Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Dựng dê nướng muối ớt

Cách làm dựng dê nướng muối ớt sa tế ngon hấp dẫn đậm đà hương vị

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Dựng dê hay chân dê, là loại thực phẩm còn khá mới lạ với nhiều người. Nếu chưa biết phải nấu gì, hãy cùng HAY ĂN vào bếp và học ngay một món nướng mang tên dựng dê nướng muối ớt cực thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn để chiêu đãi gia đình, bạn bè nhé!

Nguyên liệu làm Dựng dê nướng muối ớt sa tế

Dựng dê Sa tế tôm (khoảng 1 hũ) Sả Gừng Ớt hiểm Hành tím Tỏi Dưa leo Rau răm Nước dừa Dầu ăn Nước tương Rượu trắng Muối/ bột ngọt

Dựng dê là phần thịt nào?

  • Dựng dê chính là phần cẳng chân của dê.
  • Với phần này người ta có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như mang nướng, hầm, nấu cháo,...

Cách chọn mua dựng dê tươi ngon

  • Dựng dê ngon là thịt dê tươi, dê tơ mềm. Nên ưu tiên chọn mua chân dê sau, như vậy sẽ có nhiều thịt.
  • Màu sắc thịt bên trong đỏ, sáng bóng, khi sờ mềm mịn và đàn hồi, đặc biệt là hoàn toàn không dính tay.
  • Thịt dê thường có mùi ngai ngái, ngửi thấy hơi khó chịu, cơ thịt săn chắc, không chảy nước.
  • Các loại thịt nhạt màu, không chắc tay hoặc có mùi hôi thì đó là thịt biến chất, ôi thiu vì vậy không nên mua.

Nơi mua sa tế

  • Bạn có thể tìm mua sa tế tại các khu chợ, cửa hàng tiện lợi hoặc tại các siêu thị trên toàn quốc
  • Bạn cũng có thể tìm mua sa tế dễ dàng ở các siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc hoặc mua online trên trang thương mại điện tử hayan.vn.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm sa tế tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN.

Dựng dê nướng muối ớt

Dụng cụ thực hiện

Bếp than, vỉ nướng, cọ, dao, ,...

Cách chế biến Dựng dê nướng muối ớt sa tế

  • Sơ chế dựng dê

    Dựng dê sau khi mua về bạn dùng dao cạo sạch lông sau đó dùng bàn chải chà sạch phần móng. Bạn cũng có thể hơ (thui) dựng dê trên bếp lửa để làm sạch lông và bụi bẩn

    Kế đến, để khử mùi hôi tanh của dê, các bạn cho dê vào thau rồi dùng rượu trắng, gừng thái sợi để ướp 2 - 3 phút, sau đó đem rửa lại nhiều lần với nước.

    Dùng dao chặt dựng dê làm đôi.

    Cách khử mùi hôi dựng dê

    • Để khử mùi hôi của dựng dê, bạn nên ngâm dựng dê trong nước chè (trà) rồi xào khô cho nước cạn bạn cho tiếp nước chè đặc vào. Sau 2 - 3 lần như thế, mùi hôi của dê sẽ biến mất và miếng thịt cũng giòn ngon hơn.
    • Ngoài ra, bạn có thể chần sơ dụng dê trong nồi nước có bỏ một gói bao gồm sa nhân, đinh hương, sơn trà, tía tô đập dập và thái nhỏ rồi cho vào miếng vải túm chặt đầu.
    • Còn có thể khử mùi dê bằng cách bóp thịt với một tí rượu trắng có trộn gừng bằm nhuyễn. Sau đó xả lại bằng nước lạnh. Hoặc có thể thay bằng bia để khử mùi.

    Sả rửa sạch sau đó dùng dao đập dập rồi cắt khúc. Gừng gọt vỏ, cắt lát.

  • Pha sốt ướp

    Cho vào tô 2 muỗng canh muối, 3 trái ớt hiểm, 4 củ hành tím, 4 tép tỏi sau đó dùng chày giã thật nhuyễn.

    Tiếp theo cho 1 hũ sa tế tôm (hũ loại 85gr), 1/2 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước dừa tươi vào tô sau đó dùng muỗng khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.

  • Luộc dựng dê

    Bắc nồi lên bếp, cho 600 - 700ml nước dừa, 2 nhánh sả đập dập, gừng cắt lát và 1/2 muỗng canh muối vào.

    Kế đến cho dựng dê vào nồi, đậy nắp, mở lửa vừa và luộc cho đến khi nước trong nồi sôi và dựng dê vừa chín tới sau đó vớt dựng dê ra và để ráo nước.

  • Nướng dựng dê

    Chuẩn bị một bếp than nóng. Kế đến nhúng dựng dê vào tô sốt sau đó xếp đều lên vỉ.

    Mách nhỏ: Nếu có thời gian có thể ướp dựng dê với sốt từ 30 - 45 phút để thấm gia vị rồi mới nướng.

    Tiến hành nướng sơ dựng dê đều các mặt khoảng 5 phút. Sau đó dùng cọ phết thêm một lớp nước sốt lên đều các mặt của thịt dê và nướng cho đến khi dựng dê chín vàng đều, thời gian nướng khoảng 15 - 20 phút.

  • Thành phẩm

    Bày dựng dê nướng ra dĩa, xếp thêm 1 ít dưa leo, rau răm sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

    Món dựng dê nướng muối ớt có màu vàng nâu đẹp mắt, mùi thơm phức đầy cuốn hút. Dựng dê dai giòn, sần sật, thơm béo, không hề bị hôi hòa cùng với vị cay đặc trưng của muối ớt và sa tế tôm càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

    Món này bạn có thể chấm cùng với nước tương tỏi ớt, muối tiêu chanh hoặc sốt chao và nhâm nhi cùng vài cốc bia là tuyệt cú mèo đấy nhé!

Mẹo thực hiện thành công:

  • Nên cho dầu ăn vào sốt ướp, giúp cho dựng dê sau khi nướng được bóng, đẹp và không bị khô.
  • Nên ướp thịt với tỏi và hành tím đã giã thật nhuyễn vì cách này sẽ giúp mặt thịt không bị cháy xém, tránh ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
  • Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể gia giảm gia vị cho phù hợp nhé!

Vậy là đã hoàn thành xong món dựng dê nướng muối ớt sa tế thơm lừng, vàng óng rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!

Từ khóa: Dựng dê nướng muối ớt,dê nướng,thịt dê nướng,,muối ớt,nướng muối ớt,dê nướng,thịt dê nướng,,muối ớt,nướng muối ớt,dê nướng,thịt dê nướng,,muối ớt,nướng muối ớt,