Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Đậu hũ hấp tôm và hấp thịt

Cách làm đậu hũ hấp tôm và hấp thịt thơm ngon ai cũng mê

Món đậu hũ sẽ không còn nhàm chán, nhạt nhẽo nếu như bạn biết kết hợp và biến tấu chúng với nhiều nguyên liệu khác nhau. Và với 2 cách làm đậu hũ hấp tôm và hấp thịt sau đây, HAY ĂN chắc chắn bữa cơm của gia đình bạn sẽ trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn đấy! Vào bếp ngay nhé!

1. Đậu hũ hấp tôm

Đậu hũ hấp tôm
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đậu hũ hấp tôm

Đậu hũ trứng Cà rốt Tôm tươi Hành tím băm Hạt nêm Đường Nước tương Hành lá (cắt nhuyễn) Tiêu Dầu ăn Bột ớt Dầu hào Tương ớt Nước bột năng Mè rang

Cách chọn nguyên liệu ngon

Cách chọn tôm tươi ngon

  • Tôm tươi ngon chân sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào thân tôm. Không mua tôm có chân đã chuyển màu, lỏng lẻo.
  • Chú ý mua tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm dính chặc vào thân.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.

Đậu hũ trứng: Bên cạnh việc mua đậu hũ trứng tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị, bạn vẫn có thể làm món ăn này ngay tại nhà qua công thức chia sẻ từ HAY ĂN.

Nguyên liệu làm món đậu hũ hấp tôm

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, nồi, chảo,...

Cách chế biến Đậu hũ hấp tôm

  • Sơ chế đậu hũ trứng

    Đậu hũ trứng cắt khoanh 5cm, sau đó đặt lên các khoanh cà rốt.

    Tiếp theo, bạn dùng muỗng để khoét 1 lỗ nhỏ ở giữa khoanh đậu hũ.

  • Sơ chế tôm

    Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen, cắt đuôi và rửa sạch để ráo, sau đó dùng dao băm nhuyễn tôm.

    Mách nhỏ:

    • Cách lấy chỉ tôm nhanh: Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa vỏ tôm, xuyên tăm qua và kéo để rút chỉ ra ngoài là hoàn tất.
    • Nếu có thời gian bạn có thể quết tôm để tôm dai ngon hơn.
  • Trộn nhân

    Cho vào tô tôm phần đậu hũ trứng còn dư sau khi khoét, 5gr hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 5ml nước tương, 1 muỗng canh hành lá cắt nhuyễn, 1 muỗng cà phê tiêu.

    Trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện.

  • Nhồi nhân

    Cho nhân vào giữa khoanh đậu hũ trứng, rắc thêm 1 ít bột ớt, cắm đuôi tôm để trang trí.

  • Hấp món ăn

    Cho đậu hũ vào xửng, hấp chín trong vòng 10 phút.

  • Làm sốt

    Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 15gr hành tím băm rồi phi thơm.

    Tiếp theo, cho vào 50ml nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 50ml nước bột năng, 1 muỗng cà phê mè rang rồi khuấy đều.

  • Thành phẩm

    Đậu hũ trứng hấp dẫn với cách trang trí bắt mắt, từng miếng đậu hũ mềm mịn, béo ngậy quyện cùng nhân tôm đậm vị, bùi bùi đem đến một món ăn thơm ngon, cực kỳ hao cơm.

2. Đậu hũ trứng sốt thịt bằm

Đậu hũ trứng sốt thịt bằm
  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đậu hũ trứng sốt thịt bằm

Thịt heo Đậu đũa (đậu bún) Đậu hũ trắng Trứng gà Nước Đường Nước mắm Dầu ăn Dầu hào Hạt nêm Tương ớt Tiêu Tỏi Hành tím Hành lá Ớt Bột năng Muối

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn đậu hũ ngon

  • Màu sắc: Đậu hủ ngon sẽ luôn có màu trắng ngà. Ngược lại, đậu hủ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì sẽ càng nhiều thạch cao. Do đó, bạn nên tránh mua những miếng đậu hủ có màu vàng hoặc ngả vàng.
  • Sờ: Nếu sờ đậu hủ thấy mềm mại, cầm cảm giác nhẹ tay thì nên mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, vuông vức thì không nên mua vì đây thường là đậu hũ bị trộn với thạch cao.
  • Ngửi: Những miếng đậu hủ nguyên chất khi ngửi sẽ có mùi thơm, còn đậu có thạch cao sẽ ngửi thấy mùi vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì.
  • Mùi vị: Đậu hủ ngon sẽ có vị béo đặc trưng của đậu nành, còn đậu hủ chứa nhiều thạch cao sẽ có vị chát.

