Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Dưa bồn bồn muối chua

Cách làm dưa bồn bồn muối chua giòn giòn ngon miệng cực hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Dưa bồn bồn là một món ăn dân dã, lạ miệng, có thể chế biến thành các món ăn khác như món gỏi, món canh, món xào. Vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Dưa bồn bồn

Bồn bồn Nước vo gạo Đường Muối Giấm

Bồn bồn là cây gì? Cách chọn mua và nơi mua bồn bồn

  • Bồn bồn là một loại cây thuộc họ Cỏ Nến (Typhaceae), còn được gọi với các tên khác như cây cỏ nến, hương bồ, cây bông liễng, thủy hương hồ, bồ hoàng thái, hương bồ thảo.
  • Cây bồn bồn có thể tìm thấy chủ yếu tại miền Tây Nam Bộ, bao gồm các tỉnh như Sóc Trăng, Cà Mau, An Giang, hay Đồng Tháp. Cây bồn bồn phát triển mạnh ở các vùng đất ngập nước như ven ao hồ, đầm rìa, đặc biệt là cây có thể thích nghi được với nước lợ, lợ ít phèn hoặc nước ngọt.
  • Phần gốc non của cây bồn bồn được sử dụng làm món ăn nhờ vào vị giòn ngọt thanh và chứa nhiều dưỡng chất. Bồn bồn được xem như đặc sản và thường được rất ưa chuộng và dùng trong các nhà hàng hay tiệc tùng.
  • Bạn nên chọn mua cây có gốc, lõi tươi non, có màu trắng và không bị hư hại. Bạn có thể tìm mua cây bồn bồn tại các chợ, cửa hàng thực phẩm, các trang chuyên bán mặt hàng này trên mạng.

Nguyên liệu làm dưa bồn bồn

Cách chế biến Dưa bồn bồn

  • Nấu nước ủ bồn bồn

    Cho 2 lít nước vo gạo vào một nồi to, sau đó cho 2 muỗng canh muối, 1.5 muỗng canh đường vào.

    Bắc nồi lên bếp và nấu sôi nước, vớt bọt và tắt bếp rồi để nước ủ nguội hoàn toàn.

    Đổ nước vào thau, sau đó đậy nắp lại và ủ chua nước trong 2 ngày.

  • Sơ chế bồn bồn

    Bồn bồn mua về tách bỏ phần già, giữ lại phần non. Dùng dao chẻ đôi bồn bồn dọc theo thân.

    Chuẩn bị một thau nước có pha 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh giấm, cho bồn bồn vào và ngâm trong khoảng 10 phút. Sau đó đem bồn bồn rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.

  • Muối bồn bồn

    Chuẩn bị một hũ thuỷ tinh to, cho bồn bồn vào hũ và đổ nước ủ vào ngập mặt bồn bồn, dùng túi ni lông chứa nước đè bên trên để bồn bồn luôn được ngập trong nước.

    Đậy nắp chặt và kỹ lại, rồi muối bồn bồn trong 2 ngày cho bồn bồn lên men.

    Mách nhỏ

    • Do bồn bồn dài nên bạn phải nhẹ nhàng uốn cong bồn bồn rồi bỏ vào, tránh làm gãy bồn bồn sẽ không đẹp và không ngon.
    • Để đảm bảo hũ thủy tinh được sạch và không có cặn bẩn tồn đọng, bạn nên rửa sạch lọ và trụng sơ qua nước sôi, sau đó lau sạch và để ráo.
  • Thành phẩm

    Dưa bồn bồn khi hoàn thành sẽ mang màu trắng tươi, hương vị chua chua, giòn giòn, rất thích hợp để làm các món ngon như trộn gỏi, món xào, nấu canh hoặc ăn kèm với món kho.

Cách bảo quản dưa bồn bồn

  • Nếu sử dụng không hết bạn có thể để hũ dưa bồn bồn vào ngăn mát tủ lạnh để giảm tốc độ lên men của dưa muối, thời gian bảo quản có thể lên đến 1 tháng.
  • Để giữ được lâu hơn thì bạn cần vệ sinh kĩ hộp nhựa hay hũ thủy tinh đựng dưa bồn bồn. Khi ăn bạn nên sử dụng dụng cụ sạch để gắp dưa ra, tránh khuấy trộn vì dưa sẽ tạo bọt trắng nhanh hỏng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm dưa bồn bồn muối chua chua, giòn giòn để chế biến thêm nhiều món ăn ngon. Chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Sống Khoẻ

Từ khóa: Dưa bồn bồn muối chua,cách làm dưa bồn bồn,cách muối bồn bồn,dưa bồn bồn,bồn bồn muối chua,cách ủ dưa bồn bồn,cách làm dưa bồn bồn,cách muối bồn bồn,dưa bồn bồn,bồn bồn muối chua,cách ủ dưa bồn bồn,cách làm dưa bồn bồn,cách muối bồn bồn,dưa bồn bồn,bồn bồn muối chua,cách ủ dưa bồn bồn,