Hưỡng dẫn nấu ăn
Dưa giá là một món ăn yêu thích của nhiều người. Món này có cách làm vô cùng đơn giản. Hãy vào bếp cùng Bách Hóa XANH để thực hiện ngay nào.
Dưa giá chua ngọt là món ăn vừa ngon miệng mà lại dễ thực hiện nên được rất nhiều gia đình ưa thích. Vị chua chua ngọt ngọt, giòn ngon lạ miệng của món dưa giá sẽ cân bằng lại hương vị của bữa ăn nhiều cá thịt. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để làm món dưa giá cho cả nhà thưởng thức nhé.
Xem clip cách muối dưa giá chi tiết hơn tại đây.
1
Cách làm dưa giá kiểu truyền thống dễ làm
15 phút Chế biến
15 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm dưa giá truyền thống
Cách chọn giá đỗ ngon không ngâm hóa chất
- Bạn nên chọn giá đỗ
hơi gầy, dài không đều nhau, màu trắng sữa, cọng giá cứng cáp thì đó là giá đỗ tự nhiên.
- Giá đỗ tự nhiên có
hạt đậu còn xanh đẹp, không bị các vết đen và không rời ra khỏi cọng giá.
-
Bạn có thể tham khảo thêm:
Cách chọn giá đỗ sạch không ngâm hóa chất
Cách làm dưa giá truyền thống
Hẹ thì bạn rửa sạch rồi cắt khúc, hành tím thì bạn lột vỏ rồi cắt lát mỏng.
Cà rốt thì bào sạch vỏ, cắt sợi, giá thì các bạn rửa thật sạch, nhớ lựa bỏ những phần bị dập và vỏ đậu còn sót lại rồi để ráo.
Bạn chuẩn bị 1 lít nước, nấu cho nước sôi sau đó cho vào 1 muỗng canh muối và 2 muỗng canh đường. Tỷ lệ là 1:1:2 (nước : muối : đường) nếu như các bạn muối nhiều giá hơn thì cứ tăng lượng nước theo tỷ lệ là được.
Sau khi muối và đường đã tan hết thì bạn tắt bếp rồi để cho thật nguội.
Mẹo hay:
Bạn có thể
dùng nước vo gạo để nấu nước giấm giúp món ăn nhanh lên men hơn theo cách sau:
-
Vo gạo sạch với nước lần đầu và bỏ đi. Tiếp đến
bạn cho nước sôi để nguội vào vo gạo một lần nữa rồi đổ vào tô sạch.
- Tiếp đến,
cho muối, đường, giấm khuấy tan theo tỷ lệ là 1 lít nước, 4 muỗng đường, 2 muỗng giấm. Nếm thử thấy nước có vị chua chua ngọt ngọt là được.
Cách
làm dưa giá bằng nước vo gạo này thì thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn khi dùng nước sôi bình thường nhé.
Bạn cho giá, hẹ, cà rốt và hành tím đã chuẩn bị trước vào lọ thủy tinh sạch rồi cho hỗn hợp nước giấm để nguội vào, sau đó đậy kín nắp và để ở nơi mát khoảng 1 ngày là có thể dùng được.
Món dưa giá sau 1 ngày là có thể ăn được. Món này sẽ rất hợp để ăn kèm cùng các món thịt kho, cá kho giúp giải ngấy và kích thích khẩu vị ngon miệng hơn.
Dưa giá sau khi đã chua thì phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, còn sau khi ăn còn dư không nên cho lại vào hũ vì sẽ gây mốc và hư cả hũ dưa giá.
Nếu để dưa giá ở ngoài thì đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
2
Cách làm dưa giá không cần dùng giấm chua ngọt
15 phút Chế biến
15 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm dưa giá không cần dùng giấm
-
2kg giá
-
2 củ cà rốt
-
3 quả ớt
-
200g hẹ (hoặc tùy thích nhé)
-
4 lít nước
-
Gia vị: muối, đường
Lưu ý: Muối và đường ta sẽ làm theo tỉ lệ:
1 lít nước sẽ tương ứng với 1 muỗng canh muối và 2 muỗng canh đường. Tùy vào lượng nước mà bạn sẽ có lượng muối và đường phù hợp nhé.
