Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm đùi gà nướng sốt tiêu xanh thơm ngon hấp dẫn, dễ làm ngay tại nhà
Chuẩn bị
10 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đùi gà sốt tiêu xanh
Đùi gà Tiêu xanh Hành tím Tỏi Mật ong Bột năng Tương ớt Hàn Quốc Nước tương (hoặc hắc xì dầu) Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đùi gà tươi ngon
- Chọn đùi gà có da màu vàng nhạt, mịn, cầm chắc tay, ấn nhẹ vào thịt để cảm nhận độ đàn hồi. Ngoài ra phần thịt phải có màu sắc đỏ hồng, không có mùi hôi hay chảy nhớt.
- Không nên chọn những đùi gà nào có da với thịt lỏng lẻo hay những cái có màu sẫm, bầm tím, trầy rách hay tụ máu.
Cách chọn mua tiêu xanh ngon
- Những nhánh tiêu xanh ngon sẽ có hạt vẫn dính chặt thành chùm, không bị rụng rời thành từng hạt.
- Ngoài ra bạn cần sờ vào hạt tiêu kiểm tra xem hạt tiêu có cứng chắc hay không, màu tiêu có xanh hơi đậm và bóng không, nếu hạt tiêu khá mềm thì tiêu vẫn còn non và không có cay nồng đậm vị tiêu.
- Những nhánh tiêu có lớp vỏ khá nhăn nheo thì chứng tỏ là tiêu non và để lâu, phần nước trong hạt tiêu bay hơi đi và để lại những hạt nhăn nheo. Những hạt tiêu này thường sẽ không có mùi tiêu nhiều, và dĩ nhiên bạn không nên chọn nhé.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Đùi gà sốt tiêu xanh
-
Sơ chế nguyên liệu
Để làm sạch đùi gà, bạn lấy 1 ít muối chà xát lên đùi gà, sau đó rửa qua với nước muối pha loãng rồi rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch và để ráo.
Tiếp đó để đùi gà khi ướp thấm vị, bạn dùng dao khứa vài đường lên đùi gà.
Cách làm sạch và khử mùi hôi của thịt gà:
- Cách 1: Rửa thịt gà với nước muối pga loãng rồi rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo nước.
- Cách 2: Chà xát thịt gà với chanh hoặc gừng rồi rửa lại dưới vòi nước chảy cho sạch.
Tỏi, hành tím bạn đem bóc vỏ, rửa sơ qua với nước, để ráo rồi băm nhuyễn.
Bạn cho vào chén 1 muỗng canh bột năng, thêm 1.5 muỗng canh nước, bạn khuấy đều cho tan bột.
Tiêu xanh bạn gỡ hạt ra khỏi nhánh, rửa sạch và để ráo, tiếp đó để tiêu dậy mùi thơm, bạn đập dập hoặc giã nhẹ tiêu xanh nha.
-
Ướp đùi gà
Ướp đùi gà với 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh mật ong.
Bạn trộn đều và ướp đùi gà trong khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị.
-
Nướng đùi gà
Bạn làm nóng lò nướng trước khoảng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C rồi cho đùi gà vào nướng trong khoảng 60 phút ở 180 độ C.
Khi nướng được 30 phút bạn trở mặt đùi gà, quét thêm sốt ướp rồi tiếp tục nướng thêm 30 phút nữa.
-
Làm sốt tiêu xanh
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho hành tím băm, tỏi băm vào phi thơm.
Khi hành tỏi đã thơm, bạn thêm 250ml nước lọc, tiêu xanh, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương.
Sau đó để tạo độ sệt cho sốt, bạn cho phần bột năng pha loãng vào, đảo nhẹ nhàng thêm 30 giây rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bạn bày đùi gà ra dĩa, trang trí tùy ý thích và chan thêm sốt tiêu xanh lên.
Đùi gà nướng sốt tiêu xanh có màu vàng ươm bắt mắt, quyện với mùi thơm đặc trưng của tiêu xanh rất kích thích.
Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được thịt gà mềm, bùi nhẹ và thấm vị rất vừa miệng. Món này bạn dùng với cơm nóng sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo đấy.
Vậy là đã hoàn thành món đùi gà nướng sốt tiêu xanh thơm ngon hấp dẫn rồi. Còn chần chừ gì nữa mà bạn không vào bếp ngay để thực hiện món ăn này để chiêu đãi cả nhà cùng thưởng thức.
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Bách hóa XANH. Đăng ký theo dõi kênh để xem nhiều video món ăn ngon, hấp dẫn hàng tuần nhé!
Từ khóa: Đùi gà nướng sốt tiêu xanh,cách làm đùi gà sốt tiêu xanh,đùi gà sốt tiêu xanh,cách làm đùi gà nướng,đùi gà,sốt tiêu xanh,cách làm đùi gà sốt tiêu xanh,đùi gà sốt tiêu xanh,cách làm đùi gà nướng,đùi gà,sốt tiêu xanh,