Hưỡng dẫn nấu ăn
Vào ngày Tết ta sẽ thấy các mẹ thường làm các món dưa góp muối chua để ăn kèm trong những bữa ăn Tết. Hôm nay HAY ĂN xin giới thiệu đến bạn cách làm món dưa bồn bồn chua chua cũng ngon không kém đâu nhé!
Dưa bồn bồn muối chua là một món ăn đặc trưng của người dân vùng Tây Nam Bộ, món ăn được làm từ cây bồn bồn (hay còn gọi là cỏ nến) là một loài cây mọc rải rác ở tỉnh miền Tây như: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Bởi hương vị thơm ngon đặc trưng mà bồn bồn muối chua đã trở thành món ăn nổi tiếng và được người dân miền Tây sử dụng để đãi khách phương xa ghé thăm.
Cách làm món dưa bồn bồn muối chua vô cùng đơn giản, hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện món ngon này ngay tại nhà mình nhé.
Thời gian chế biến: 30 phút
Dành cho: 4 người
1
Nguyên liệu chế biến món dưa bồn bồn muối chua
- 1kg bồn bồn tươi
- 2 lít nước vo gạo
- 1 hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa sạch
- 3 muỗng canh muối
- 1,5 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh giấm
2
Cách chế biến món dưa bồn bồn muối chua
Bước 1: Nấu nước vo gạo ủ chua
Đầu tiên bạn đổ 2 lít nước vo gạo vào nồi, sau đó cho vào 2 muỗng canh muối và 1,5 muỗng canh đường rồi khuấy đều và đun sôi. Khi hỗn hợp sôi lên bạn sẽ thấy lớp bọt nổi trên bề mặt, lúc này bạn nên hớt hết lớp bọt đó để nước muối chua được trong hơn.
Sau đó bạn để nguội nước và đổ vào tô đậy nắp ủ trong vòng 2 ngày để phần nước gạo được ủ chua lên men và lắng phần cặn xuống.
Bước 2: Sơ chế bồn bồn
Bồn bồn bạn nên lựa chọn những cây có lõi non và tươi. Sau khi mua về bạn sẽ tách phần lõi già xung quanh ra rửa sạch sau đó dùng dao cẩn thận tách đôi bồn bồn ra (lưu ý bây giờ bồn bồn đang còn tươi nên rất giòn dễ gãy nát, bạn nên nhẹ tay khi sơ chế).
Tiếp theo chuẩn bị 1 chậu nước với 1 muỗng muối và 1 muỗng giấm khuấy đều để tiến hành rửa sạch và loại bỏ mủ trên bồn bồn ( bạn có thể sử dụng phèn chua nếu muốn bồn bồn được trắng hơn). Lúc này bạn cho bồn bồn đã được chẻ đôi vào ngâm trong nước khoảng 10 - 15 phút. Sau 15 phút bạn vớt bồn bồn ra và rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo nước.
Bước 3: Tiến hành muối chua bồn bồn
Đầu tiên bạn vệ sinh sạch sẽ hũ và để ráo, sau đó bạn cho lần lượt bồn bồn vào hũ. Vì bồn bồn dài nên bạn phải uốn cong bồn bồn rồi bỏ vào, bạn nên uốn nhẹ tay để tránh làm nát bồn bồn sẽ không đẹp và không ngon. Tiếp theo bạn đổ phần nước vo gạo đã ủ chua vào ngập bồn bồn và dùng túi ni lông nước đè bên trên để bồn bồn luôn được ngập trong nước. Và cuối cùng là ủ chua bồn bồn 2 ngày là có thể thưởng thức rồi đấy.
3
Thành phẩm
Món dưa bồn bồn muối chua khi ăn sẽ có kết cấu giòn giòn chua chua dễ ăn. Người dân miền Tây thường thích ăn món này theo nhiều cách như: Trộn gỏi tôm thịt, ăn kèm với cá kho tộ, chấm dưa bồn bồn với mắm tép thì vô cùng ngon miệng và đưa cơm đấy.
Hy vọng qua bài viết bạn sẽ tự tin vào bếp thực hiện món dưa bồn bồn muối chua lạ miệng cho gia đình mình nhé!
Xem thêm:
>> Tổng hợp các món dưa muối chống ngán ngày Tết
>> Cùng làm dưa món ngâm nước mắm cực giòn đón Tết
>> Cách nấu thịt kho tàu đúng kiểu Nam Bộ mềm, chuẩn vị cho ngày Tết
Từ khóa: Cách làm dưa bồn bồn chua chua giòn giòn ngon tuyệt,dưa bồn bồn,các món ngon từ bồn bồn,bồn bồn,các món ngon từ dưa hấu,