Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Dê nướng chao

Cách làm dê nướng chao đơn giản, thơm ngon đậm đà, cực hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn đang tìm một món nướng để thay đổi khẩu vị. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện ngay món dê nướng chao thơm ngon đậm đà, lạ miệng, cực hấp dẫn với các bước vô cùng đơn giản ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu làm Dê nướng chao

Thịt dê Sả Tỏi Đậu bắp Cà tím Hạt nêm Bột ngọt Đường Dầu ăn Sa tế Dầu hào Nước chao Tương ớt

Cách chọng mua nguyên liệu

Cách chọn mua thịt dê ngon

  • Dê nướng chao bạn nên chọn dê tơ, chọn phần thịt ba chỉ hoặc thịt đùi dê khi nướng thịt sẽ mềm ngon hơn.
  • Khi mua thịt dê, bạn hãy dùng móng tay bấm nhẹ da trên phần lưng dê, nếu da lủng là dê tơ, nếu da quá dày, bấm không lủng là dê già, ăn vào rất dai.
  • Thịt dê tơ khi ngửi sẽ ít nồng, ít hăng, thịt màu hồng, cơ thịt săn chắc, thớ thịt thường nhỏ và mịn hơn dê già.
  • Khi chọn thịt, bạn nên quan sát xem thịt dê có bị chảy nước, có mùi tanh hay không, nếu có bạn không nên chọn vì đó là thịt dê đông lạnh, ăn vào có thể gây hại cho sức khỏe.
  • Thịt dê hiện đang được làm giả rất nhiều trên thị trường, bạn nên chọn mua thịt dê ở những cửa hàng hoặc siêu thị uy tín có đầy đủ mộc, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm để đảm bảo chất lượng của thịt.
  • Bạn có thể phân biệt thịt dê thật và giả bằng cách quan sát xem da dê có mỏng, nhiều nạc không, nếu có là thịt dê thật.
  • Thịt dê sống có mùi hôi rất nồng, khi mua thịt, bạn nên nhờ người bán cắt đôi miếng thịt dê ra và ngửi xem có mùi hôi không. Nếu mùi hôi nhạt, đó là thịt dê giả bạn không nên mua.

Lưu ý khi ăn thịt dê:

  • Không ăn quá nhiều: thịt dê có tính nóng nên bạn không nên ăn quá nhiều thịt dê sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, đặc biệt là người bị đau mắt đỏ, lở miệng, sưng chân răng,...
  • Không ăn thịt dê chung với dưa hấu, đậu đỏ: thịt dê có tính dương, ấm trong khi đó dưa hấu lại có tính hàn. Khi ăn cùng nhau sẽ gây rối loạn hệ tiêu hóa của bạn.
  • Không uống trà sau khi ăn thịt dê: thịt dê có hàm lượng protein cao, trà lại chứa nhiều acid tannic, khi ăn cùng nhau sẽ gây triệu chứng táo bón. Nếu tình trạng táo bón kéo dài sẽ gây hại cho sức khỏe.
  • Không ăn thịt dê với bí đỏ: thịt dê và bí đỏ đều có tính dương, nóng, khi ăn cùng nhau sẽ gây nóng trong người, dễ sinh nhiệt.
  • Không ăn thịt dê với hạt dẻ: 2 loại thực phẩm này đều có hàm lượng dinh dưỡng cao, nếu ăn cùng nhau sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nguyên liệu làm dê nướng chao

Dụng cụ thực hiện

Bếp nướng điện, dao, thau,...

Cách chế biến Dê nướng chao

  • Sơ chế thịt dê

    Thịt dê rửa sạch với nước muối pha loãng 2 lần, để ráo, sau đó thái thịt thành từng miếng vừa ăn, cho vào thau.

    Cách sơ chế thịt dê sạch, không hôi

    Cách 1: Dùng rượu trắng

    • Dùng hai củ gừng, cạo vỏ và giã nhuyễn. Sau đó dùng 70ml rượu trắng bóp kỹ để tạo thành hỗn hợp rượu gừng.
    • Dùng hỗn hợp này bóp thật kỹ thịt dê. Bạn rửa sạch lại với nước muối loãng và dùng giấy thấm khô miếng thịt.

