Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Dưa leo trộn chay

Cách làm dưa leo trộn chay thơm ngon đến từng giây phút

  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn đang tìm một món nhắm chay dễ làm lại để được lâu thì hãy tham khảo thử công thức dưa leo trộn chua ngọt chay này nhé. Cùng HAY ĂN vào bếp làm ngay món chay này chiêu đãi gia đình và làm mới thực đơn ăn chay của mình nhé.

Nguyên liệu làm Dưa leo trộn chay

Dưa leo (khoảng 1kg) Cà rốt (200gr cà rốt) Gừng nhỏ Ớt (có thể dùng ớt sừng hoặc ớt hiểm) Nước mắm Nước tương Đường Giấm trắng Giấm tiều (giấm đỏ) Tương ớt Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon, không bị đắng

  • Hình dáng: Chọn quả dưa có dáng thon dài, đều nhau, thẳng. Bạn không nên chọn những trái dưa không quá to, hay quá nhỏ hay quá non vì chúng có thể bị đắng.
  • Vỏ dưa chuột: Bạn nên để ý bên ngoài da dưa chuột tươi sẽ còn phủ một lớp phấn trắng, tốt nhất là có những nốt sần nhỏ trên thân thì nên mua.
  • Màu sắc: Nên chọn mua những trái dưa có màu xanh tươi, những trái xanh thẫm sẽ có phần mủ ở đầu trái sẽ hơi đắng.
  • Ngoài ra bạn cũng nên chọn mua dưa chuột có cuống, tươi và phần đuôi còn núm hoa chưa rụng là dưa non, tươi, ăn vào ngọt hơn những loại còn lại.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những củ cà rốt có màu đỏ cam, bề mặt tươi và không quá gồ ghề.
  • Bên cạnh đó, bạn chỉ nên mua những củ có kích thước cân đối, thon dài, phần đầu to và nhỏ dần về phía đuôi.
  • Ưu tiên chọn những củ có phần cuống còn dính chặt vào phần thân quả cà rốt.
  • Không nên mua những củ đã bị trầy xước hoặc dập nát quá nhiều.

Cách chọn mua gừng tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những củ gừng còn non, có bề mặt trơn, giòn, vẫn còn giữ được độ tươi và chất dinh dưỡng bên trong củ.
  • Nên chọn mua những củ gừng khi bẻ ra bên trong có màu vàng tươi, có mùi thơm đặc trưng và quan sát kĩ sẽ thấy được các vân tròn.
  • Không nên mua những củ gừng đã quá già, có kích thước lớn. Vì những củ gừng già sẽ nhiều sơ và ít chất dinh dưỡng, khi chế biến sẽ không được ngon.

Mua nguyên liệu tươi ngon ở đâu?

Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu cà rốt, gừng, dưa leo ở các siêu thị Bách hóa XANH gần nhất. Hoặc có thể đi chợ tại nhà thông qua trang thương mại điện tử Bachhoaxanh.com để đảm bảo chất lượng nguyên liệu nhé.

Nguyên liệu làm dưa leo trộn chay

Cách chế biến Dưa leo trộn chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Dưa leo khi bạn mua về bạn rửa sạch với nước rồi để ráo. Tiếp đến bạn cắt bỏ 2 đầu dưa leo, mỗi đầu cắt khoảng 1cm - 2cm nhé.

    Tiếp đến bạn cắt dọc chẻ làm 4, tiếp theo bạn cắt đôi đoạn dưa leo, mỗi đoạn dài khoảng 5cm - dài khoảng 1 ngón tay út.

    Sau đó bạn lọc bỏ phần hạt dưa leo để tránh làm món trộn của mình bị nhão vì nước dưa leo chảy ra rồi cắt thành sợi nhỏ vừa ăn. Đừng nên cắt quá nhỏ, vì khi ngâm dưa leo của bạn sẽ teo lại đấy.

    Cà rốt bạn rửa sạch, bào bỏ vỏ rồi cắt mỏng dưa leo dày khoảng 0.2cm - độ dày khoảng đầu đũa bạn nhé. Tiếp đến bạn cắt cà rốt thành sợi tương đương với dưa leo.

    Gừng bạn bào bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành sợi nhỏ. Tương tự với ớt, rửa sạch rồi lọc bỏ hạt xong cắt thành sợi nhỏ.

    Tiếp theo bạn cho dưa leo và cà rốt đã cắt vào tô lớn, thêm vào tô 3 muỗng canh muối rồi xóc trộn đều. Ngâm hỗn hợp trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để rút nước trong dưa leo và cà rốt ra.

    Sau khi ngâm bạn vớt phần dưa leo và cà rốt ra rồi xả lại với nước. Rửa lại với nước 2 - 3 lần cho bớt mặn. Tiếp đến bạn vớt ra, vắt nhẹ cho bớt nước rồi cho vào tô.

  • Pha nước trộn dưa leo

    Cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước tương, 8 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm trắng, 2 muỗng canh giấm tiều (giấm đỏ), 2 muỗng canh tương ớt rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa lại với nhau.

  • Trộn dưa leo

    Cho phần nước trộn vào tô dưa leo cà rốt. Trộn đều cho gia vị ngấm vào hỗn hợp dưa leo cà rốt. Ngâm phần dưa leo trong 10 phút để gia vị thấm đều nhé.

  • Hoàn thành

    Phần dưa leo này bạn có thể dùng liền hoặc ngâm trong 6 - 12 tiếng ở ngăn mát tủ lạnh để dưa leo ngấm gia vị hơn nhé. Dưa leo này có thể dùng kèm với các món kho hay món nướng đều được hoặc sử dụng như một món gỏi.

  • Thành phẩm

    Dưa leo trộn chay giòn sừn sựt, với vị ngọt mặn hài hòa. Món ăn này có thể ăn liền hoặc ngâm như qua đêm và sử dụng như một món mắm chay thông thường cũng được đấy. Thử ngay công thức này cho gia đình mình nhé.

Vậy là đã hoàn thành xong món dưa leo trộn chay rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng nhé!

Từ khóa: Dưa leo trộn chay,cách làm dưa leo trộn chua ngọt chay,dưa leo trộn chua ngọt chay,cách làm dưa leo trộn,dưa leo trộn,món chay,cách làm dưa leo trộn chua ngọt chay,dưa leo trộn chua ngọt chay,cách làm dưa leo trộn,dưa leo trộn,món chay,cách làm dưa leo trộn chua ngọt chay,dưa leo trộn chua ngọt chay,cách làm dưa leo trộn,dưa leo trộn,món chay,