Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cách làm dưa món miền Trung giòn mát, ngon chống ngán

Dưa món là món ăn kèm không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết, đặc biệt là ở miền Trung và miền Nam. Để biết cách làm dưa món thật giòn, ngon, không bị chua thì hãy tham khảo bài viết này.

Mỗi độ Tết đến xuân về, nhiều gia đình đã rộn ràng chuẩn bị những món dưa muối hay củ kiệu để ăn trong những ngày Tết và dưa món cũng là một trong những món được nhiều người ưa thích. Dưa món ngày Tết miền Trung không hề khó tuy nhiên nếu làm không cẩn thận món ăn sẽ bị chua, cùng đọc ngay bài viết ngày để biết làm thế nào để cho ra một hũ dưa món thật đậm đà và chuẩn vị nhé!

1 CH3: Cách làm dưa món miền Trung

Cách làm dưa món ngâm nước mắm

Chuẩn bị
60 phút
Chế biến
60 phút
Dành cho
5 - 6 người

Nguyên liệu làm dưa món miền Trung

Hướng dẫn cách làm

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Củ kiệu và hành tím: cắt bỏ rễ, lột vỏ rồi rửa sạch, để ráo.

Cà rốt, củ cải trắng, su hào và đu đủ: gọt vỏ rồi thái nhỏ hoặc thái khoanh tùy ý.

Ngâm các loại rau củ trên trong nước có pha ít muối trong vòng 20 phút rồi rửa lại với nước, thực hiện khoảng 1-2 lần để loại bớt độ hăng của rau củ, như vậy thì món ăn sau khi thành phẩm mới thơm ngon hơn.

Bước 2 Phơi nắng

Phơi nắng các loại rau củ khoảng 1-2 ngày, lưu ý không phơi quá héo sẽ không ngon và khi phơi cần chọn nơi ít khói bụi.

Phơi nắng các loại rau củ khoảng 1-2 ngày, lưu ý không phơi quá héo sẽ không ngon và khi phơi cần chọn nơi ít khói bụi.

Mẹo: Nếu không có thời gian phơi nắng thì bạn có thể cho vào lò nướng sấy khô ở 100 độ C.

Bước 3 Làm nước ngâm dưa

Cho vào nồi đun 600ml nước mắm ngon cùng 600g đường, nêm vào 2 muỗng cà phê bột ngọt rồi đợi đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.

Cho vào nồi đun 600ml nước mắm ngon cùng 600g đường, nêm vào 2 muỗng cà phê bột ngọt rồi đợi đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4 Làm dưa món

Khi các nguyên liệu đã khô ráo hoàn toàn thì cho vào hũ, sau đó đổ tiếp hỗn hợp nước mắm đường đã để nguội vào.

Khi các nguyên liệu đã khô ráo hoàn toàn thì cho vào hũ, sau đó đổ tiếp hỗn hợp nước mắm đường đã để nguội vào, điều chỉnh sao cho phần nước mắm đường phải ngập hết các loại rau củ.

Ngâm khoảng 2–3 ngày là món ăn đã bắt đầu ngấm và bạn có thể dùng được rồi.

Tham khảo: Cách làm dưa món củ kiệu chua ngọt, trắng tinh cho ngày Tết

Bước 5 Thành phẩm

Dưa món

Dưa góp đu đủ sau khi ngâm trong 2-3 ngày đã bắt đầu thấm vị và bạn có thể ăn kèm với bánh chưng, bánh tét để chống ngán. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này.

2 Cách làm dưa món đu đủ

Cách làm dưa món ngâm giấm ăn liền

Chuẩn bị
45 phút
Chế biến
60 phút
Dành cho
5 - 6 người

Nếu bạn đang muốn ăn dưa món đu đủ mà không mất thời gian ngâm thì hãy tiến hành làm theo cách sau đây.

