Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Đu đủ ngâm mắm nêm

Cách làm đu đủ ngâm mắm nêm đơn giản tại nhà cho bữa cơm thêm đậm vị

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Đu đủ ngâm mắm nêm thơm ngon với hương vị đặc trưng của mắm nêm như thấm đều trong từng sợi đu đủ giòn giòn, ăn vào sần sật, lạ miệng. Chỉ với các bước đơn giản bạn có thể dễ dàng thực hiện được món gỏi trộn ngon cho gia đình mình thưởng thức rồi. Vào bếp ngay nào!

Nguyên liệu làm Đu đủ ngâm mắm nêm

Đu đủ Mắm nêm (1 chai) Ớt Tỏi Muối hạt Đường/ muối

Cách chọn mua đu đủ xanh tươi ngon

  • Đu đủ nên chọn những trái vỏ còn xanh hơi ngả sang vàng, không nên chọn những trái đã chín mềm, không thích hợp dùng cho món đu đủ ngâm mắm nêm.
  • Chọn những trái đu đủ có thân thuôn dài, hơi đầy đặn, toàn thân nguyên vẹn, dùng tay bóp thử thấy cứng, không có vết côn trùng cắn hay vết va đập.
  • Thử quan sát phần đầu cuống thấy có nhựa dính là những trái tươi mới, cầm lên thấy nặng tay thì có thể chọn mua. Đủ đủ tươi mới khi ngâm sẽ giòn ngon hơn.
  • Đu đủ nếu được hái sau ngày mưa sẽ có vị rất lạt, không có vị ngọt tự nhiên bạn có thể lưu ý khi chọn mua nhé.

Nguyên liệu làm món đu đủ ngâm mắm nêm

Dụng cụ thực hiện

Hũ đựng thực phẩm, dao, đồ bào, rổ

Cách chế biến Đu đủ ngâm mắm nêm

  • Sơ chế đu đủ

    Đu đủ xanh mua về gọt sạch vỏ, rửa sạch, dùng dao cắt làm 4 phần theo chiều dọc. Sau đó bào thành dạng sợi dài, mỏng vừa ăn.

    Cho hết đu đủ bào sợi vào thau nước muối pha loãng ngâm, dùng tay vừa trộn vừa bóp nhiều lần trong khoảng 2 phút. Rửa lại với nước sạch, vớt ra rổ cho ráo bớt nước.

    Trải đều sợi đu đủ lên khây rồi mang đi phơi nắng, phơi khoảng 3 - 4 tiếng.

    Mách bạn: Nếu có thời gian bạn có thể phơi đu đủ lâu hơn, giúp sợi đu đủ dai ngon hơn rất nhiều.

  • Pha mắm nêm

    Giã nhuyễn hỗn hợp gồm 3 trái ớt, 4 tép tỏi, 3 muỗng cà phê đường. Thêm vào 200ml mắm nêm, khuấy đều lên là được.

  • Ngâm đu đủ

    Khi hỗn hợp mắm nêm đã hòa tan đều thì cho hết đu đủ vào, trộn đều. Cho hết tất cả đu đủ trộn mắm nêm vào hũ, đậy kín. Khoảng 2 ngày sau là có thể dùng rồi.

  • Thành phẩm

    Đu đủ ngâm mắm nêm thơm phức mùi thơm đặc trưng của mắm, sợi đu đủ dai giòn, lạ miệng, thơm ngon đậm đà. Món ăn có thể dùng kèm với cơm trắng hoặc bún thì vô cùng hợp nhé.

Cách bảo quản đu đủ ngâm mắm nêm

  • Để bảo quản đu đủ ngâm mắm nêm được lâu và không bị nổi bọt trắng, bạn cần trụng hũ qua nước sôi rồi lau hoặc phơi khô để khử trùng hoàn toàn, sau đó mới tiến hành ngâm.
  • Đu đủ ngâm mắm nêm nên được bảo quản trong hộp/ hũ thủy tinh đậy kín, khi dùng nên dùng đũa sạch gắp 1 lượng vừa ăn. Tránh đảo trộn thường xuyên làm hư hỏng phần đu đủ còn lại trong hũ.
  • Có thể đặt trong tủ lạnh để dùng dần, nhiệt độ tủ lạnh có thể giúp giữ món đu đủ ngâm trong khoảng 1 - 2 tháng.

Hy vọng với cách làm đu đủ ngâm mắm nêm đơn giản mà HAY ĂN vừa chia sẻ có thể giúp bạn thêm vị cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn. Chúc bạn thành công với các món ăn ngon của riêng mình nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Nguyên Ngọc Quang

Từ khóa: Đu đủ ngâm mắm nêm,cách làm đu đủ ngâm mắm nêm,cách làm đu đủ ngâm mắm,đu đủ ngâm mắm nêm,đu đủ ngâm,đu đủ,cách làm đu đủ ngâm mắm nêm,cách làm đu đủ ngâm mắm,đu đủ ngâm mắm nêm,đu đủ ngâm,đu đủ,cách làm đu đủ ngâm mắm nêm,cách làm đu đủ ngâm mắm,đu đủ ngâm mắm nêm,đu đủ ngâm,đu đủ,