, thịt không ngon bằng ếch đồng.

Một số nguyên liệu làm ếch chiên nước mắm

Cách chế biến Ếch chiên nước mắm

  • Sơ chế ếch và pha nước sốt

    Ếch sau khi làm sạch nội tạng bạn lột bỏ da (nếu thích ăn da thì để nguyên).

    Tiếp đến, trộn đều 3 muỗng canh muối và nước cốt 1 trái chanh rồi dùng hỗn hợp này xoa bóp kỹ ếch khoảng 3 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, chặt ếch thành miếng vừa ăn, để ráo.

    Cách sơ chế ếch sạch không tanh:

    • Đầu tiên bạn cần làm sạch nội tạng bằng cách cắt đầu ếch, lột da, mổ bụng ếch rồi dùng tay kéo bỏ nội tạng. Tiếp đến, dùng đầu mũi dao nhọn khều hết mạch máu, các đường gân trong đùi ếch.
    • Sau khi làm sạch ếch, xoa bóp ếch với hỗn hợp rượu và gừng đập dập khoảng 3 phút (hoặc hỗn hợp nước cốt chanh, giấm và muối), sau đó xả lại bằng nước sạch để khử mùi tanh.

    Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

    Cho vào chén trộn đều các nguyên liệu gồm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương đen, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh bột ngọt.

  • Chiên ếch

    Cho vào chảo 200ml dầu ăn, bật bếp lửa vừa đun nóng dầu rồi cho ếch vào chiên, trong quá trình chiên lật trở để ếch chín đều. Chiên đến khi ếch chín xém vàng thì gắp ra đĩa.

    Lưu ý: Không chiên ếch quá lâu làm ếch bị khô, cứng mất ngon.

    Đổ bớt dầu trong chảo ra còn khoảng 1 muỗng canh, rồi cho tỏi băm vào phi vàng thơm, sau đó cho chén nước sốt pha ở bước 1 vào đun sôi, lúc này bạn cho ếch chiên vào, đảo đều khoảng 3 phút để ếch thấm nước sốt.

    Cuối cùng cho hành lá vào, đảo đều, tắt bếp. Lấy ếch ra đĩa, ăn kèm với cà chua, dưa leo sẽ ngon hơn.

  • Thành phẩm

    Ếch chiên nước mắm đơn giản mà đậm đà hấp dẫn, thịt ếch mềm thơm thấm gia vị mặn ngọt, rất thích hợp sử dụng cùng cơm trắng trong các bữa ăn hàng ngày.

Món ếch chiên nước mắm đậm đà, thơm ngon cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn, chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook: Phan Thị Phúc

Từ khóa: Ếch chiên nước mắm,cách làm ếch chiên nước mắm,ếch chiên nước mắm,ếch chiên mắm,cách làm ếch chiên,ếch chiên,cách làm ếch chiên nước mắm,ếch chiên nước mắm,ếch chiên mắm,cách làm ếch chiên,ếch chiên,cách làm ếch chiên nước mắm,ếch chiên nước mắm,ếch chiên mắm,cách làm ếch chiên,ếch chiên,