Cách làm dưa giá không cần dùng giấm
Đầu tiên, rửa sạch giá với 5 – 6 lần nước và loại bỏ những cọng hư đi.
Hẹ thì ta rửa sạch với nước, loại bỏ những lá vàng, lá hư và cắt thành từng khúc dài khoảng 5 – 6cm.
Cà rốt rửa sạch, gọt bỏ vỏ và bào thành từng sợi mảnh. Sau đó, trộn đều tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau.
Bắc nồi lên bếp, sau đó cho tất cả nước, muối và đường vào, khuấy cho hòa tan. Sau đó, nấu cho đến khi nước nổi bọt lăn tăn thì tắt bếp. Nhớ để thật nguội thì mới làm dưa được nha.
Cho hỗn hợp giá hẹ cà rốt và ớt cắt lát vào trong hũ nhựa/lọ thủy tinh. Sau đó, đổ nước đã nguội vào hũ giá, lấy một cái chén đè xuống sao cho tất cả giá chìm trong nước. Dùng một chiếc rổ đậy lên mặt hũ trong vòng 1 ngày, qua ngày hôm sau mới dùng đậy nắp lại. Ta sẽ ngâm cho đến khi bọt khí màu trắng trong xuất hiện là đã thành công rồi đấy.
Dưa giá sẽ có đầy đủ màu sắc nào là màu trắng của giá, màu xanh của lá hẹ và màu cam của cà rốt. Thêm vào đó là cái vị chua chua ngọt ngọt vừa miệng, giòn ngon, thanh mát và ăn rất bắt cơm đó nha. Ta thường có thể kết hợp dưa giá cùng các món như: thịt kho tàu, canh chua cá lóc, thịt luộc, cà pháo mắm tôm hay các món rau luộc khác.
3
Cách làm dưa giá hẹ củ kiệu
10 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm dưa giá hẹ củ kiệu
- 500 gr giá
- 1 củ cà rốt
- 300 gr củ kiệu tươi
- Hẹ
- Giá
- Gừng
- Gia vị: Muối hạt, đường
Cách làm dưa giá hẹ củ kiệu
Củ kiệu sau khi mua về, sau đó loại bỏ vỏ, lá úa, bỏ rễ, rửa sạch đất cát rồi phơi khô. Sau đó cắt riêng phần củ và phần lá, phần lá cắt khúc, thái dọc củ.
Rửa sạch giá đỗ, rồi để ráo. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Hẹ bạn cũng rửa sạch rồi cắt thành từng khúc.
Rồi trộn đều tất cả các nguyên liệu trên lên với nhau.
Bạn cho vào hũ 1.5 lít nước lọc, cho 1 muỗng canh muối hột, 2 thìa cà phê đường, sau đó khuấy đều tất cả.
Bạn cho 1 củ gừng đã sắt sợi vào, sau đó cho phần dưa giá vào sao cho nước ngập hết.
Dưa chuột muối chua ngon phải giòn, chua, rất thơm và có màu trắng đẹp. Ăn thịt quay luộc đừng bỏ qua học cách làm dưa giá ăn liền nha.
Tham khảo thêm: 12
món ngon ngày Tết miền Nam không thể thiếu mâm cơm ngày Tết miền Nam
Cách làm dưa giá ăn liền theo cách này đảm bảo sẽ rất giòn, vị chua chua ngọt ngọt thanh mát, ăn kèm với thịt kho hột vịt là xuất sắc luôn. Thực hiện ngay món này để gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công.
Từ khóa: Cách làm dưa giá siêu giòn ngon chỉ 1 ngày là ăn liền,cách làm dưa giá,dưa giá,cách muối dưa giá,cách muối dưa giá ngon,cách làm dưa giá ăn liền,cách làm dưa giá giòn ngon,làm dưa giá ăn liền,dưa giá ăn liền,cách làm dưa giá hẹ ăn liền,