Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm dưa mắm chay bằng dưa leo giòn ngon, đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Dưa mắm chay
Dưa leo Tỏi Gừng Ớt Tương ớt Ớt bột Nước tương Đường Muối Dầu ănCách chọn dưa leo tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả dưa có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng vì đây là dấu hiệu dưa đã bị để lâu và bắt đầu bị hỏng.
- Bạn nên chọn dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa có quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
- Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần và nên chọn những quả nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
- Bạn không nên mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.
Dụng cụ thực hiện
Hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa, tô, nồi, rổ...
Cách chế biến Dưa mắm chay
-
Ủ dưa leo với muối
Dưa leo mua về bạn rửa sạch, rồi để ráo nước.
Sau đó, bạn dùng 1 cái thau xếp dưa leo vào, cứ 1 lớp dưa sẽ có 1 lớp muối. Sau khi hết dưa leo, bạn dùng một vật nặng dằng lên ủ tròn 3 - 4 tiếng.
-
Cắt nhỏ và ủ dưa leo lần 2
Sau gần 4 tiếng đồng hồ ủ cùng với muối, bạn đem dưa leo ra cắt thành miếng vừa ăn rồi cho vào túi vải, tiếp tục dùng vật nặng dằng thêm 45 - 60 phút để nước được chảy ra bớt.
Tiếp theo, bạn vắt dưa leo càng ráo nước thì sẽ càng làm dưa giòn hơn.
-
Làm hỗn hợp ngâm dưa leo
Làm nóng chảo, bạn cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, bạn cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh nước tương vào. Khuấy đều hỗn hợp đến khi cảm nhận được độ sánh của gia vị thì tắt bếp, để nguội.
-
Ngâm dưa leo
Dưa leo sau khi đã vắt sạch nước, bạn cho 1 củ tỏi băm, 1 tép gừng cắt sợi, 4 quả ớt cắt nhỏ vào. Trộn hỗn hợp dưa cho đều rồi bỏ vào các hủ. Sau đó, bạn chan nước tương đã nấu vào rồi đậy nắp ngâm trong 2 - 3 ngày là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Dưa mắm chay là món ăn rất dễ làm mà luôn mang lại cảm giác ngon miệng khi bạn thưởng thức. Dù là dùng làm món ăn kèm hay ăn cùng cơm đều rất ngon miệng. Thế nên chần chừ gì mà không thực hiện công thức món ăn này chứ.
Mẹo thực hiện thành công
- Nếu dưa lớn, có hột thì nên bỏ hột.
- Dụng cụ đựng phải được tiệt trùng qua nước sôi.
- Khi ăn, cần sử dụng dụng cụ sạch để gắp dưa, không khuấy trộn.
- Bảo quản được trong tủ lạnh ngăn mát khoảng 1 tháng vì không dùng chất bảo quản, vì vậy bạn nên làm lượng vừa ăn thôi. Nếu không có tủ lạnh bạn có thể bảo quản bên ngoài, nơi thoáng mát; tránh nhiệt độ ẩm thấp, không để dưới ánh nắng mặt trời và có thể bảo quản được 2 tuần.
- Có thể không thêm tỏi đối với những người ăn chay kiêng tỏi.
Cách trộn dưa mắm khi ăn
Sau khi ngâm 3 ngày, bạn thấy dưa chuyển sang màu vàng đẹp, có mùi thơm và không bị nổi váng trên bề mặt là đạt.
Kế đến, bạn cắt nhỏ 4 trái dưa muối và cho vào tô. Dùng 1 muỗng canh đường thốt nốt dạng bột cho vào tô dưa và trộn đều lên.
Tiếp theo cho vào 1 trái ớt sừng băm nhỏ, ớt này không cay nhiều và làm dưa mắm chay có màu đẹp hơn, 30 gram tỏi băm và trộn thật đều tay.
Sau cùng, bạn vắt vào tô 1 lát chanh để vị chua của dưa mắm thêm đậm đà, tròn vị và ngon hơn. Sau khi dưa mắm đã trộn xong thì bạn để khoảng 20 - 30 phút cho thấm gia vị và sau đó bạn có thể dùng ngay.
Vậy là đã hoàn thành xong món dưa mắm chay rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook Thien Nhien.
Từ khóa: Dưa mắm chay,cách làm dưa mắm chay,cách làm dưa mắm bằng dưa leo,dưa mắm chay bằng dưa leo,dưa mắm chay,dưa leo ngâm mắm,cách làm dưa mắm chay,cách làm dưa mắm bằng dưa leo,dưa mắm chay bằng dưa leo,dưa mắm chay,dưa leo ngâm mắm,cách làm dưa mắm chay,cách làm dưa mắm bằng dưa leo,dưa mắm chay bằng dưa leo,dưa mắm chay,dưa leo ngâm mắm,