Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Đậu hủ Tứ Xuyên chay

Cách làm đậu hủ Tứ Xuyên chay thơm ngon đơn giản tại nhà

  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Những ngày chay chắn chắn không thể thiếu món ăn thanh tịnh. Nếu như bạn vẫn chưa biết phải nấu món chay gì thì hãy cùng HAY ĂN tham khảo món đậu hủ sốt Tứ Xuyên thơm ngon, lạ miệng nhé! Vào bếp thực hiện ngay thôi!

Nguyên liệu làm Đậu hủ Tứ Xuyên chay

Đậu hủ khuôn Nấm đùi gà Nấm đông cô tươi Nấm rơm Hành boarô Nước mắm chay Hạt nêm chay Đường Tương cà Ketchup

Cách chọn mua nguyên liệu

Mẹo chọn mua đậu hủ:

  • Màu sắc: Đậu hủ ngon sẽ luôn có màu trắng ngà. Ngược lại, đậu hủ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì sẽ càng nhiều thạch cao. Do đó, bạn nên tránh mua những miếng đậu hủ có màu vàng hoặc ngả vàng.
  • Sờ: Nếu sờ đậu hủ thấy mềm mại, cầm cảm giác nhẹ tay thì nên mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, vuông vức thì không nên mua.
  • Ngửi: Những miếng đậu hủ nguyên chất khi ngửi sẽ có mùi thơm, còn đậu có thạch cao sẽ ngửi thấy mùi vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì.
  • Mùi vị: Đậu hủ ngon sẽ có vị béo đặc trưng của đậu nành, còn đậu hủ chứa nhiều thạch cao sẽ có vị chát.

Mẹo chọn nấm đông cô tươi ngon:

  • Hình dáng: Chọn nấm có loại cánh vừa phải, cúp chặt.
  • Màu sắc: Chọn nấm có màu hơi vàng nâu, tránh chọn loại màu nâu đậm vì có thể nấm độc.

Mẹo chọn nấm rơm ngon:

  • Hình dáng: Nên chọn nấm hình tròn, vẫn còn búp, chưa nở, bóp nhẹ vẫn thấy hơi cứng.
  • Màu sắc: Chọn nấm rơm có màu đen sẽ ngon hơn loại màu trắng.
  • Mùi hương: Tránh chọn nấm rơm có mùi mốc vì đây thường là nấm đã để lâu ngày.

Mẹo chọn nấm đùi gà ngon:

  • Hình dáng: Chọn cây nấm có chiều dài không quá 15cm, nếu vượt quá, bên trong ruột sẽ trở nên rỗng xốp, hương vị không ngon.
  • Mùi hương: Nấm đùi gà ngon sẽ có mùi đặc trưng giống như mùi hạnh nhân.
  • Màu sắc: Chọn cây nấm có màu sắc đồng đều, cuống nấm chắc chắn.

Nguyên liệu làm đậu hủ Tứ Xuyên

Cách chế biến Đậu hủ Tứ Xuyên chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu hủ khuôn cắt khối vuông khoảng 5cm. Sau đó, bạn luộc đậu hủ trong nước sôi cùng một ít muối rồi vớt ra để ráo.

    Nấm đùi gà rửa sạch sau đó băm nhỏ.

    Hành boarô rửa sạch, băm nhỏ.

  • Xào đậu hủ

    Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, xào thơm hành boarô rồi cho phần nấm băm vào đảo đều.

    Sau đó, bạn nêm nếm 3 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng canh tương cà Ketchup rồi đảo đều.

    Tiếp theo, bạn cho vào chảo phần đậu hủ đã cắt khúc và đảo nhẹ đến khi đậu hủ thấm đều nước sốt. Cuối cùng chỉ cần rắc thêm khoảng 3 thìa cà phê xuyên tiêu lên bề mặt đậu hủ là hoàn tất.

    Lưu ý: Bạn cần đảo nhẹ tay đậu hủ vì nếu mạnh tay sẽ khiến đậu hủ bị nát.
  • Thành phẩm

    Món đậu hủ Tứ Xuyên thơm nức mũi mùi tiêu,có vị béo ngậy từ đậu hủ và bùi bùi từ các loại nấm, tạo nên một món ăn thơm ngon, thanh tịnh và cực kỳ bổ dưỡng.

Chúc bạn thực hiện thành công món đậu hũ Tứ Xuyên chay thơm ngon, bổ dưỡng và thanh tịnh để đổi vị cho gia đình vào những ngày chay nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Diệu Pháp Âm

Từ khóa: Đậu hủ Tứ Xuyên chay,đậu hủ Tứ Xuyên,cách làm đậu hũ tứ xuyên,đậu hủ tứ xuyên chay,cách làm đậu hũ tứ xuyên chay,vào bếp,đậu hủ Tứ Xuyên,cách làm đậu hũ tứ xuyên,đậu hủ tứ xuyên chay,cách làm đậu hũ tứ xuyên chay,vào bếp,