Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Dồi trường xào nghệ

Cách làm dồi trường xào nghệ đơn giản ngon miệng dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Dồi trường là một nguyên liệu rất được nhiều người Việt ưa thích bởi vị thơm béo của nó. Bên cạnh món chiên, dồi trường cũng thường được chế biến thành các món xào, dùng làm mồi nhắm hoặc ăn kèm với cơm trắng cũng vô cùng ngon miệng. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp thử làm ngay món dồi trường xào nghệ đơn giản nhé!

Nguyên liệu làm Dồi trường xào nghệ

Dồi trường Nghệ (cắt nhỏ) Hành lá (cắt khúc) Hành tỏi băm Gừng (cắt lát) Rượu trắng Giấm ăn Dầu hào Nước mắm Dầu ăn Muối/ bột ngọt

Cách chọn mua dồi trường ngon sạch

  • Để chọn mua được dồi trường tươi sạch, bạn nên chọn dồi có màu sáng bóng, tươi mới, khi ấn tay vào có độ đàn hồi, không thấy chất nhầy và mùi khó chịu.
  • Hơn nữa, bạn nên chọn những dồi trường có ống ruột tròn căng, màu trắng hồng, bên trong ruột có màu trắng sữa vì đây là dồi trường ngon, khi ăn có vị béo.
  • Ngoài ra, bạn không nên mua những phần dồi trường có màu sẫm, bị mềm và chảy nhớt vì đây là dồi không còn tươi nữa.
  • Để tránh dồi trường bị dai và đắng khi ăn, bạn nên tránh mua những đoạn lòng có đường kính lớn, mỏng và dẹt, chất dịch bên trong ruột đã ngả sang màu vàng.

Nguyên liệu làm dồi trường xào nghệ

Cách chế biến Dồi trường xào nghệ

  • Sơ chế dồi trường

    Dồi trường sau khi mua về bạn rửa sạch với nước, chú ý lọc hết mỡ.

    Sau đó, để khử mùi khó chịu của dồi, bạn cho dồi trường vào nồi nước đang sôi cùng 1 ít muối, 5gr lát gừng tươi, 1 muỗng cà phê rượu trắng và luộc khoảng 3 - 5 phút.

    Khi dồi đã chín, để dồi giữ được độ giòn dai, bạn vớt dồi ra ngâm ngay vào 1 nước đá lạnh trong khoảng 10 phút. Bạn có thể cho thêm 1 ít giấm ăn vào để dồi được trắng hơn.

    Cuối cùng, bạn rửa lại dồi với nước sạch khoảng 2 - 3 lần rồi vớt ra rổ, để ráo.

    Cách làm sạch dồi trường và cách luộc dồi trường ngon

    • Bước 1: Bạn rửa sạch dồi trường dưới vòi nước đang chảy, lộn mặt trong ra ngoài và lấy hết phần mỡ.
    • Bước 2: Cho dồi trường vào luộc cùng 1 ít muối, gừng và rượu trắng để khử mùi khai hôi của nội tạng.
    • Bước 3: Sau khi dồi chín, bạn vớt ngay vào tô nước lạnh có pha 1 ít giấm để giữ được độ giòn và trắng của dồi.
  • Ướp dồi trường

    Bạn cắt dồi trường thành từng khúc khoảng 1 - 2 lóng tay. Kế đó, cho nghệ đã cắt nhỏ vào cùng 1 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

    Trộn đều rồi để dồi ướp trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

  • Xào dồi trường

    Tiếp đến, bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn cùng hành tỏi băm vào, phi thơm cho tới khi hành tỏi băm chuyển sang màu vàng.

    Lúc đó, cho dồi trường đã ướp vào và xào ở lửa lớn khoảng 5 - 10 phút, lưu ý nên đảo đều tay liên tục để dồi trường chín đều, không bị cháy. Bạn có thể nêm thêm 1 muỗng canh dầu hào nếu thích ăn đậm đà.

    Cuối cùng, cho thêm 10gr hành lá cắt khúc vào, xào khoảng 2 - 3 phút, đến khi thấy hành chuyển sang màu xanh đậm là đã chín.

    Bạn nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho dồi trường đã xào ra đĩa là thưởng thức được rồi đấy!

  • Thành phẩm

    Món dồi trường xào nghệ có vị béo thơm, dai giòn của dồi trường, được xào cùng nghệ thơm đặc trưng càng làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

    Ăn kèm dồi trường xào nghệ cùng cơm trắng, quả là một ý tưởng mới lạ cho bữa cơm nhà nhàm chán phải không nào. Dồi trường xào nghệ dùng làm món nhắm, uống cùng các loại bia tươi mát cũng vô cùng tuyệt vời đấy!

Vậy là HAY ĂN đã giới thiệu đến bạn món dồi trường xào nghệ đơn giản, thơm ngon hấp dẫn rồi đấy. Còn chần chờ gì mà không bắt tay ngay vào làm chiêu đãi người thân hay bạn bè đi nào. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!


Quỳnh Phạm
https://www.facebook.com/quynh.pham.7587

Từ khóa: Dồi trường xào nghệ,dồi trường xào,cách làm dồi trường xào,dồi trường heo,cách làm dồi trường heo,cách làm dồi trường,dồi trường xào,cách làm dồi trường xào,dồi trường heo,cách làm dồi trường heo,cách làm dồi trường,