Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm đậu phụ bằng nước chua đơn giản dễ làm
Chuẩn bị
45 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Đậu phụ bằng nước chua
Đậu nành Nước chua Nước Chanh Muối Dầu ănMẹo chọn mua đậu tương - đậu nành ngon
- Hạt đậu ngon có màu trắng ngà và đều màu, kích thước tương đồng, đặc biệt là vỏ hạt không có vết nứt, hạt mẩy. Có mùi thơm thoảng nhẹ.
- Bạn có thể lấy tay bóp hạt, đậu ngon thì hạt bóp chắc tay.
- Tốt nhất, bạn nên dùng loại đậu mới thu hoạch hoặc chỉ cách 3-4 tháng vì có chứa nhiều protein. Đậu mới thu hoạch hoặc thu hoạch được 3 - 4 tháng sẽ không có dấu hiệu nảy mầm hay nấm mốc.
Nước chua là gì? Làm từ gì? Cách bảo quản nước chua:
- Nước chua có tác dụng làm đậu phụ có độ dai, mướt, mịn đẹp mắt.
- Nước chua được lên men từ nước của mẻ đậu phụ cũ. Trong quá trình làm đậu phụ, trước khi ép đậu, người ta sẽ vớt hết phần nước không kết tủa, sau đó để lắng, lọc bỏ cặn và đem đi lên men.
- Cách bảo quản nước chua: Nước chua có thể được bảo quản trong hũ, nhưng hủ phải được tiệt trùng. Sau đó bảo quản trong tủ lạnh. Khi cần sử dụng thì lấy từ tủ lạnh ra, đem đi đun ấm.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, chảo chống dính, máy xay hạt, thau, khuôn đậu,...
Cách chế biến Đậu phụ bằng nước chua
-
Xay đậu tương - đậu nành
Đậu tương - đậu nành sau khi mùa về thì lựa bỏ những hạt bị hư, vo sạch. Sau đó đem đi ngâm với nước lạnh từ 8 - 10 tiếng.
Chia đậu thành 7 phần đều nhau (mỗi phần 100gr). Cho 1 phần đậu và 500ml nước vào máy xay sinh tố, xay ở tốc độ số 1 khoảng 5 phút, sau đó xay ở tốc độ số 2 trong 40 giây.
Bạn có thể xay đậu bằng máy xay hạt trước, sau đó mới xay bằng máy sinh tố để đậu mịn hơn.
-
Lọc nước sữa đậu
Tiến hành lọc từng phần đậu vừa xay. Đổ hỗn hợp vừa xay vào túi lọc, sau đó bóp nhẹ túi lọc để lấy phần nước sữa đậu.
Sau khi lọc lần 1, nếu nước sữa vẫn còn đặc thì tiếp tục xay lần 2 với 500ml nước. Thường thì phải lọc 2 lần để lấy hết chất đậu.
Sau 2 lần lọc sẽ thu được 1 lít nước đậu. Với 700gr đậu thì sẽ thu được 7 lít nước đậu.
-
Pha nước chua
Pha 700ml nước chua với 20ml nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê muối, khuấy đều hỗn hợp. Sau đó đem hỗn hợp đi đun ấm.
-
Nấu nước sữa đậu tương
Sau khi có nước sữa đậu, bạn đổ vào nồi để đem nấu. Lúc đầu nấu với lửa lớn, sau 10 phút thì giảm lửa và khuấy liên tục cho đến nước sữa đậu sôi.
Khi sữa đậu đạt nhiệt độ khoảng 80 độ, cho từ từ 1/3 nước chua đã pha vào quanh thành nồi, khuấy đều và đậy nắp 3 phút.
Sau 3 phút, tiếp tục cho vào 1/3 nước chua, khuấy nhẹ 1 - 2 vòng, tiếp tục đậy nắp 3 phút. Cuối cùng, đổ hết phần nước chua còn lại và thực hiện như 2 lần trước để nước đậu kết tủa hết. Sau đó tắt bếp.
