Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm dưa leo xào thịt gà đơn giản, hấp dẫn cực đậm đà
Chế biến
40 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Dưa leo xào thịt gà
Thịt gà (1/2 con) Dưa leo Hành lá Ớt sừng Tỏi tây Hành tây Tỏi Gừng (nhỏ)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon:
Cách chọn mua gà ngon:
- Bạn có thể mua gà còn sống về tự làm sạch, nhưng để tiện hơn bạn nên mua gà làm sẵn.
- Nếu bạn mua gà làm sẵn: Bạn nên chọn gà ta da có màu vàng nhạt, không nên mua gà da màu trắng vì đó là gà siêu trứng thịt không ngon bằng, có thể dùng tay thử ấn vào, thấy thịt còn săn chắc thì nên mua.
- Nếu mua gà còn sống: Bạn nên chọn những con có mào đỏ tươi, ấn nhẹ vào thấy ức gà đầy đặn, có độ đàn hồi, không nên chọn những con mào tím tái, mỏ chảy dịch nhớt, lông không mượt.
Cách chọn mua dưa leo tươi, ngon:
- Quả dưa leo ngon thường khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng, quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo.
- Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần.
Cách chế biến Dưa leo xào thịt gà
-
Sơ chế thịt gà
Gà sau khi mua về, bạn có thể lấy muối hoặc chanh chà quanh và xoa bóp đều thân gà giúp làm giảm mùi hôi, sau đó rửa lại với nước.
Gà cắt miếng nhỏ vừa ăn, cho vào tô.
Cách sơ chế gà sạch, không hôi:
- Bạn nên làm thật sạch lông, lấy sạch phần tuyến nhờn khỏi đuôi, dùng hỗn hợp muối và giấm để rửa gà cho thật sạch.
- Sau khi làm lông thật sạch bạn có thể ngâm gà vào nước khoảng 20 phút.
- Bạn cũng có thể làm sạch gà bằng cách dùng muối, tiêu, gừng đập dập và một ít rượu trắng vừa bóp, vừa chà toàn thân gà khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch với nước lạnh.
-
Ướp thịt gà với gia vị
Gà sau khi đã sơ chế xong, ướp cùng với 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 muỗng canh bột chiên giòn, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt. Dùng đũa trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho thịt gà thấm vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Dưa leo ngâm muối khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch. Đập dập sau đó cắt khúc dày khoảng 2cm.
Hành lá cắt khúc, ớt sừng cắt lát.Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Hành tây cắt múi cau, sau đó cắt nhỏ dày khoảng 2cm.
Mẹo sơ chế hành tây không cay mắt
- Việc ngâm nước muối sẽ giúp hành giữ được độ trắng đồng thời làm giảm mùi hăng, cay trong hành.
- Cắt hành tây nơi thoáng gió như dưới máy hút mùi hoặc cửa sổ.
- Dùng dao sắc để cắt thật dứt khoát thay vì phải ra sức đè mạnh mỗi khi xắt để giảm bớt lượng enzym từ hành tiết ra, tránh bắn lên mắt.
-
Chiên sơ thịt gà
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng, các bạn thả toàn bộ phần thịt gà đã ướp vào chiên ở lửa lớn đến khi thịt gà săn mặt và vàng đều thì vớt ra đĩa, để ráo dầu.
-
Xào dưa leo với thịt gà
Bắc 1 chiếc chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng, các bạn cho phần hành, tỏi và ớt và gừng cắt lát vào phi thơm.
Sau khi hành, tỏi, ớt, gừng đã vàng đều và dậy mùi. Nêm tiếp vào chảo 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/3 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh hạt nêm.
Kế đến, cho thịt gà vào đảo đều. Thêm vào chảo 1 muỗng canh nước lọc. Xào thịt gà trong vòng 2 phút.
Cho tiếp phần hành tây, dưa leo vào xào trên lửa lớn khoảng 3 phút. Sau đó thêm hành lá cắt khúc đảo đều rồi tắt bếp, cho ra dĩa
-
Thành phẩm
Thịt gà mềm, thấm vị kết hợp với dưa leo, hành tây giòn giòn ngọt nước giúp bạn có bữa ăn ngon bên gia đình thêm tròn vị. Bạn có thể dùng món này với nước tương tỏi ớt, đảm bảo hương vị sẽ tăng lên gấp nhiều lần đó.
Mẹo thực hiện thành công
- Dưa leo muốn giữ được màu xanh bắt mắt nên được xào với lửa lớn, nhưng phải đảo đều tay tránh bị khét
- Bạn cũng có thể thay thị gà bằng thịt bò hoặc các loại hải sản, món xào sẽ trở nên phong phú hơn đó!
Với công thức đơn giản trên, HAY ĂN hy vọng bạn sẽ thực hiện được món dưa leo xào thịt gà thơm ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube TUẤN NGUYỄN FOOD
Từ khóa: Dưa leo xào thịt gà,Cách làm dưa leo xào thịt gà,dưa leo xào thịt gà,dưa leo xào,thịt gà xào,món xào ngon,Cách làm dưa leo xào thịt gà,dưa leo xào thịt gà,dưa leo xào,thịt gà xào,món xào ngon,Cách làm dưa leo xào thịt gà,dưa leo xào thịt gà,dưa leo xào,thịt gà xào,món xào ngon,