Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm dưa mắm miền Tây chua chua ngọt ngọt đậm vị quê nhà
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Dưa mắm miền Tây
Gạo Dưa gang non Hạt chi tử Gạo rang Vôi ăn trầu màu trắng Đường vàng Đường phèn vàng Ớt sừng Tỏi Chanh Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường)Cách chọn mua dưa gang tươi ngon
- Nên chọn mua những trái dưa gang non có kích thức trung bình đến nhỏ, có lớp vỏ nhẵn bóng, không bị dập hoặc sâu.
- Trái dưa gang non cần phải cầm chắc tay, thịt cứng và cuống còn xanh.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua dưa đèo (dưa gang kém phát triển bị teo nhỏ lại) để muối chua cũng sẽ rất ngon.
Cách chế biến Dưa mắm miền Tây
-
Sơ chế dưa gang
Dưa gang bạn rửa sạch rồi cắt làm 4 phần, tiếp theo bạn dùng muỗng để cào bỏ phần ruột của dưa. Sau đó bạn rửa lại một lần nữa rồi để ráo nước.
-
Muối dưa
Đầu tiên bạn đổ vào nồi 1.2 lít nước cùng với 100 gr muối, sau đó nấu khoảng 5 phút cho đến khi nước sôi và muối tan hết thì bạn tắt bếp, để cho nước muối nguội.
Bạn xếp dưa gang vào một cái thau nhỏ, tiếp theo bạn cho nước muối để nguội, 1 chén (chén ăn cơm) nước vo gạo có pha với 1 muỗng cà phê muối và 1/2 chén nước vô trong.
Để dưa muối ngon mà không bị hư thì bạn phải đậy kín trên bề mặt thau và dùng một số vật dụng khác để đè xuống sao cho dưa được nằm dưới mặt nước. Bạn ngâm dưa trong vòng 4 ngày nhé.
-
Làm nước đường
Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 75 gr đường vàng, tiếp theo bạn hòa hạt chi tử với 50 ml nước để lấy màu vàng rồi đổ vào chảo.
Tiếp theo bạn nấu đường trên lửa vừa khoảng 5 phút cho đến khi đường tan hết và sôi lên thì bạn tiếp tục đổ thêm 100 ml nước vào chảo và khuấy đều khoảng 1 phút rồi tắt bếp, để đường nguội.
-
Trộn dưa với đường phèn
Dưa gang sau khi ngâm được 4 ngày thì bạn lấy ra rửa với nước sôi để nguội và vắt bớt nước ở trong dưa. Kế tiếp bạn cắt dưa ra thành những miếng mỏng vừa ăn. Tiếp theo, bạn dùng dao cắt nhỏ đường phèn ra rồi cho vào tô.
Sau đó cho dưa gang đã cắt vào một cái thau nhỏ và cho đường phèn, nước đường đã để nguội vào, bạn dùng tay trộn cho thật đều. Bạn ngâm dưa trong khoảng 6 tiếng để dưa được họa quyện với màu đường.
-
Làm nước mắm
Bạn lấy 2 trái ớt sừng loại bỏ hạt rồi giã nhuyễn với tỏi, tiếp theo bạn cho thêm nước cốt của 1 trái chanh vào để tạo độ chua, cuối cùng bạn thêm 2 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều.
-
Trộn dưa gang với nước mắm và thính
Bạn vớt dưa ra, vắt bớt nước rồi cho vào tô, thêm vào vài lát ớt sừng, nước mắm ớt tỏi rồi dùng tay trộn đều khoảng 1 phút.
Tiếp theo bạn cho thính vào và tiếp tục trộn để dưa được hòa quyện với gia vị và thính. Lưu ý, tùy vào sở thích mà bạn có thể cho nhiều hay ít thính nhé
-
Thành phẩm
Vậy là món dưa mắm miền Tây đã hoàn thành rồi, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được dưa gang vẫn giữ được độ giòn, ăn rất thích. Thêm nữa dưa sẽ có vị chua chua ngọt ngọt hòa quyện cùng với thính sẽ làm cho món ăn thêm hấp dẫn hơn.
Vậy là đã hoàn thành xong món dưa mắm miền Tây cực thơm ngon đơn giản rồi, còn chần chừ gì mà không vào bếp để thực hiện ngay nào. Chúc các bạn thành công!
Từ khóa: Dưa mắm miền Tây,cách làm dưa mắm miền tây,dưa mắm miền tây,cách làm dưa mắm,dưa mắm,cách làm dưa mắm miền tây,dưa mắm miền tây,cách làm dưa mắm,dưa mắm,cách làm dưa mắm miền tây,dưa mắm miền tây,cách làm dưa mắm,dưa mắm,