Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm dồi sụn chiên giòn dai ngon, đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
10 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Dồi sụn chiên giòn
Sụn lưỡi heo Cuống họng heo Thịt heo Ruột heo Sả Rau răm Húng quế Hành lá Hành tím Rượu mai quế lộ Dầu điều Tiêu hạt Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua lưỡi heo tươi ngon
- Chọn mua những lưỡi heo có màu sắc tươi sáng hồng hào, phần sát cuống họng có màu trắng đều.
- Tránh mua những lưỡi heo có màu khác thường, vết đen tím hay màu đỏ sẫm, vì có thể đó là những đồ cũ, đồ ôi thiu, không đảm bảo an toàn.
- Nên mua những lưỡi heo có mùi đặc trưng, không có mùi hôi lạ thường, mùi của hóa chất.
Cách chọn mua thịt heo ngon, đảm bảo
- Chọn mua thịt heo có màu sắc tươi sáng, hồng nhạt, lớp mỡ có màu trắng ngà, bề mặt thịt ráo, các thớ thịt hơi se lại, đó là thịt heo mới trong ngày, ăn sẽ ngon.
- Thịt heo ngon có độ đàn hồi tốt, không có nhớt, không xuất hiện các vết màu lạ thường. Khi ngửi có mùi đặc trưng, không quá hôi, không có mùi hóa chất.
- Nên mua thịt heo có phần mỡ dày vừa phải, kết cấu mỡ thịt riêng biệt nhưng phải dính chặt vào nhau, lớp mỡ không có chất dịch nhầy, hôi tanh.
Dụng cụ thực hiện:
Máy xay thịt, ống nhồi thịt, nồi hấp, chảo,...
Cách chế biến Dồi sụn chiên giòn
-
Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo, lưỡi heo, cuống họng bạn rửa sạch, cạo màng trắng bám ngoài lưỡi, ngâm với nước muối khoảng 20 phút rồi rửa thật sạch lại bằng nước. Sau đó dùng dao cắt thành từng phần nhỏ.
Cách sơ chế lưỡi heo sạch, không hôi- Cách 1: Bạn rửa sạch lưỡi heo sau đó chần qua nước sôi khoảng 5 phút rồi dùng dao cạo sạch phần màng trắng bên ngoài, sau đó rửa lại lần nữa với nước. Tiếp theo bạn xoa bóp lưỡi heo với nửa trái chanh và muối hạt rồi rửa lại với nước 2 - 3 lần.
- Cách 2: Bạn nấu một nồi nước sôi, cho vài lát gừng và đầu hành trắng vào, chần lưỡi heo sơ qua 5 phút, sau đó cạo sạch lớp màng trắng bên ngoài và rửa lại bằng nước lạnh.
- Cách 3: Bạn chần sơ lưỡi heo qua nước sôi 5 phút rồi vớt ra, ngâm trong một tô giấm khoảng 1 phút, sau đó rửa thật sạch lại bằng nước.
Lòng non bạn rửa sạch, bóp hết phần bên trong ra ngoài. Hành lá, rau răm, húng quế, hành tím rửa sạch, cắt nhỏ. Sả bào nhỏ.
-
Xay nhuyễn nguyên liệu
Bạn cho cuống họng, lưỡi heo và thịt heo vào máy xay, xay cho đến khi nát ra. Sả và hành tím cũng cho vào máy xay nhuyễn.
-
Ướp nhân dồi
Bạn ướp nhân đã xay nát với hỗn hợp các nguyên liệu: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh rượu mai quế lộ, 2 muỗng canh dầu điều, 1 ít tiêu xay, 1 ít tiêu hạt, hành lá, rau răm, húng quế cắt nhỏ, sả, hành tím xay nhuyễn.
Sau đó bạn dùng tay trộn đều cho hỗn hợp nhân dồi thấm gia vị và ướp trong vòng 15 phút.
-
Dồn nhân và cột khúc
Bạn cho nhân dồi vào một chiếc ống bơm to (hoặc dùng phễu to để nhồi nhân vào lòng). Bạn thắt nút vào 1 đầu của lòng non, sau đó dồn nhân vào đầu còn lại.
Cho từ từ hết phần nhân vào lòng non, thắt nút phần đầu lại. Tiếp theo bạn dùng một sợi dây buộc ngang dồi để phân dồi ra thành từng đoạn có độ dài bằng nhau khoảng 10cm.
-
Hấp dồi
Bạn cho dồi vào trong nồi hấp cách thủy, hấp trong khoảng 5 phút để nhân dồi chín. Sau đó cắt các đoạn dồi cho tách rời nhau ra.
-
Chiên dồi
Bạn đun một chảo dầu nóng ở lửa vừa, cho dồi vào chiên đến khi dồi chuyển màu vàng nâu đều các mặt rồi gắp ra.
-
Thành phẩm
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có món dồi chiên giòn thơm ngon hấp dẫn rồi. Dồi được ướp vừa miệng, thơm bùi. Ăn vào có cảm giác sần sật rất thích miệng. Chấm cùng chút tương ớt, ăn kèm rau sống, bún tươi hoặc ăn không đều tuyệt vời.
Vậy là đã xong món dồi sụn chiên giòn dai ngon hấp dẫn rồi. Không hề phức tạp, đúng không nào? HAY ĂN chúc bạn thực hiện món ăn thành công và có những buổi cơm vui vẻ bên cạnh người thân, bạn bè. Đừng quên để lại chia sẻ nếu bạn thích món ăn này nhé!
Từ khóa: Dồi sụn chiên giòn,dồi sụn chiên giòn,cách làm dồi sụn chiên,dồi sụn chiên,dồi sụn,dồi sụn chiên giòn,cách làm dồi sụn chiên,dồi sụn chiên,dồi sụn,