Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Dưa món không phơi nắng

Cách làm dưa món không phơi nắng bằng nồi chiên không dầu ngon đúng vị

  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Thịt mỡ, dưa món, câu đối, bánh chưng,... Đều là những món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong những ngày Tết truyền thống của người Việt. Hôm nay, HAY ĂN sẽ hướng dẫn cho bạn cách để làm dưa món không phơi nắng bằng nồi chiên không dầu vô cùng đơn giản. Cùng vào bếp nhé!

Nguyên liệu làm Dưa món không phơi nắng

Củ cải trắng Cà rốt Su hào Hành Tỏi Ớt nhỏ Nước mắm Muối/ đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Để mua được cà rốt tươi ngon, bạn nên mua những củ còn mới, vừa thu hoạch. Vỏ củ có màu cam đậm, sáng, da láng mịn, phần cuống lá còn tươi xanh.
  • Bạn chọn những củ có độ lớn vừa phải, không chọn những củ quá lớn, thường thì những quả quả lớn, phần đầu to và dày đa phần là củ già, nhiều xơ, ít ngọt và không chứa nhiều dưỡng chất.
  • Không nên chọn những củ bị mềm, hình dạng méo mó, có nhiều vết trầy xước, bầm dập, cành bị héo, đây là những củ cà rốt đã để lâu hoặc trong quá trình vận chuyển bị nhiều va chạm, khi chế biến sẽ không còn ngon nữa.
  • Để đảm bảo an toàn hơn, bạn nên chọn mua cà rốt tại những địa điểm có uy tín và được đánh giá cao về chất lượng sản phẩm nhé!

Cách chọn mua su hào chất lượng

  • Để mua đươc củ su hào chất lượng, bạn nên chọn những củ có màu xanh nhạt, tươi sáng, tự nhiên. Củ còn nguyên vẹn, không bị dập nát, sâu cắn hay bị mềm.
  • Bạn nên chọn củ có kích thước vừa phải, không qua to hay quá nhỏ, cầm chắc và nặng tay.
  • Củ su hào ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng, nước luộc trong và không có đóng váng trên mặt nước.
  • Bạn không nên mua củ su hào có hình đang kì lạ, củ bị dập nát hay bị sâu đục khoét, vì đấy là củ su hào kém chất lượng.

Cách chọn mua củ cải trắng ngon

  • Bạn nên lựa những củ cải trắng có màu tươi sáng, tự nhiên, củ còn nguyên vẹn, vỏ nhẵn không trầy xướt, dập nát hay các đốm đen khác lạ.
  • Chọn mua củ cải trắng có dáng thẳng, thuôn dài, cầm thấy chắc tay, bóp nhẹ thấy hơi cứng, vỏ có độ giòn.
  • Lựa những củ cải trắng có phần cuống lá bám chắc vào thân củ, lá xanh, còn giữ được rễ con quanh củ.
  • Bạn không nên chọn mua những củ cải trắng có kích thước quá to, thân củ mềm, mất cuống lá hay lá bị héo úa.
  • Cũng không chọn củ có phần đầu vai to, dày, vì đây là củ cải trắng có nhiều xơ và nhạt, không ngon.

Nguyên liệu làm Dưa món không phơi nắng

Dụng cụ thực hiện:

Nồi chiên không dầu, muỗng canh, , dao, ,...

Cách chế biến Dưa món không phơi nắng

  • Sơ chế rau củ

    Đầu tiên, bạn mang cà rốt, su hào, củ cải trắng rửa sạch, để ráo rồi dùng dao cắt khúc nhỏ vừa ăn.

    Cho rau củ vừa cắt vào trong thau, cho muối vào rồi dùng tay bóp đều rau củ và để 10 phút. Sau đó, bạn xả lại bằng nước rồi vắt ráo.

    Hành, tỏi đem lột vỏ, ớt rửa sạch.

  • Làm khô rau củ

    Tiếp đến, bạn đem rau củ đã sơ chế cho vào nồi chiên không dầu điều chỉnh nhiệt độ 100 độ C trong 50 phút.

  • Làm nước mắm

    Tiếp tục, bạn cho vào trong nồi 200ml nước mắm, 300gr đường, bắc nồi lên bếp, chỉnh lửa nhỏ nấu sôi lên tầm 5 phút thì tắt bếp và để nguội hoàn toàn. Trong lúc nấu bạn nhớ khuấy đều để đường không bị cháy.

    Sau khi nước mắm nguội, bạn cho tiếp vào 2 muỗng canh dấm, khuấy đều để hòa tan các nguyên liệu.

  • Ngâm dưa

    Tiếp đến, bạn cho rau củ, ớt, hành, tỏi vào hũ sành hay thủy tinh và đổ nước mắm ngập rau củ rồi đậy kín nắp và để sau 2 ngày là có thể ăn được.

  • Thành phẩm

    Dưa món không phơi nắng vậy là đã hoàn thành rồi. Rau củ ngấm nước mắm đường, vị mặn ngọt hoà quyện, hương thơm thoang thoảng của nước mắm và rau củ, không có mùi hăng. Ăn dưa món với bánh chưng, bánh tét là đúng bài luôn đấy!

Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn cho bạn cách để làm dưa món không phơi nắng bằng nồi chiên không dầu rồi đấy. Bạn nhớ lưu lại công thức để vào bếp trổ tài nhé. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Dưa món không phơi nắng,cách làm dưa món không phơi nắng,cách làm dưa món,cách làm dưa món chua ngọt,cách làm dưa món củ cải,cách làm dưa món ngâm nước mắm,