Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Đuôi bò hầm đậu đen

Cách làm đuôi bò hầm đậu đen thơm ngon, giúp giảm đau xương khớp

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    2 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Đuôi bò hầm đậu đen không chỉ là một món ăn thơm ngon bổ dưỡng mà còn được coi như một bài thuốc dân gian chữa trị bệnh đau nhức xương khớp. Hãy vào bếp ngay hôm nay để học làm món canh đuôi bò hầm thơm ngon chiêu đãi người thân nhé!

Nguyên liệu làm Đuôi bò hầm đậu đen

Đuôi bò Đậu đen Nước dừa tươi Gừng Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đuôi bò tươi ngon

  • Đuôi bò ngon là đuôi bò có phần thịt màu đỏ tươi, thịt có độ đàn hồi nhất định, phần mỡ màu vàng tươi và phần gân màu trắng, không bị chảy nhớt.
  • Không nên chọn đuôi có phần thịt màu đỏ sẫm, bị tụ máu có mùi kỳ lạ, phần thịt ở đuôi bị chảy nhớt và bị mềm nhũn.

Cách chọn mua đậu đen ngon, chất lượng

  • Tránh mua những hạt đậu đen có lớp phấn trắng mỏng phía ngoài và không có dấu hiệu ẩm mốc, sâu bọ xâm nhập.
  • Cầm trên tay cảm thấy chắc ruột khi bóp mạnh. Đồng thời, ưu tiên chọn hạt có kích thước đồng đều, không quá to hoặc quá lép, hay có màu sắc nhợt nhạt.

Nguyên liệu làm món canh đuôi bò hầm đậu đen

Dụng cụ thực hiện

Nồi tiềm hoặc nồi áp suất, dao, muỗng, thớt,...

Cách chế biến Đuôi bò hầm đậu đen

  • Sơ chế đuôi bò

    Đuôi bò sau khi mua về bạn dùng dao cạo sạch sẽ hết lông lại lần nữa.

    Tiếp theo, bạn rửa sạch đuôi bò rồi chặt thành từng khoanh vừa ăn.

    Chuẩn bị nồi nước sôi bỏ vào 1/4 củ gừng, cho đuôi bò vào chần sơ qua khoảng 5 - 7 phút rồi vớt ra để ráo.

    Cách làm sạch đuôi bò không bị hôi

    • Đuôi bò ngâm qua nước khoảng 10 - 15 phút.
    • Đuôi bò đem rửa, cạo sạch lông nếu còn dính, rồi dùng muối xát vào phần đuôi bò. Tiếp tục lấy gừng xát vào đuôi bò để khử bớt mùi hôi, rửa lại 2 - 3 lần lần bằng nước sạch.
    • Cắt bỏ những phần mỡ ở gốc đuôi bò.
  • Ngâm đậu đen

    Đậu đen sau khi mua về, bạn rửa sạch, ngâm qua đêm, sau đó rửa sạch lại, cho vào rổ, để ráo nước.

    Lưu ý: Nếu dùng ngay, bạn hãy rửa sạch rồi ngâm với nước nóng khoảng 20 phút, vớt ra rồi cho vào nấu nhé.
  • Hầm đuôi bò

    Bạn xếp đuôi bò đã sơ chế vào nồi tiềm, cho thêm 200ml nước dừa tươi vào nồi. Bật bếp đun trong lửa vừa cho đến khi nước dừa sôi lên thì cho nước lọc vào nồi tới khi nước hầm ngập hết đuôi bò.

    Tiếp theo, bạn cho vào nồi 3/4 củ gừng thái lát cùng với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nêm nếm cho vừa khẩu vị gia đình bạn.

    Đợi đến khi nồi sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa, hầm liu riu trong thời gian từ 1 đến 1.5 tiếng cho bò mềm.

    Mách nhỏ:

    • Khi nấu các món bò hầm, nếu có thể, bạn nên thêm phụ liệu như tỏi, gừng, vỏ quế, đinh hương vào nồi hầm, món ăn sẽ thơm hơn, giảm độ ngấy và giá trị dinh dưỡng nhiều hơn.
    • Đuôi bò dai nên bạn nên hầm đuôi bò bằng nồi áp suất, đuôi sẽ mau mềm hơn, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.
  • Cho đậu đen vào hầm với đuôi bò

    Bạn cho đậu đen vào hầm với đuôi bò trong khoảng 45 - 60 phút để tất cả chín nhừ.

    Cuối cùng, bạn nên nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp thêm ít hành ngò để tăng thẩm mĩ và giúp món ăn thơm hơn.

    Mách nhỏ: Trong quá trình hầm bạn nhớ chú ý vớt bọt nổi lên và thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều để đuôi bò và đậu đen chín đều hơn.
  • Thành phẩm

    Đuôi bò hầm đậu đen có mùi thơm đặc trưng, đuôi bò mềm, nước hầm có vị ngọt bùi. Bạn nên dùng món đuôi bò hầm đậu đen ngay khi còn ấm.

    Món ăn có thể giúp giảm triệu chứng viêm đau xương khớp, cải thiện hệ xương khớp và sức đề kháng trở nên tốt hơn.

Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản các bạn đã có ngay món đuôi bò hầm đậu đen cực kỳ hấp dẫn để ghi điểm với gia đình. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Đuôi bò hầm đậu đen,cách làm đuôi bò hầm đậu đen,đuôi bò hầm đậu đen,cách làm đuôi bò hầm,cách làm đuôi bò hầm đậu đen,đuôi bò hầm đậu đen,cách làm đuôi bò hầm,cách làm đuôi bò hầm đậu đen,đuôi bò hầm đậu đen,cách làm đuôi bò hầm,