Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm đu đủ kho thịt heo mềm ngon đậm đà cho bữa cơm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đu đủ kho thịt heo
Thịt ba chỉ Đu đủ (đu đủ xanh hơi chín) Hành lá Hành tím Tỏi Gừng Nước màu dừa Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (bột nêm/ tiêu/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Nên chọn mua những miếng thịt có màu hồng tươi, thịt có độ đàn hồi cao, khi dùng tay nhấn vào sẽ không để lại vết lõm.
- Thịt tươi sẽ săn chắc, màu sắc đều, không chảy nhớt và không có mùi khó chịu.
- Ngoài ra, bạn nên chọn mua thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, có lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 1.5 - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ, khi đem kho sẽ ngon hơn.
Cách chọn mua đu đủ kho thịt ngon
- Bạn nên chọn mua những quả đu đủ còn ương, chưa chín hẳn thì khi kho sẽ ngon hơn, có màu đẹp và không quá mềm.
- Chọn những quả có hình dáng thuôn dài, lớp vỏ màu xanh và lốm đốm vàng.
- Khi cầm đu đủ sẽ thấy chắc tay, cứng cáp, riêng phần cuống còn tươi và có nhựa chảy là tốt nhất.
- Ngoài ra, bạn nên ưu tiên mua đu đủ vào những ngày nắng, vì khi đó đu đủ sẽ được ngon ngọt.
Cách chế biến Đu đủ kho thịt heo
-
Sơ chế thịt heo
Để khử đi mùi hôi và làm sạch thịt heo, bạn đem nguyên miếng thịt chà xát với gừng đập dập khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Sau đó cắt thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn, độ dày khoảng 1/2 lóng tay.
Cách khử mùi hôi thịt heo
- Để thịt heo không bị hôi thì trước khi chế biến bạn hãy chần thịt heo trong nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đập dập, hành sẽ giúp khử mùi hôi rất tốt.
- Ngoài ra bạn cũng có thể cho vào nước luộc thịt một ít rượu trắng trước khi vớt thịt ra vì rượu trắng sẽ giúp tẩy sạch mùi hôi có trong thịt hiệu quả nhất.
- Sau đó, rửa thịt lại với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và món ăn chế biến từ thịt heo sẽ thơm ngon hơn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím và tỏi bạn lột bỏ vỏ và băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng độ dày khoảng 1/2 lóng tay, bạn có thể cắt bằng dao hoặc dùng dao chắn sóng cắt để tạo hình cho đẹp.
-
Ướp thịt
Cho thịt đã cắt vào tô ướp với 1/2 lượng tỏi băm, 1/2 lượng hành tím băm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nước màu dừa trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
-
Kho thịt
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng, sau đó phi thơm phần hành tím và tỏi còn lại.
Tiếp đến bạn cho phần thịt đã ướp vào đảo đều trên lửa lớn khoảng 5 phút cho thịt săn lại, tiếp tục cho đu đủ, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt (có thể không) vào đảo đều.
Sau cùng bạn cho vào khoảng 1/2 chén nước (chén ăn cơm), đậy nắp và kho trên lửa nhỏ khoảng 15 phút cho thịt và đu đủ mềm, thấm vị. Rắc hành lá, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Mở nắp nồi thịt thơm lừng, phần mỡ chảy ra óng ả miếng thịt cùng đu đủ mềm ngọt chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn say sưa bên mâm cơm do chính tay bạn nấu đấy.
Hy vọng món đu đủ kho thịt heo mềm ngon này sẽ giúp mâm cơm gia đình bạn thêm hấp dẫn và bổ dưỡng. Cùng chia sẻ thành phẩm của mình cho HAY ĂN ngay bình luận dưới đây nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Hà Nguyễn Thị Thanh
Từ khóa: Đu đủ kho thịt heo,đu đủ kho thịt,cách làm đu đủ kho thịt,đu đủ kho thịt heo,thịt kho đu đủ,thịt heo kho đu đủ,đu đủ kho thịt,cách làm đu đủ kho thịt,đu đủ kho thịt heo,thịt kho đu đủ,thịt heo kho đu đủ,đu đủ kho thịt,cách làm đu đủ kho thịt,đu đủ kho thịt heo,thịt kho đu đủ,thịt heo kho đu đủ,