Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm đùi gà sốt teriyaki đơn giản tại nhà, thơm ngon khó cưỡng
1. Sốt Teriyaki Nhật Bản
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sốt Teriyaki Nhật Bản
Bột bắp Gừng băm Tỏi băm Rượu Mirin Nước tương Mật ong Đường nâu Dầu mèRượu Mirin là gì?
- Rượu Mirin là một loại gia vị nêm có vị ngọt, màu vàng nhạt, dạng chất lỏng hơi đặc hơn nước một tí. Thành phần khoảng 40% - 50% chất đường và 14% rượu. Mirin dùng để nêm các món kho, món nướng nhằm làm cho món ăn khi nấu xong có độ bóng.
- Các bạn có thể mua rượu Mirin tại các siêu thị, các cửa hàng làm bánh hoặc các trang thương mại điện tử.
- Giá rượu mirin dao động từ 100.000 – 190.000 đồng tùy loại.
Cách chế biến Sốt Teriyaki Nhật Bản
-
Pha nguyên liệu
Bạn cho hỗn hợp nấu sốt Teriyaki gồm: 20ml nước tương, 110gr đường nâu vào chén khuấy tan.
Sau đó cho thêm 7.5gr gừng băm, 5gr tỏi băm, 15ml mật ong, 15ml dầu mè, 45ml rượu Mirin vào chén và khuấy đều.
-
Nấu sốt Teriyaki
Đổ hỗn hợp nấu sốt Teriyaki vào nồi, đun sôi. Khi sốt Teriyaki sôi thì giảm nhiệt, đun nhỏ lửa trong khoảng 4 phút cho đến khi nước sốt sánh lại.
Bắc nồi khỏi bếp rồi để sốt Teriyaki nguội là hoàn thiện.
Lưu ý: Khi nước sốt Teriyaki nguội hẳn thì đổ vào các lọ có nắp đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu dài
-
Thành phẩm
Với phần nước sốt vừa chuẩn bị, bạn có thể chia ra để rưới lên thịt trước khi đem nướng.
Nước sốt không những ngấm đều giúp thịt mềm mại, bóng đẹp, đậm đà mà còn giúp bảo vệ miếng thịt khỏi những chất gây hại có thể gây nên ung thư trong quá trình nướng.
2. Đùi gà sốt teriyaki
Chuẩn bị
30 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đùi gà sốt teriyaki
Đùi gà Sốt teriyaki Hạt nêm Bột ngọt Đường Nước tương Dầu điều Hành tím Hành láMẹo chọn mua thịt gà ngon
Để đảm bảo độ ngon và chất lượng của món ăn, thì khi chọn mua thịt gà, bạn hãy chú ý những điểm sau đây để chọn mua được gà tươi, ngon, không hóa chất nhé:
- Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Khi sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận thịt có độ đàn hồi cao.
- Da gà mỏng, mịn, màu vàng nhạt; một số chỗ như ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm.
- Không nên chọn gà có màu trắng hay đen sạm; da vàng toàn thân; trên da có vết bầm tím, trầy rách hoặc tụ máu.
Cách chế biến Đùi gà sốt teriyaki
-
Sơ chế gà
Để sơ chế đùi gà sạch và không tanh, bạn ngâm gà vào nước với vài lát gừng đập dập và muối (khoảng 1 muỗng canh). Cho nước ngập khoảng nửa thau, tiếp theo cho đùi gà vào và ngâm trong 5 phút.
Sau khi ngâm thì rửa sạch với nước lạnh khoảng 3 - 4 lần. Cho đùi gà vào nồi nước sôi, trụng đùi gà sơ qua để thịt và da gà săn lại. Sau đó gắp ra.
-
Ướp gà
Dùng nĩa hoặc dao đâm vào thịt gà để cho gia vị thấm vào trong đùi gà. Cho vào 1 muỗng cà phê đường, bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh sốt teriyaki, cho hành tỏi băm nhuyễn vào và tiêu.
Trộn đều để cho gia vị thấm vào. Ướp trong ít nhất là 30 phút.
-
Chiên gà
Cho dầu vào ngập khoảng 4 - 6 cm trong chảo, khi dầu nóng thì cho đùi gà đã ướp vào chiên vàng đều với lửa vừa, sau đó gắp ra để vào giấy thấm dầu.
-
Làm gà sốt teriyaki
Cho 3 muỗng canh dầu điều vào chảo, cho hành, tỏi và ớt băm vào phi vàng thơm. Cho vào 3 muỗng canh sốt teriyaki, nửa chén nước và khuấy đều, nêm nếm với đường, hạt nêm, bột ngọt và nước tương.
Trộn đều và cho đùi gà vào, lăn và chiên đùi gà với lửa nhỏ để thấm gia vị. Sau đó tắt bếp, rắc hành lá đã cắt lên và trình bày ra dĩa.
-
Thành phẩm
Thế là bạn đã hoàn thành món gà sốt teriyaki vô cùng hấp dẫn. Màu gà vàng bắt mắt, sốt teriyaki thơm ngon, thịt gà dai ngon, ăn kèm với cơm nóng là hết sẩy đấy!
Bạn đã bỏ túi được công thức làm món gà sốt teriyaki vô cùng hấp dẫn, thơm ngon rồi đấy! Chúc bạn thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Youtube: Món Ăn Ngon
Từ khóa: Đùi gà sốt teriyaki,đùi gà sốt teriyaki,công thức gà sốt teriyaki,gà teriyaki ngon,gà sốt terriyaki,vào bếp,đùi gà sốt teriyaki,công thức gà sốt teriyaki,gà teriyaki ngon,gà sốt terriyaki,vào bếp,đùi gà sốt teriyaki,công thức gà sốt teriyaki,gà teriyaki ngon,gà sốt terriyaki,vào bếp,