Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm dưa mắm đu đủ chay lạ miệng, bắt cơm cho gia đình
Chuẩn bị
1 giờChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Dưa mắm đu đủ chay
Đu đủ (1 trái) Dưa leo Xá bấu (củ cải muối) Tàu hũ ky Khóm (Thơm) Gạo (1/2 chén) Chao Tỏi băm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đu đủ ngon
- Để làm món dưa mắm, bạn nên chọn những quả đu đủ còn xanh hườm hườm để món dưa được giòn ngon.
- Bạn nên chọn quả dài, cầm nặng tay, cuống còn nhựa dính. Những quả này sẽ có ít hạt và thịt dầy.
- Nếu mua đu đủ về làm gỏi, bạn nên chọn đu đủ mỏ vịt, trái mới hái, thịt còn cứng. Nếu trái hái để lâu, thịt mềm, khi bào sợi đu đủ không giòn.
Cách chọn dưa leo tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả dưa có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng vì đây là dấu hiệu dưa đã bị để lâu và bắt đầu bị hỏng.
- Bạn nên chọn dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa có quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
- Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần và nên chọn những quả nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
- Bạn không nên mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.
Cách chọn mua xá bấu ngon
- Chọn xá bấu có màu tươi, dùng tay bóp vào mềm, khô. Tuyệt đối không chọn những củ xá bấu đen, ẩm ướt.
- Bạn có thể mua xá bấu ở các cửa hàng bán thực phẩm với giá bán trung bình khoảng 30.000 VNĐ/kg (Giá bán tham khảo được cập nhật ngày 10/03/2021).
- Lưu ý khi chọn mua cần quan sát kỹ bao bì, tránh mua xá bấu bị mốc, chảy nhớt, hết thời hạn sử dụng.
- Ngoài ra, để đảm bảo vệ sinh và an toàn, bạn có thể tự làm xá bấu ngay tại nhà.
Cách chế biến Dưa mắm đu đủ chay
-
Sơ chế các nguyên liệu
Đu đủ xanh gọt vỏ rửa sạch, bào sợi ngâm trong nước muối loãng 15 - 20 phút, sau đó rửa sạch với nước, vắt ráo nước.
Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối loãng 15 - 20 phút, sau đó rửa lại với nước cho sạch, vắt ráo nước.
Xá bấu cắt sợi, đem rửa với nước muối loãng, rồi rửa lại với nước 2 - 3 lần để xả bớt vị mặn, sau đó vắt thật ráo nước.
-
Phơi nắng
Đu đủ, dưa leo, xá bấu sau khi ráo nước bạn cho ra rổ rồi đem phơi nắng khoảng 4 - 5 tiếng cho héo.
-
Làm thính gạo
Cho 1/2 chén gạo vào chảo, bật bếp, rang gạo khoảng 15 - 17 phút với lửa nhỏ, cho đến khi gạo chín vàng đều và thơm, tắt bếp, cho gạo vào cối và dùng chày giã mịn, nhuyễn để làm thính.
Mách bạn: Nếu có máy xay, bạn cũng có thể cho gạo vào máy xay để tiết kiệm thời gian nha. -
Sên khóm và chiên tàu hủ ky
Lấy 1/2 trái khóm gọt vỏ, tỉa bỏ mắt khóm, sau đó cắt nhỏ cho vào chảo sên cùng với 3 muỗng canh đường.
Khi khóm ngã màu vàng đậm và trong lại. Bạn lấy 8 miếng chao cho vào chén dùng muỗng tán nhuyễn, cho vào đảo đều cùng với khóm rồi tắt bếp.
Bắc 1 cái chảo khác lên bếp, bật lửa vừa làm nóng chảo, thêm 50ml dầu ăn đợi dầu nóng, cho từng lá tàu hủ ky chiên vàng giòn rồi gắp ra dĩa để ráo dầu.
Tàu hủ ky nguội bớt, bóp nhỏ tàu hủ ky miếng vừa ăn.
-
Xào xá bấu
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa làm nóng chảo, dùng lại dầu chiên tàu hũ ky cho vào chảo, phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm.
Sau đó cho xá bấu vào xào, bạn nêm xá bấu với 1 muỗng canh hạt nêm trộn đều lên, tắt bếp.
-
Trộn mắm
Bạn cho xá bấu đã xào vào chảo khóm, thêm dưa leo, đu đủ sợi rồi trộn đều tất cả lên.
Sau đó, bạn cho tàu hủ ky bóp nhỏ vào cùng với thính rồi trộn thật đều cho đu đủ, dưa leo thấm gia vị là hoàn thành rồi.
Mách bạn: Bạn nên để dưa mắm ở nhiệt độ thường 1 ngày để dưa thấm vị đậm đà, ăn sẽ ngon hơn nhé! -
Thành phẩm
Dưa mắm đu đủ chay với dưa leo, đu đủ giòn giòn thấm quyện với hương vị chao đậm đà, mang lại cảm giác ngon miệng khi bạn thưởng thức.
Bạn có thể dùng dưa mắm đu đủ chay ăn cùng với cơm trắng hoặc gỏi cuốn đều rất ngon miệng.
Dưa mắm sử dụng không hết, bạn cho vào hộp, đậy nắp kín lại và bảo quản ngăn mát tủ lạnh dùng dần nhé!
Mẹo thực hiện thành công
- Nếu dưa leo lớn, có hột thì nên bỏ hột.
- Dụng cụ đựng phải được tiệt trùng qua nước sôi.
- Khi ăn, cần sử dụng dụng cụ sạch để gắp dưa, không khuấy trộn.
- Dưa mắm bảo quản được trong tủ lạnh ngăn mát khoảng 1 tháng vì không dùng chất bảo quản, vì vậy bạn nên làm lượng vừa ăn thôi. Nếu không có tủ lạnh bạn có thể bảo quản bên ngoài, nơi thoáng mát; tránh nhiệt độ ẩm thấp, không để dưới ánh nắng mặt trời và có thể bảo quản được 2 tuần.
- Có thể không thêm tỏi đối với những người ăn chay kiêng tỏi.
Vậy là đã hoàn thành xong món dưa mắm đu đủ chay rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook: Thien Nhien
Từ khóa: Dưa mắm đu đủ chay,cách làm dưa mắm chay,cách làm dưa mắm đu đủ chay,cách làm mắm đu đủ chay,mắm đu đủ chay,mắm đu đủ,cách làm dưa mắm chay,cách làm dưa mắm đu đủ chay,cách làm mắm đu đủ chay,mắm đu đủ chay,mắm đu đủ,cách làm dưa mắm chay,cách làm dưa mắm đu đủ chay,cách làm mắm đu đủ chay,mắm đu đủ chay,mắm đu đủ,