Cách chọn thịt heo ngon

  • Thịt heo tươi sẽ có độ đàn hồi cao, rắn chắc. Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt không để lại vết lõm và không bị dính tay thì đó là thịt ngon. Ngược lại, những miếng thịt ôi khi ấn sẽ không thể trở lại trạng thái bình thường ngay được.
  • Thịt ngon sẽ có sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, màng ngoài khô.
  • Nếu thấy thịt xuất hiện màu xám, nâu, đỏ thâm hoặc xanh nhạt , chảy nhớt thì tuyệt đối không mua. Vì đây là dấu hiệu cho thấy thịt đã bị ôi.
  • Ngoài ra, thịt heo nuôi bằng chất tạo nạc sẽ có màu sẫm, xuất hiện những đốm đỏ trên da và có mùi tanh hơn so với thịt heo sạch.

Nguyên liệu làm đậu hũ hấp thịt

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, nồi, chảo,...

Cách chế biến Đậu hũ trứng sốt thịt bằm

  • Cắt đậu hũ

    Đậu hũ rửa sơ qua nước ấm, sau đó cắt thành khối vuông nhỏ vừa ăn.

  • Đánh trứng

    Cho vào tô 4 quả trứng gà, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 200ml nước.

    Dùng đũa đánh đều cho trứng tan hoàn toàn.

  • Trộn và hấp đậu hũ trứng

    Lọc trứng qua rây vào tô đậu hũ.

    Đun sôi một nồi nước, cho tô đậu hũ vào hấp trong 15 phút trên lửa vừa.

  • Sơ chế thịt

    Cho vào tô phần thịt heo, 1/2 muỗng canh muối, dùng tay xoa đều thịt với muối từ 3 - 5 phút.

    Sau đó, rửa sạch lại thịt rồi để ráo nước.

    Mách nhỏ: Xoa thịt với muối sẽ giúp thịt bớt mùi hôi và sạch hơn.

  • Băm thịt

    Cắt thịt thành nhiều miếng nhỏ, sau đó băm nhuyễn.

    Mách nhỏ:

    • Cắt nhỏ thịt rồi băm sẽ giúp công đoạn băm thịt dễ thực hiện hơn.
    • Bạn cũng có thể xay thịt nhưng khi băm thịt sẽ giúp thịt chắc và dai ngon hơn.
  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Lột vỏ 2 tép tỏi, 2 củ hành tím, sau đó băm nhuyễn.

    Hành lá, ớt rửa sạch rồi cắt nhỏ.

    Ngâm đậu đũa cùng 1/2 muỗng canh muối trong 5 phút rồi rửa sạch lại. Sau đó, cắt đậu thành nhiều khúc nhỏ.

  • Xào thịt

    Bắc chảo lên bếp, cho phần thịt băm vào xào cho săn lại.

    Tiếp theo, cho vào chảo thịt 1 muỗng canh dầu ăn, hành tỏi băm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Đảo đều đến khi thịt hơi cháy xém.

  • Nấu sốt

    Cho vào chảo thịt phần đậu đũa, 300ml nước, nấu hỗn hợp trên lửa lớn đến khi sôi rồi hạ lửa nhỏ và ninh trong 5 phút.

    Pha loãng 2 muỗng cà phê bột năng cùng 50ml nước, sau đó cho vào phần sốt thịt, đảo đều cho sôi rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Rưới đều phần nước sốt lên đậu hũ, trang trí thêm ớt tươi và hành lá là hoàn tất.

    Món đậu hũ hấp thịt mềm thơm, beo béo kết hợp cùng thịt băm đậm đà, ăn kèm với cơm nóng ngon hết chổ chê!

Chúc bạn thực hiện thành công món đậu hũ hấp tôm và hấp thịt thơm ngon, đơn giản này cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Cooky TVMón Ăn Ngon

Từ khóa: Đậu hũ hấp tôm và hấp thịt,đậu hũ hấp,cách làm đậu hũ hấp,cách làm đậu hũ hấp tôm,cách làm đậu hũ hấp thịt,món hấp,đậu hũ hấp,cách làm đậu hũ hấp,cách làm đậu hũ hấp tôm,cách làm đậu hũ hấp thịt,món hấp,đậu hũ hấp,cách làm đậu hũ hấp,cách làm đậu hũ hấp tôm,cách làm đậu hũ hấp thịt,món hấp,