Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Dồi chay

Cách làm dồi chay thơm ngon đậm vị mới lạ đơn giản cho bữa cơm chay

  • Chuẩn bị

    15 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Làm phong phú thực đơn ngày chay với món dồi chay nướng thơm ngon, mới lạ, cực dễ làm. Cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện ngay món chay hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Dồi chay nướng

Bánh tráng Đậu xanh (không vỏ) Nấm mèo (mộc nhĩ) Tỏi băm Đường Hạt nêm chay Sốt ướp đồ nướng Nước mắm chay Xà lách Dầu ăn

Cách chọn nấm mèo (mộc nhĩ) ngon

  • Bạn nên chọn nấm mèo khô mà phần cánh nấm có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Chọn nấu có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).
  • Hạn chế chọn nấm mèo nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Nguyên liệu làm dồi chay

Cách chế biến Dồi chay nướng

  • Sơ chế nấm mèo

    Nấm mèo rửa sạch, đem ngâm trong nước lạnh cho nấm nở và mềm. Sau đó đem rửa sạch với nước lạnh rồi đem cắt mỏng.

    Cách ngâm nấm mèo đúng cách

    • Bạn chỉ cần ngâm nấm trong nước lạnh cho đến khi nào nở ra là được, thời gian tối đa khoảng 3 tiếng. Vì nếu ngâm quá lâu, thì các chất độc có trong nấm sẽ sinh ra càng nhiều, nhất là chất morpholine có thời gian xuất hiện nhiều hơn.
    • Tuyệt đối không ngâm với nước nóng vì nước nóng sẽ kích thích chất độc trong nấm mèo gây ra ngộ độc thực phẩm.

  • Sơ chế đậu xanh

    Đậu xanh không vỏ đem ngâm 3 - 4 tiếng rồi rửa sạch bằng nhiều nước, sau đó cho vào nồi, đổ ngập nước khoảng 1 lóng tay nấu với lửa lớn đến sôi thì hớt bọt, hạ nhỏ lửa hấp thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp.

    Mách nhỏ: Hấp đậu càng khô thì dồi chay càng ngon.

  • Cuốn dồi chay

    Nhúng một miếng bánh tráng vào nước, sau đó cho lên bề mặt phẳng, cho ít nấm mèo, 2 muỗng cà phê đậu xanh lên rồi cuốn chặt lại thành một khoanh dài. Thực hiện tương tự với số bánh tráng, nấm mèo và đậu xanh còn lại.

  • Ướp dồi chay

    Pha 1 muỗng canh sốt ướp đồ nướng, 1/2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1.5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu ăn và trộn đều.

    Cho từng khoanh dồi vào sốt và trộn đều rồi để cho dồi thấm gia vị từ 20 đến 30 phút.

  • Nướng dồi

    Bắc chảo lên bếp và phết đều 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho dồi vào nướng ở lửa nhỏ đến khi dồi chín, lớp da ngoài chuyển sang màu trắng thì tắt bếp, cho ra dĩa có lót sẵn rau xà lách.

  • Thành phẩm

    Món dồi chay vừa ngon vừa đẹp mắt với lớp vỏ dai mềm bên ngoài, phần nhân bùi bùi, giòn giòn bên trong. Dồi chay ăn kèm với bún, cơm, hoặc bánh mì đều rất phù hợp đấy.

Không hề khó để thực hiện món dồi chay nướng cho cả gia đình cùng thưởng thức đúng không nào. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Bà Mẹ Quê

Từ khóa: Dồi chay,cách làm dồi chay,dồi chay,cách làm dồi chay nướng,dồi chay nướng,món chay,cách làm dồi chay,dồi chay,cách làm dồi chay nướng,dồi chay nướng,món chay,cách làm dồi chay,dồi chay,cách làm dồi chay nướng,dồi chay nướng,món chay,