Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Đuôi bò hầm khoai tây

Cách làm đuôi bò hầm khoai tây món ngon khó cưỡng siêu dinh dưỡng

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    3 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn đang loay hoay tìm một món canh để đổi mới thực đơn cho bữa ăn thì hôm nay hãy cùng HAY ĂN điểm qua món đuôi bò hầm khoai tây đầy bổ dưỡng này thử nhé. Chắc chắn sẽ không thất vọng đâu. Cùng vào bếp thực hiện thôi nào!

Nguyên liệu làm Đuôi bò hầm khoai tây

Đuôi bò Khoai tây Cà chua Bột ngũ vị hương Bột năng Dầu điều Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đuôi bò tươi ngon

  • Đuôi bò nên mua nguyên cả đuôi, nếu mua loại đã được chặt sẵn sẽ khó phân biệt được thịt còn tươi hay đã bị ôi thiu hay chưa.
  • Ở phía đuôi sẽ có màu đỏ tươi, sờ vào không thấy nhão, mềm nhũn hay chuyển sang các màu bất thường nào khác. Còn phần da đuôi có màu hơi ngả vàng.
  • Hạn chế chọn thịt có màu đỏ tươi bất thường bởi đó có thể đã bị ngâm hóa chất để đuôi được tươi mới lâu dài.

Cách chọn mua khoai tây tươi ngon

  • Khoai tây ngon sẽ có màu vàng không bị thối rữa và bị chảy dịch ra bên ngoài, ngược lại nếu thấy màu trắng là khoai không đủ chất dinh dưỡng và độ ngọt cũng bị giảm sút.
  • Cầm vào thấy chắc tay, không quá nhẹ, vỏ trơn láng không bị sâu đục hay đốm li ti nào trên bề mặt.
  • Hạn chế chọn khoai đã có mầm nảy sinh hoặc lớp da dần chuyển sang xanh đó là khoai rất độc sẽ có hại đến sức khỏe.
  • Ngoài ra tránh chọn khoai có lớp vỏ nhăn nheo, ấn vào mềm nhũn đó là khoai để lâu ngày ăn sẽ không ngon.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chọn những quả cà chua có màu đỏ, quả tròn mọng nước, lớp vỏ mỏng căng bóng, đó là những quả cà chua đã chín.
  • Quan sát phần cuống, nếu cà chua vẫn còn phần cuống xanh bám chặt trên quả là cà chua vừa được thu hoạch, sẽ tươi ngon.
  • Tránh mua những quả cà chua chín không đều màu, khi chạm vào quả có cảm giác mềm sượng, không có độ đàn hồi nhất định, đó thường là những quả chưa đủ chín hoặc đã héo do để lâu.

Nguyên liệu nấu món đuôi bò hầm khoai tây

Dụng cụ thực hiện

Nồi áp suất, nồi, dao, thớt, , chén, muỗng,...

Cách chế biến Đuôi bò hầm khoai tây

  • Sơ chế và trụng đuôi bò

    Đuôi bò mua về cạo sạch phần lông còn sót lại rồi chặt ra từng khúc vừa ăn.

    Sau đó bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước với lửa vừa. Nước sôi cho đuôi bò chần sơ 7 - 10 phút rồi vớt ra rửa sạch.

    Mách nhỏ: Để chặt đuôi được dễ dàng hơn và lớp da bên ngoài không bị bong ra nên dùng dao thật bén để chặt.

  • Ủ đuôi bò

    Sau khi đã rửa sạch đuôi tiếp tục bắc nồi khác lên bếp cùng 500ml nước và 2 muỗng cà phê muối luộc đuôi thêm 1 lần nữa trong vòng 5 phút.

    Tiếp theo cho toàn bộ phần nước dùng và đuôi bò vào nồi áp suất ủ từ 2 - 3 tiếng rồi vớt đuôi bò ra nhé.

    Mách nhỏ:

    • Để tránh bị bỏng bởi nồi áp suất trước lúc mở nắp nên xả hơi trước rồi mới mở.
    • Nếu không có nồi áp suất bạn có thể thay thế bằng nồi cơm điện hầm đuôi cũng rất hiệu quả.
    • Muốn biết đuôi bò đã mềm hay chưa dùng cây đũa xiên vào thịt thử, nếu xiên được một cách dễ dàng tức đuôi bò đã mềm.
  • Sơ chế củ quả

    Khoai tây gọt vỏ cắt hạt lựu. Cà chua thì bỏ cuống, rửa sạch cắt múi cau.

    Mách nhỏ:

    • Khoai tây rất dễ bị thâm đen do đó lúc sơ chế xong nên ngâm với nước sạch nhé.
    • Để khoai không bị nát khi hầm không nên cắt khoai quá nhỏ.

  • Hầm đuôi bò với khoai tây

    Bắc nồi lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu điều với lửa vừa. Dầu nóng cho cà chua vào đảo đều 3 - 5 phút.

    Tiếp theo thêm đuôi bò và 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương vào xào 5 phút rồi cho nốt phần khoai tây cùng 1 muỗng cà phê muối đảo 3 phút.

    Sau đó cho toàn bộ phần nước ủ đuôi bò vào giảm xuống lửa nhỏ đun trong vòng 15 - 20 phút.

    Cuối cùng lấy 1 cái chén hòa tan 2 muỗng bột năng với 3 muỗng canh nước lọc rồi cho vào nồi khuấy đều 2 phút đến khi nước sốt sánh mịn thì nêm nếm gia vị vừa ăn tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    • Để khoai tây mau mềm khi hầm có thể đậy nắp.
    • Muốn hỗn hợp được sánh mịn không bị vón cục khi cho bột năng nên cho từ từ và liên tục khuấy đều nhé.
  • Thành phẩm

    Món canh hôm nay rất đặc biệt bởi hương vị đặc trưng lẫn cái nhìn bắt mắt đều khiến mọi người phải ngoái nhìn. Đuôi bò hầm vừa tới cho nên chín mềm không hề bị dai, nước sốt sánh mịn đậm vị đi kèm là khoai tây và cà chua khiến cho món ăn ngon đến nỗi không thể tả thành lời.

    Món đuôi bò hầm khoai tây này khi chấm cùng bánh mì là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Nào bây giờ thì hãy thử ngay thành phẩm của mình đi nhé!

Bài viết trên đã đem đến cho các bạn cách nấu món đuôi bò hầm khoai tây bồi bổ cơ thể bên cạnh đó còn có thể bổ sung thêm năng lượng để tiếp tục cho một ngày làm việc đầy vất vả. Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Hà Ly Cooking

Từ khóa: Đuôi bò hầm khoai tây,cách làm đuôi bò hầm khoai tây,làm đuôi bò hầm khoai tây tại nhà,làm đuôi bò hầm khoai tây,đuôi bò hầm khoai tây,đuôi bò hầm,cách làm đuôi bò hầm khoai tây,làm đuôi bò hầm khoai tây tại nhà,làm đuôi bò hầm khoai tây,đuôi bò hầm khoai tây,đuôi bò hầm,cách làm đuôi bò hầm khoai tây,làm đuôi bò hầm khoai tây tại nhà,làm đuôi bò hầm khoai tây,đuôi bò hầm khoai tây,đuôi bò hầm,