Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm đậu que (đậu cô ve) xào tôm khô ngon khó cưỡng cho bữa cơm nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu que xào tôm khô
Đậu que Tôm khô Hành tím Tỏi Ớt Hành lá Ngò rí Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đậu que tươi ngon
- Đậu que ngon thường có hình thuôn dài, bằng phẳng không lòi lõm.
- Nếu nổi nhiều u nghĩa là hạt đậu bên trong to và đậu đã già, ăn không ngon.
- Không chọn mua đậu que có bề ngoài quá đẹp mắt như bóng nhẵn, ít lông tơ vì rất có thể chúng được phun rất nhiều thuốc trừ sâu và dư lượng còn lại không tốt cho sức khỏe.
Cách chọn mua tôm khô ngon
- Tùy theo loại tôm cũng như môi trường sống mà tôm sau khi phơi khô có màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, không nên lựa chọn những con tôm khô có màu sắc quá tươi, quá đỏ và sậm màu vì đây có thể được nhuộm màu cho tôm thêm bắt mắt, hấp dẫn.
- Khi sờ, thân tôm khô và chắc, không xuất hiện những đốm nâu bất thường, đảm bảo không bị ẩm mốc.
- Nên chọn những con đã được lột vỏ thật sạch để dễ chế biến và sử dụng.
- Bên cạnh lựa chọn mua tôm khô làm sẵn, thì bạn cũng có thể tự chế biến tôm khô để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn vệ sinh với bài viết hướng dẫn từ HAY ĂN.
Cách chế biến Đậu que xào tôm khô
-
Sơ chế các nguyên liệu
Đậu que mua về cắt bỏ 2 đầu và tước đường chỉ 2 bên sườn của đậu que rồi đem rửa sạch với nước 2 - 3 lần sau đó cắt xéo khúc ngắn khoảng 2 lóng tay.
Tôm khô rửa sơ qua với nước rồi cho vào chén nước lạnh hoặc nước ấm ngâm trong khoảng 5 - 10 phút cho tôm nhanh mềm rồi vớt ra để ráo nước.
Tỏi và hành tím lột vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn. Hành lá và ngò rí cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
-
Xào đậu que với tôm khô
Bắc chảo lên bếp với 3 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Khi dầu nóng thì cho tỏi và hành tím băm vào phi đến khi vàng và dậy mùi thơm.
Tiếp theo cho tôm khô vào đảo đều khoảng 3 - 5 phút để tôm thấm mùi thơm của hành tỏi.
Sau đó cho đậu que đã cắt vào đảo liên tục đến khi đậu que vừa chín tới, có màu xanh tươi là được.
Bạn hạ bếp còn lửa nhỏ và nêm vào: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường rồi đảo nhẹ tay trong khoảng 5 phút để đậu que và tôm khô thấm gia vị.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp và cho ra dĩa.
-
Hoàn thành
Cuối cùng cho phần hành lá và ngò rí cắt nhỏ, ớt cắt lát lên trên mặt cho món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn hơn là thưởng thức được rồi.
-
Thành phẩm
Món đậu que xào thịt bò dậy mùi thơm nức mũi với màu xanh tươi của đậu que và hành ngò lấm tấm màu ớt của trông rất bắt mắt.
Đậu que giòn ngọt mà không quá mềm, tôm khô mềm và ngấm đều gia vị, ăn kèm với cơm nóng nữa là hết ngon hết sẩy đấy!
Trên đây là cách làm đậu que (đậu cô ve) xào tôm khô thơm lừng hấp dẫn đơn giản, dễ làm tại nha. Cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài ngay nhé!
Từ khóa: Đậu que (đậu cô ve) xào tôm khô,cách làm đậu que xào tôm khô,đậu que xào tôm khô,cách làm đậu que xào,đậu que xào,tôm xào đậu que,cách làm đậu que xào tôm khô,đậu que xào tôm khô,cách làm đậu que xào,đậu que xào,tôm xào đậu que,cách làm đậu que xào tôm khô,đậu que xào tôm khô,cách làm đậu que xào,đậu que xào,tôm xào đậu que,