Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Đuôi bò hầm tiêu xanh

Cách làm đuôi bò hầm tiêu xanh bằng nồi áp suất thơm ngon cho ngày mưa

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn đang loay hoay không biết nấu món gì cho những ngày mưa thì chắc hẳn không thể bỏ qua các món hầm, đặc biệt là các món từ bò. Nhanh chân cùng HAY ĂN vào bếp để làm thử món đuôi bò hầm tiêu xanh thơm ngon, cay nồng, ấm bụng cho những ngày mưa nhé!

Nguyên liệu làm Đuôi bò hầm tiêu xanh

Đuôi bò Cà rốt Khoai tây Tiêu xanh Gừng Ngò rí Hành tím Tỏi băm Rượu trắng Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đuôi bò tươi ngon

  • Đuôi bò nên mua nguyên đuôi, không chọn mua đuôi bò đã được chặt ra, vì như vậy rất khó phân biệt được thịt tươi hay ươn.
  • Phần thịt ở đuôi bò có màu đỏ tươi, thịt không bị nhão hay có màu bất thường, nếu màu thịt quá tươi nên cẩn trọng vì có khả năng bị ngâm thuốc.
  • Màu da đuôi bò phải hơi ngả vàng không được quá vàng hay bạc vì như vậy có khả năng đuôi bò này đã được bảo quản rất lâu ở tủ đông.
  • Chọn địa chỉ mua uy tín, chọn những nơi mua mà từ trước tới nay bạn nắm rõ thông tin nguồn gốc của thực phẩm. Có thể lựa chọn mua những cửa hàng, siêu thị thực phẩm sạch để đảm bảo nguồn gốc.

Cách chọn mua khoai tây tươi ngon

  • Khoai tây ngon sẽ có màu vàng không bị thối rữa và bị chảy dịch ra bên ngoài, ngược lại nếu thấy màu trắng là khoai không đủ chất dinh dưỡng và độ ngọt cũng bị giảm sút.
  • Cầm vào thấy chắc tay, không quá nhẹ, vỏ trơn láng không bị sâu đục hay đốm li ti nào trên bề mặt.
  • Hạn chế chọn khoai đã có mầm nảy sinh hoặc lớp da dần chuyển sang xanh đó là khoai rất độc sẽ có hại đến sức khỏe.
  • Ngoài ra tránh chọn khoai có lớp vỏ nhăn nheo, ấn vào mềm nhũn đó là khoai để lâu ngày ăn sẽ không ngon.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu sáng, cầm trên tay thấy chắc và nặng.
  • Không nên chọn những củ có phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, củ ăn không ngọt và ít dưỡng chất.
  • Không chọn mua củ có hình dáng méo, màu sẫm, bị dập hoặc héo mềm khi cầm nhé.

nguyên liệu làm đuôi bò hầm tiêu xanh

Dụng cụ thực hiện

Nồi áp suất, nồi, dao, , thớt,...

Cách chế biến Đuôi bò hầm tiêu xanh

  • Sơ chế đuôi bò

    Đuôi bò mua về cạo sạch phần lông còn sót lại. Sau đó rửa sạch đuôi bò với rượu, dùng gừng giã nhỏ chà xát bên ngoài để đuôi bò không còn mùi hôi, loại bỏ chất bẩn.

    Kế đến trụng đuôi bò qua nước sôi khoảng 2 – 3 phút cho thịt hơi săn lại và chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Khoai tây và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ. Cà rốt bạn dùng dao cắt thành các khoanh nhỏ, còn khoai tây cắt thành các khúc vừa ăn.

    Hành tím lột vỏ cắt làm tư (cắt thành các múi cau) là được nhé.

    Tiêu xanh rửa sạch, để ráo nước.

  • Xào đuôi bò

    Bạn lấy nồi áp suất cho lên bếp, cho một ít dầu ăn vào nồi. Cho thêm khoảng 2 muỗng canh tỏi băm, phi thơm tỏi ở lửa vừa.

    Sau đó, bạn cho hết phần đuôi bò vào nồi, đảo đều. Xào đuôi bò trong khoảng 10 phút để đuôi bò thấm hương vị của tỏi phi.

  • Hầm đuôi bò với tiêu xanh và củ quả

    Đầu tiên, bạn đổ nước xâm xấp phần đuôi bò trước, đun nóng ở lửa vừa. Đến khi nước trong nồi bắt đầu sôi, vớt bỏ bọt trắng. Bạn đổ thêm khoảng 500 - 700ml nước vào nồi, khuấy đều. Đậy nắp lại và hầm đuôi bò trong vòng 30 phút.

    Sau 30 phút, bạn mở nắp, cho khoai tây và cà rốt vào nồi, đảo đều rồi đậy nắp hầm thêm 10 phút nữa.

    Kế đến, bạn mới cho hết phần hành tím và tiêu xanh vào nồi, đảo đều. Nêm nếm thêm một ít gia vị tùy theo khẩu vị của bạn.

    Cuối cùng đậy nắp lại và hầm thêm khoảng 10 phút nữa là bạn đã hoàn thành xong món ăn rồi đấy.

  • Thành phẩm

    Đuôi bò hầm được bày ra tô, nóng hổi, thơm lừng tỏa mùi ra khắp căn bếp nhà bạn.

    Nước hầm ngọt thanh từ rau củ và đuôi bò. Đuôi bò với phần thịt mềm, phần da thì dai dai, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rôm rốp bên trong. Khoai tây và cà rốt được hầm mềm vừa phải, không bị nát. Tiêu xanh tạo chút cay nồng cho món ăn thêm hấp dẫn.

    Bạn có thể dùng kèm với cơm nóng để món ăn thêm tròn vị nhé!

Bài viết trên đã đem đến cho các bạn cách nấu món đuôi bò hầm tiêu xanh bằng nồi áp suất thơm ngon, nhanh chóng để bồi bổ thêm cho gia đình những món ăn bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Yến Vy Channel

Từ khóa: Đuôi bò hầm tiêu xanh,đuôi bò hầm tiêu xanh,cách làm đuôi bò hầm tiêu xanh,đuôi bò hầm tiêu,cách làm đuôi bò hầm,đuôi bò hầm,đuôi bò hầm tiêu xanh,cách làm đuôi bò hầm tiêu xanh,đuôi bò hầm tiêu,cách làm đuôi bò hầm,đuôi bò hầm,đuôi bò hầm tiêu xanh,cách làm đuôi bò hầm tiêu xanh,đuôi bò hầm tiêu,cách làm đuôi bò hầm,đuôi bò hầm,