Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Đậu hũ xào rau củ

Cách làm đậu hũ xào rau củ thanh đạm đơn giản dễ làm cho ngày nhạt miệng

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Vào những ngày nóng nực hoặc mệt mỏi, cảm thấy ngán thịt cá, hãy thử ngay công thức đậu hũ xào rau củ. Đây là một món xào thanh đạm mà lại cực kì bắt mắt và không kém phần thơm ngon đấy. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay thôi!

Nguyên liệu làm Đậu hũ xào rau củ

Đậu hũ Ớt chuông xanh/ vàng/ đỏ Nấm đông cô tươi (có thể dùng khô) Hành tây Mè rang Nước tương Dầu mè Dầu ăn Đường ngô (có thể thay bằng đường trắng) Muối

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua đậu hũ thơm ngon

  • Chọn mua miếng đậu hũ có màu trắng ngà. Miếng đậu hũ có màu ngả vàng hoặc vàng là có chứa thạch cao.
  • Bạn nên cầm miếng đậu hũ lên, nếu cầm thấy nhẹ tay, mềm mại thì là đậu hũ ngon. Nếu cầm thấy nặng nặng, chắc, hơi cứng, miếng quá vuông vức thì không nên chọn.
  • Không nên chọn những miếng có mùi vôi hoặc được chiên sẵn.
  • Để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe gia đình, bạn có thể tự chế biến đậu hũ tại nhà theo công thức dưới đây.

Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon

  • Chọn mua ớt chuông có phần đáy phân chia thành 3 phần. Loại ớt chuông này khi xào sẽ ngon, giòn và có mùi vị đậm đà hơn các loại ớt chuông khác.
  • Nên chọn những trái có bề mặt nhẵn, bóng, trơn và còn cuống.
  • Chọn những trái màu sáng và không quá nhẹ tay.
  • Không chọn những trái bị thâm, úng nước, da nhăn nheo hay héo cuống.

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Chọn những củ hành tây có dáng tròn, phần rễ có nhiều sợi dài chứng tỏ củ hành còn tươi.
  • Hành tây ngon có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, màu vàng đẹp mắt, đều màu, không có vết thâm đen, sờ vào củ thấy láng và chắc tay.
  • Tránh chọn những củ có hình dáng đặc biệt hoặc bị mất rễ.
  • Tránh chọn mua củ mọc mầm, có chỗ cứng chỗ mềm và không đều màu.

Cách chọn mua nấm đông cô (nấm hương) tươi ngon

  • Hình dạng nấm trông như một chiếc ô, không bị dập nát. Nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
  • Hạn chế chọn những mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc, tuy nhiên bạn cũng nên linh hoạt trong cách lựa chọn vì thông thường nấm đông cô khi chín cũng sẽ có màu nâu sậm.
  • Không chọn những cây nấm bị mất đi mùi hương đặc trưng của nấm.

Nguyên liệu làm đậu hũ xào rau củ

Cách chế biến Đậu hũ xào rau củ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ngâm nấm đông cô trong nước ấm khoảng 1 - 2 phút để sạch hết đất và bụi bẩn bám trên thân nấm. Sau đó vớt ra và rửa sạch dưới vòi nước.

    Nấm đông cô cắt bỏ chân nấm rồi cắt thành những lát mỏng vừa ăn.

    Các cách sơ chế nấm đông cô tươi

    • Cách 1 (luộc nấm): Dùng dao gọt bỏ đi phần gốc dơ (nếu có), rồi bạn luộc nấm trong nồi nước sôi khoảng 3 phút, vớt để ráo.
    • Cách 2 (ngâm nấm): Bạn có thể ngâm nấm đông cô với nước ấm khoảng 1 - 2 phút cho nấm sạch hết đất cát rồi rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc của nấm. Bạn cũng có thể rửa nấm hương với nước vo gạo để khử được mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được hương vị tự nhiên vốn có.
    • Cách 3 (rửa nấm): Sau khi gọt bỏ phần đất dơ dưới gốc, bạn đem ngâm nước muối pha loãng 2 phút rồi rửa sạch với nước.

    Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt rồi cắt thành những sợi nhỏ. Hành tây lột bỏ vỏ rồi cắt múi cau có kích thước tương đương phần ớt chuông.

  • Sơ chế và chiên đậu hũ

    Đậu hũ mua về rửa sơ qua nước rồi để thật ráo, sau đó cắt thành những lát dày khoảng 1/2 đốt ngón tay.

    Bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng. Khi dầu nóng, cho đậu hũ vào chiên trong 5 - 7 phút ở lửa vừa cho đến khi đậu hũ được vàng giòn thì vớt ra cho ráo dầu.

    Đậu hũ sau khi chiên, bạn cắt thành sợi dài tương đương phần rau củ.

  • Xào đậu hũ với rau củ

    Trên cùng chảo dầu chiên đậu, bạn đun nóng chảo rồi cho các loại rau và nấm vào xào trong 3 - 5 phút ở lửa lớn, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối vào và đảo đều cho đến khi hành tây bắt đầu đổi màu trong và ớt chuông mềm. Sau đó, bạn cho phần đậu hũ vào và đảo đều.

    Cho vào 4 muỗng cà phê nước tương và 4 muỗng cà phê đường ngô, đảo đều. Xào khoảng 2 - 3 phút để tất cả nguyên liệu thấm đều gia vị rồi tắt bếp. Cho vào 1 muỗng canh dầu mè và 1 muỗng cà phê mè rang vào, đảo qua rồi qua thấm đều gia vị rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, bày ra đĩa.

    Mách nhỏ:

    • Vì dầu mè rất dễ cháy và sẽ làm món ăn bị đắng, bạn nên tắt bếp rồi cho dầu mè vào đảo đều để giữ được mùi vị thơm ngon nhé!
    • Nếu không có đường ngô, bạn có thể thay bằng 4 muỗng canh đường nước hoặc 2 muỗng canh đường trắng đều được.
  • Thành phẩm

    Đậu hũ xào rau củ có màu sắc đẹp mắt, vừa chín tới lại thấm vị, cực kì thơm ngon mà lại không hề bị nhiều dầu mỡ, thích hợp để ăn vào những ngày nóng bức hoặc khi bạn cảm thấy ngán các món thịt cá.

    Món ăn được ăn kèm với cơm nóng là ngon hết ý luôn!

Vậy là bạn đã học được công thức làm món đậu hũ xào rau củ cực kì thơm ngon và hấp dẫn rồi đấy! Nhanh tay vào bếp thực hiện món ăn này ngay thôi. Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube delicious day

Từ khóa: Đậu hũ xào rau củ,cách làm đậu hũ xào rau củ,đậu hũ xào rau củ,cách làm đậu hũ xào,đậu hũ xào,đậu hũ,cách làm đậu hũ xào rau củ,đậu hũ xào rau củ,cách làm đậu hũ xào,đậu hũ xào,đậu hũ,cách làm đậu hũ xào rau củ,đậu hũ xào rau củ,cách làm đậu hũ xào,đậu hũ xào,đậu hũ,