Mách nhỏ:- Phải cho nước chua vào từ từ theo giai đoạn. Vì nếu cho vào hết 1 lần thì đậu phụ làm ra sẽ bị cứng.
- Nếu nước chua đã pha không đủ để nước sữa đậu kết tủa hết thì có thể pha thêm nước sôi với chanh hoặc nước ấm với chanh. Tuyệt đối không pha nước lạnh.
- Từ lúc cho nước chua vào đến khi nước đậu kết tủa hết phải đảm bảo nhiệt độ nước đậu luôn ở 80 - 90 độ.
-
Ép đậu phụ
Sau khi sữa đậu đã kết tủa hết thì tiến hành ép đậu phụ.
Vớt lấy phần nước chua trong nồi sữa đậu ra. Nước này thường được lên men để làm nước chua.
Lấy 1 miếng vải mỏng để lên khuôn đậu, sau đó đổ phần đậu đã kết tủa vào khuôn. Dùng muỗng để ép và dàn đậu ra khắp khôn. Kéo phần vải còn dư bọc kín đậu. Lấy một miếng gỗ ép nhẹ lên đậu để cho ra hết nước.
Lấy 1 vật nặng đặt ép lên miếng đậu để nước thoát hết ra ngoài và đậu kết thành miếng. Sau 10 - 15 phút thì kiểm tra đậu 1 lần, ép đến khi nào bạn thấy đậu cứng đúng theo ý muốn của bạn.
-
Chiên đậu phụ
Ngay sau khi đậu đã cứng, cắt đậu thành từng miếng vừa. Bắc chảo chống dính lên bếp và cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng. Sau đó bỏ từng miếng đậu phụ vào, chiên với lửa nhỏ đến khi các mặt vàng đều.
-
Thành phẩm
Đậu phụ có màu trắng đẹp mắt, vừa mịn vừa có độ mềm vừa phải. Đậu phụ được làm hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên, không bỏ thêm hóa chất nên rất an toàn. Sau khi chiên, đậu phụ có màu vàng đều, bên trong vẫn giữ được độ mềm.
Mẹo thực hiện thành công:
- Để đậu phụ mềm mịn thì các bạn nên chia nhỏ phần đậu. Đậu phải được xay mịn.
- Mỗi phần đậu chỉ lấy đúng 1 lít nước đậu. Sau khi thu được 7 lít nước đậu, bạn nên lọc nước đậu đã thu được thêm 1 lần nữa để đậu phụ được mịn hơn.
- Bạn phải ép đậu ngay sau khi tắt bếp. Vì để lâu trong nồi thì nước chua sẽ ngấm vào đậu, khiến đậu bị chua.
- Trong quá trình ép đậu, phải thực hiện nhanh tay để đậu giữ được nhiệt độ 80 độ.
- Độ nặng nhẹ của vật bạn dùng để ép đậu sẽ quyết định độ mềm của đậu phụ. Nếu bạn muốn đậu phụ mềm thì đừng dùng vật đè quá nặng
Cách bảo quản đậu phụ:
- Với đậu phụ chưa chiên, luộc sơ đậu phụ.
- Sau khi luộc, đặt đậu phụ vào hộp đựng thực phẩm. Sau đó đổ nước lạnh ngập mặt đậu phụ, cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối.
- Cuối cùng là đem đi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Để giữ được độ tươi ngon, bạn cần phải thay nước trong hộp mỗi ngày 1 lần. Với cách này, bạn có thể bảo quản đậu phụ trong vòng 1 tuần.
Trên đây là cách làm đậu phụ bằng nước chua đơn giản dễ làm. Bạn có thể làm tại nhà để bữa cơm gia đình vừa có món ngon vừa an toàn. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Từ khóa: Đậu phụ bằng nước chua,cách làm đậu phụ,đậu phụ,đậu hũ,làm đậu phụ,nước chua,cách làm đậu phụ,đậu phụ,đậu hũ,làm đậu phụ,nước chua,cách làm đậu phụ,đậu phụ,đậu hũ,làm đậu phụ,nước chua,