    Cách 2: Dùng giấm

    • Cho 15 ml giấm gạo hòa tan với 1 lít nước sạch, đun sôi trên bếp. Luộc thịt dê trong hỗn hợp này đến khi nước sôi lần nữa thì vớt ra. Lúc này thịt dê đã giảm mùi hôi đáng kể.

    Mách bạn: Thịt dê nướng bạn không nên thái miếng quá nhỏ khi nướng thịt sẽ bị teo lại, ăn không ngon.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bạn đập dập, băm nhuyễn tỏi và cắt sả thành lát mỏng, băm nhuyễn. Cho vào thau thịt dê.

    Sau đó dùng dao cắt bỏ đầu và đuôi đậu bắp, rửa với nước sau đó cắt đôi. Cà tím cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng dày khoảng 2 - 3 cm.

    Mách bạn:

    • Bạn nên ngâm đậu bắp và cà tím với nước muối pha loãng trước khi cắt để loại bỏ phần thuốc trừ sâu còn bám trên rau củ.
    • Bạn có thể nướng kèm các loại rau củ khác để món ăn thêm đa dạng và ngon miệng hơn.
  • Ướp thịt dê

    Cho vào thau thịt dê 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê sa tế và 1 muỗng cà phê dầu hào.

    Tiếp tục cho vào 1 muỗng cà phê tương ớt, khoảng 2 - 3 cục chao to và 1 muỗng cà phê nước chao. Dùng đũa đảo đều lên sau đó cho cà tím, đậu bắp vào, trộn đều. Ướp khoảng 30 phút.

    Mách bạn: Nếu có thời gian, bạn nên bọc thau thịt dê bằng màng thực phẩm và bỏ vào tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng để thịt dê ngấm đều gia vị hơn, khi nướng sẽ thơm ngon hơn nhé!

  • Nướng thịt dê

    Sau khi ướp thịt, bạn cho vào thau thịt dê 1 muỗng canh mè trắng để thịt dê nướng sẽ có mùi thơm hơn.

    Cách 1: Nướng thịt dê bằng bếp than

    Bạn đốt than và chờ cho lửa đỏ thì cho thịt dê, các loại rau củ lên vỉ, nướng trong khoảng 7 - 10 phút và cho ra dĩa.

    Cách 2: Nướng thịt dê bằng bếp điện

    Bạn bật bếp, đặt thịt dê và các loại rau củ lên bếp, nướng ở nhiệt độ khoảng 200 độ C trong khoảng 6 - 8 phút và cho ra dĩa.

    Mách bạn:

    • Trong quá trình nướng bạn cần chú ý lật trở 2 mặt của thịt dê, rau củ để chúng chín đều và không bị khét.
    • Bạn nên chọn nướng thịt dê bằng bếp than sẽ giúp thịt dê ăn ngon và da dê sẽ giòn hơn bếp điện nhé!
    • Nếu bạn nướng thịt bằng bếp than, bạn nên chú ý không để lửa cháy quá to sẽ làm cháy thức ăn.
  • Thành phẩm

    Thịt dê nướng mềm mịn, thơm ngon, cà tím, đậu bắp nướng bùi bùi hòa quyện với vị beo béo của chao giúp bạn có một bữa ăn thật ngon bên gia đình.

    Bạn có thể ăn kèm với bánh hỏi và các loại rau sống như: húng quế, khóm, chuối, rau xà lách,...

Thực hiện ngay món dê nướng chao thơm ngon, hấp dẫn, lạ miệng với các bước cực kỳ đơn giản. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Bếp Của Vợ

Từ khóa: Dê nướng chao,cách làm dê nướng chao,cách làm dê nướng,dê nướng chao,dê nướng,vào bếp,cách làm dê nướng chao,cách làm dê nướng,dê nướng chao,dê nướng,vào bếp,