Nguyên liệu làm dưa món đu đủ

  • Các loại rau củ: Đu đủ, cà rốt, củ cải trắng, củ su hào, củ kiệu, hành tím (số lượng tùy theo ý thích), nếu thích ăn cay có thể cho thêm ớt
  • 700ml giấm gạo
  • 700ml nước
  • 200g đường
  • Hũ thủy tinh

Hướng dẫn cách làm

Bước 1 Làm hỗn hợp ngâm dưa món

Bạn cho 200g đường, 700ml giấm gạo cùng 700ml nước vào nồi rồi đun hỗn hợp trên bếp. Vừa đun vừa khuấy đều đến khi đường tan hết thì tắt bếp. Để hỗn hợp cho thật nguội.

Làm hỗn hợp ngâm dưa món

Bước 2 Ngâm dưa món

Rau củ lột vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ vừa ăn. Ngâm rau củ với nước muối pha loãng trong vòng 20 phút rồi rửa lại với nước. Lặp lại bước này khoảng 1-2 lần để rau củ bớt hăng.

Sau đó cho rau củ vào hũ thủy tinh sạch, khô ráo. Sau đó, tiến hành đổ hỗn hợp giấm đường đã làm vào, sao cho ngập hết phần rau củ nhé. Ngâm dưa món trong hũ khoảng 2 tiếng là có thể thưởng thức. Với cách làm này, nếu ngâm dưa món lâu hơn thì sẽ thấm vị và ngon hơn.

Ngâm dưa món ăn liền

Tham khảo thêm: Bật mí cách làm dưa giá ăn liền nhanh gọn, dễ dàng ngay tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức

Bước 3 Thành phẩm

Vậy là chỉ sau 2 tiếng chúng ta đã có ngay dĩa dưa món chua ngọt giòn giòn cực ngon. Bạn có thể ăn dưa góp ăn với nem hay các món nướng sẽ giúp món ăn thêm ngon và đỡ ngấy hơn nhé.

Dưa món

3 Lưu ý khi làm và cách bảo quản dưa món

Để món ăn ngon và chuẩn vị thì bạn cần nắm cách chọn nguyên liệu tươi ngon, giúp quá trình ngâm được lâu hơn:

Cách chọn mua su hào tươi ngon

Su hào tươi ngon

Chọn củ su hào vừa phải, có màu xanh nhạt, cuống còn tươi, không bị đứt hoặc gãy. Củ su hào phải cầm chắc tay, không bị mềm hoặc úng hoặc dập nát.

Ngoài ra, không nên chọn su hào có lớp vỏ quá nhẵn bóng vì rất có thể đã bị ngâm thuốc.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

Cà rốt tươi ngon

Nên mua cà rốt có kích thước vừa phải, thuôn dài, màu cam đậm và sáng. Củ cà rốt ngon phải cầm chắc tay, cuống lá dính chặt vào thân củ cà rốt và có màu xanh tươi.

Không mua những củ bị dập úng, chảy nước có mùi hôi, lớp vỏ bị trầy xước nhiều.

Cách chọn mua đu đủ xanh ngon

Đu đủ xanh ngon

Nên chọn những quả có vỏ xanh đậm, quả cầm nặng tay và cứng. Không mua đu đủ bị trầy xước nhiều ở phần vỏ hoặc những quả đã bị dập úng.

Cách bảo quản và thời gian bảo quản dưa món

Để bảo quản dưa món ngon và lâu hơn, bạn nên dùng hũ thủy tinh để ngâm dưa món (thay vì hũ nhựa).

Dưa món nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, cách này giúp dưa món sử dụng được đến 1 tháng.

Nếu không có tủ lạnh, bạn đặt hũ dưa món ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Cách này bản quản dưa món được trong 2 tuần.

Tham khảoMẹo bảo quản dưa món ngày tết lâu bị chua

Trên đây là 2 cách làm dưa chua ngọt giòn ngon nhâm nhi ngày Tết mà HAY ĂN giới thiệu đến bạn. Chúc bạn thành công và có thêm món ăn ngon tuyệt vời cho gia đình mình nhé.

Từ khóa: Cách làm dưa món miền Trung giòn mát, ngon chống ngán,cách làm dưa món miền trung,cách làm dưa món đu đủ,cách làm dưa góp đu đủ,cách làm dưa góp ăn với nem,